Chủ đề nóng

TP.Hải Dương yêu cầu thực khách đến ăn, uống ở hàng, quán phải test Covid-19 tại chỗ liệu có khả thi?

Thi Ngọc Thứ ba, ngày 04/01/2022 18:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương), vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú… phải tự xét nghiệm Covid-19 cho khách và tự chịu chi phí nếu muốn được phục vụ tại chỗ.
Bình luận 0

Hôm nay (4/1) là ngày đầu tiên áp dụng văn bản này nhưng theo ghi nhận của phóng viên hầu hết các quán ăn, uống trên địa bàn TP. Hải Dương chưa  thực hiện việc test nhanh Covid-19 cho khách theo công văn của UBND TP Hải Dương.

Yêu cầu thực khách đến ăn, uống ở hàng, quán phải test tại chỗ của TP Hải Dương liệu có  khả thi? - Ảnh 1.

Ngày đầu mở cửa sau dịp tết dương lịch nhưng quán cà phê M. rất vắng khách. Ảnh: Thi Ngọc

Cụ thể, khoảng 9 giờ sáng tại quán cà phê M. trên đường Bà Triệu (TP.Hải Dương)  vẫn mở cửa cho khách uống tại chỗ nhưng ở đây không hề có hoạt động test nhanh Covid-19 cho khách hàng như văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hải Dương.

Chia sẻ với PV, quản lý quán cà phê phân trần: "Theo thông báo là bắt đầu từ ngày hôm nay, nhưng hiện nay chúng tôi chưa biết nhân viên quán sẽ trực tiếp lấy mẫu cho khách hay là nhân viên y tế lấy. Các nhân viên của của quán vẫn chưa được hướng dẫn cách lấy mẫu và cách đọc kết quả sao cho chính xác. Ngoài ra, kinh phí cũng là một vấn đề lớn, mỗi mẫu test có giá 70 nghìn đồng thì ai dám đi uống cà phê".

Chủ một quán cơm trên đường Trần Hưng Đạo (TP. Hải Dương) chia sẻ, suất cơm có giá 30-40 nghìn đồng, tiền test cộng tiền vào suất cơm thì ai dám ăn, còn người bán chịu chi phí thì lỗ vốn to. "Tôi thấy chính sách này không thể thực hiện được vì nó chẳng hợp lý chút nào", chủ một quán cơm nói.

Yêu cầu thực khách đến ăn, uống ở hàng, quán phải test tại chỗ của TP Hải Dương liệu có  khả thi? - Ảnh 2.

Quán phở gà trên đường Nguyên Văn Linh rất đông khách nhưng cũng chưa thực hiện test nhanh Covid-19 như văn bản chỉ đạo của UBND TP Hải Dương. Ảnh: Thi Ngọc

Đại diện một nhà hàng tại TP. Hải Dương chia sẻ:, "Yêu cầu thực hiện test nhanh cho khách là một việc rất khó khăn với nhà hàng chúng tôi vì như thế sẽ làm khách hàng phật ý. Nếu chỉ áp dụng test nhanh với nhân viên phục vụ, đồng thời thực hiện quy định 5k và kính chống giọt bắn thì khả thi hơn. Mặt khác, chi phí cho việc test nhanh khá cao, thêm 70 nghìn đồng cho một người cũng là cả vấn đề, chúng tôi không thể tính chi phí này cho khách hàng được nên cũng đang rất lo lắng với chính sách mới này"

Yêu cầu thực khách đến ăn, uống ở hàng, quán phải test tại chỗ của TP Hải Dương liệu có  khả thi? - Ảnh 3.

Với giá test 60.000-70.000 một người, rất khó có thể thực hiện được việc test nhanh cho khách. Ảnh: Thi Ngọc

PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND TP. Hải Dương, vị lãnh đạo này cho biết: "Chúng tôi đã nhận được một số phản ánh của dư luận, hiện Thành phố đã chuyển các ý kiến này lên cấp trên và đang chờ chỉ đạo, trước mắt việc lấy mẫu xét nghiệm các chủ nhà hàng, quán ăn chủ động linh hoạt triển khai cho khách".

Trước đó, ngày 1/1/2022, UBND TP Hải Dương đã ký văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú… phải tự xét nghiệm cho khách nếu muốn được phục vụ tại chỗ. Chính sách này có hiệu lực từ 6 giờ ngày 4/1.

Theo đó, đối với các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố phải chủ động test nhanh kháng nguyên Covid-19. Đặc biệt là những người đến từ tỉnh ngoài, người từ vùng dịch trở về, không chủ quan việc đã tiêm phòng.

Yêu cầu thực khách đến ăn, uống ở hàng, quán phải test tại chỗ của TP Hải Dương liệu có  khả thi? - Ảnh 4.

Mặc dù chưa thực hiện việc test nhanh Covid-19 nhưng quán cà phê P.H trên đường Đỗ Ngọc Du cũng rất vắng vẻ. Ảnh:Thi Ngọc

Nếu có tổ chức sự kiện nơi công cộng, chính quyền phải kiểm tra giấy xét nghiệm thời hiệu trong vòng 72giờ của những người tham dự. Một sự kiện chỉ cho phép không quá 20 người tham gia.

Kể từ 6 giờ ngày 4/1, toàn bộ các cơ sở ăn uống được phục vụ tại chỗ, công suất không vượt quá 50% không gian cho phép, không quá 20 người trong cùng 1 phòng, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Để được bán hàng tại chỗ, theo yêu cầu của UBND TP Hải Dương các cơ sở trên phải tự bỏ kinh phí ra xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR cho khách hàng tới ăn, hiệu lực trong 72 giờ. Nếu kết quả âm tính mới được vào cửa hàng, khách nào có nghi ngờ nhiễm Covid-19 lập tức báo cho cơ quan y tế gần nhất.

TP.Hải Dương cũng yêu cầu các chủ nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú, BQL các chợ đầu mối như Gia Xuyên, Hội Đô có trách nhiệm test nhanh kháng nguyên xét nghiệm Covid-19 hoặc kiểm tra giấy xét nghiệm PCR cho khách, người đi từ tỉnh ngoài về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem