Chủ đề nóng

Tổng thống Putin đưa ra dự đoán bất ngờ về châu Phi

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 21/03/2023 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết châu Phi sẽ trở thành một trong những đầu tàu của thế giới đa cực mới.
Bình luận 0
Tổng thống Putin đưa ra dự đoán bất ngờ về châu Phi - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow "quyết tâm tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác chiến lược" với các quốc gia châu Phi, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng lục địa này sẽ trở thành một trong những đầu tàu của thế giới đa cực mới.

Tổng thống đã đưa ra nhận xét tại Hội nghị Nghị viện Quốc tế "Nga-Châu Phi trong một Thế giới Đa cực", khai mạc tại Moscow hôm 20/3 và quy tụ đại diện của khoảng 40 quốc gia. Hội nghị diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ hai, dự kiến diễn ra tại St. Petersburg vào tháng 7.

"Các quốc gia châu Phi đang không ngừng gia tăng sức nặng và vai trò của mình trong các vấn đề quốc tế, đồng thời ngày càng khẳng định mình một cách tự tin hơn cả về chính trị và kinh tế. Chúng tôi tin rằng châu Phi sẽ trở thành một trong những khu vực đi đầu trong trật tự thế giới đa cực mới đang nổi lên", ông Putin tuyên bố.

Tổng thống Putin lưu ý Nga và các quốc gia châu Phi sát cánh cùng nhau chống lại "hệ tư tưởng tân thực dân" do một số cường quốc trên thế giới áp đặt. Ông nói thêm: "Nhiều quốc gia ở Châu Á, Trung Đông và Nam Mỹ có quan điểm tương tự và cùng nhau, chúng ta chiếm đa số trên thế giới".

Ông Putin nhấn mạnh Moscow cam kết tiếp tục xây dựng "mối quan hệ đối tác chiến lược" với châu Phi, trong khi nhiều công ty tư nhân và nhà nước của Nga đang tích cực đầu tư vào lục địa này. "Chúng tôi sẵn sàng cùng nhau định hình chương trình nghị sự toàn cầu, cùng hợp tác để tăng cường quan hệ công bằng và bình đẳng giữa các quốc gia, đồng thời cải thiện các cơ chế hợp tác kinh tế cùng có lợi", ông nói. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng mô tả các quốc gia châu Phi là "những người bạn của Nga theo nghĩa đầy đủ của từ này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem