Chủ đề nóng

Toa Đô

 • Trận Vạn Kiếp: 30 vạn quân Đại Việt quyết chiến 50 vạn quân Nguyên

  Trận Vạn Kiếp: 30 vạn quân Đại Việt quyết chiến 50 vạn quân Nguyên

  Vua Trần Nhân Tông được tin cấp báo, thân đem 1.000 chiến thuyền, 10 vạn quân dự bị chiến lược từ Thăng Long lên tiếp viện cho quân của Hưng Đạo vương. Tổng cộng quân số Đại Việt tại Vạn Kiếp lúc này đã lên tới gần 30 vạn quân, tuy vậy vẫn ít hơn quân của Thoát Hoan nhiều.
 • Khai chiến Đại Việt, Hốt Tất Liệt điều động 50 vạn binh tinh nhuệ

  Khai chiến Đại Việt, Hốt Tất Liệt điều động 50 vạn binh tinh nhuệ

  Thành phần quân Nguyên được điều động khá đa dạng về chủng tộc, vùng miền. Giữ vai trò xung kích chiến lược của đội quân này là những lực lượng kỵ binh tinh nhuệ người Mông Cổ và các sắc dân thảo nguyên như Khiết Đan, Đột Quyết, Duy Ngô Nhĩ. Hán quân (quân người miền bắc Trung Quốc ngày nay) chiếm số lượng đông đảo, là thành phần chủ chốt trong quân Nguyên.
 • Đại Việt cự tuyệt phương Bắc, bảo vệ đồng minh Chiêm Thành như thế nào?

  Đại Việt cự tuyệt phương Bắc, bảo vệ đồng minh Chiêm Thành như thế nào?

  Với quyết tâm thôn tính Chiêm Thành, Nguyên triều lại điều động quân tiếp viện cho Toa Đô. A Lý Hải Nha được phái làm Bình chương hành tỉnh Kinh Hồ - Chiêm Thành, yêu cầu Đại Việt cho chúng mượn đường đi đánh Chiêm Thành. Đại Việt liền từ chối.
 • Ngán Đại Việt, Nguyên Mông xua quân vượt rừng núi đánh Chiêm Thành

  Ngán Đại Việt, Nguyên Mông xua quân vượt rừng núi đánh Chiêm Thành

  Tham vọng bành trướng của đế quốc Nguyên Mông thời Hốt Tất Liệt là không có điểm dừng. Ngay từ lúc đang tiến hành chiến tranh với Tống, Hốt Tất Liệt đã cùng triều thần bàn bạc việc tiến xuống vùng Đông Nam Á. Trong kế hoạch này, chúng đặc biệt chú trọng đến Đại Việt và Chiêm Thành.
 • Nhà Trần đã dùng binh pháp nào khiến quân Nguyên đói khát, hoảng loạn?

  Nhà Trần đã dùng binh pháp nào khiến quân Nguyên đói khát, hoảng loạn?

  Dĩ Dật Đãi Lao (Lấy Nhàn Chống Nhọc) là một kế sách kinh điển trong binh pháp cổ Phương đông. Nguyên lý kế này khá đơn giản. Đó khi quân giặc ở phương xa tới đánh thì ta cần giữ cái thế nhàn hạ của mình, khoét sâu vào sự nhọc nhằn, cực khổ của quân địch do phải đi xa để từ đó giành lấy chiến thắng. Nói thì dễ vậy, nhưng vận dụng vào thực tế làm cách nào để phát huy cái thế “nhàn” của ta, khoét sâu sự “nhọc” của địch là cả một kỳ công.
 • Máy bay MH370 hạ cánh xuống “sân bay bỏ hoang” ở Campuchia?

  Máy bay MH370 hạ cánh xuống “sân bay bỏ hoang” ở Campuchia?

  Máy bay MH370 được cho là đã hạ cánh xuống một sân bay bỏ hoang sau khi nó biến mất khỏi màn hình radar, chuyên gia Andre Milne nhận định.
 • Vì sao Chiêm Thành có thể chặn đội quân hùng mạnh nhất thế giới?

  Vì sao Chiêm Thành có thể chặn đội quân hùng mạnh nhất thế giới?

  Người Việt có lẽ đã rất quen thuộc và tự hào với việc ba lần Đại Việt đánh bại quân Nguyên Mông, đội quân hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ. Tất nhiên, quân Mông Cổ không chỉ chịu thua trận ở Đại Việt mà còn thua người Nhật (1274 và 1281), và thua Ai Cập (trận Ain Jalut năm 1260), dù có những điều kiện khách quan trong những lần chiến bại đó. Nhưng có một cuộc chiến cũng gây ảnh hưởng lớn đến việc Đại Việt thắng quân Nguyên lần thứ hai, đó là cuộc cầm cự của Chiêm Thành trước vó ngựa Mông Cổ.
 • Tính toán chính xác vị trí của máy bay MH370 ở Ấn Độ Dương?

  Tính toán chính xác vị trí của máy bay MH370 ở Ấn Độ Dương?

  Phân tích mới được cho là đã chỉ ra vị trí chính xác của máy bay  MH370, hơn 4 năm sau khi nó mất tích bí ẩn.Theo Daily Star, những tính toán mới có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia.
 • Nơi “MH370 gãy thân” ở Campuchia bao quanh toàn lâm tặc phê ma túy?

  Nơi “MH370 gãy thân” ở Campuchia bao quanh toàn lâm tặc phê ma túy?

  Nhóm tìm kiếm do chuyên gia người Anh Ian Wilson dẫn đầu được cảnh báo về những lâm tặc chặn đường đến tọa độ nghi có máy bay MH370.
 • Lộ diện căn cứ quân sự bí mật của Trung Quốc trên sa mạc?

  Lộ diện căn cứ quân sự bí mật của Trung Quốc trên sa mạc?

  Cư dân mạng được cho là đã phát hiện căn cứ quân sự bí mật chưa từng được nhắc đến của Trung Quốc trên sa mạc Gobi, miền bắc nước này.