Chủ đề nóng

“Tôi là Ê-ri”: Hồi ức của cô gái điếm

Thứ tư, ngày 10/07/2013 07:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - “Tôi là Ê-ri” là cuốn tự truyện của cô gái điếm Thái Lan Thanadda Sawangduean - câu chuyện thật, đầy đau đớn về những trải nghiệm khi phải bán mình nơi xứ lạ do sự nghèo khó ép buộc.
Bình luận 0

Cuộc sống của cô từ đó phải đối mặt với hạnh phúc, nỗi buồn, sự cô đơn, tình yêu, tù tội và rất nhiều bài học thách thức tính người đối với một cô gái nhỏ giữa thế giới đầy cạm bẫy. Thanadda Sawangduean đã miêu tả một cách đầy cuốn hút, từ từ bóc tách từng lớp từng lớp sự thật về cuộc sống của những cô gái hành nghề mại dâm ở xứ lạ.

Sức hấp dẫn của tác phẩm không chỉ ở đề tài mại dâm - đề tài mang đầy tính thời sự, một đề tài mà bất cứ quốc gia nào vào bất cứ thời điểm nào cũng gặp phải, mà còn ở cách kể chuyện mới lạ, giàu cảm xúc, dễ dàng rung động lòng người; giọng văn miêu tả vừa chân thực vừa thú vị các mặt khác nhau của xã hội.

Đọc “Tôi là Ê-ri”, độc giả sẽ nhận ra rằng mại dâm - cái nghề mà cả thế giới này cho là dơ bẩn, nhưng thật ra cũng có đạo đức không thua kém bất cứ nghề nào, đó chính là sự trung thực. Thanadda Sawangduean may mắn khi cô không bị ông chủ người nước ngoài hay khách hàng nào ức hiếp, nhưng chính những người Thái giàu có, sang trọng lại cướp cả tài sản và thời gian của cô rồi thản nhiên phán rằng cái nghề mà cô đang làm thật bỉ ổi.

Câu chuyện còn cho thấy sự kì diệu của định mệnh, những điều khó tin bất cả hay dở mà rất hiếm khi xảy ra với những cô gái bán hoa và đặc biệt là Thanadda Sawangduean. Cô chưa từng trách cứ ai khiến cho cuộc sống của cô trở nên tồi tệ mà ngược lại, cô bình tĩnh chấp nhận nó, ngay cả khi cô hiểu rằng cô đã sai. Thậm chí, trong gần 4 năm ngồi tù, Thanadda Sawangduean còn trở thành người giúp đỡ rất nhiều những tù nhân khác.

“Tôi là Ê-ri” không chỉ đặt ra những bài học thách thức tính người trong mỗi cá nhân mà còn phản ánh hết sức sống động cách nhìn và thái độ của phụ nữ Thái Lan đối với một nghề nghiệp mà không ai đề cao và xã hội chưa từng chấp nhận. Tác phẩm phơi bày và lột trần từng góc khuất và những bí mật trong cuộc sống của gái mại dâm mà ít người biết đến.

Năm 2011, “Tôi là Ê-ri” đã đoạt giải Nhất Chommanard Book Prize. Giải thưởng sách Chommanard là giải thưởng uy tín, được chính Công chúa Thái Maha Chakri Sirindorn ủng hộ và cổ vũ. Điểm đặc biệt nổi trội của Chommanard là giải thưởng này chỉ dành riêng cho các cây bút nữ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem