Chủ đề nóng

TP.HCM giống như 1 chiếc lò xo bị nén tối đa, giờ là lúc giải nén để bật lên phục hồi

Quốc Hải Thứ tư, ngày 13/10/2021 22:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi với cộng đồng doanh nhân TP.HCM tại chương trình kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam, do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức tối nay 13/10.
Bình luận 0

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, TP cầu thị tiếp nhận ý kiến đóng góp của doanh nhân để xây dựng thành phố kiến tạo, phục vụ tốt hơn cho người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp chuyển đổi, phục hồi sản xuất mạnh mẽ hơn, tiến tới xây dựng thành phố tốt đẹp hơn trong thời gian tới.

"Tôi đề nghị chúng ta cùng bước vào một cuộc thi đua. Chính quyền TP sẽ thi đua tập trung tháo gỡ vướng mắc để phục hồi kinh tế nhanh hơn. Đề nghị doanh nghiệp thi đua khôi phục, mạnh mẽ tái cấu trúc, đẩy mạnh chuyển đổi số… để cùng phát triển TP" - Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

TP.HCM giống như 1 chiếc lò xo bị nén tối đa, giờ là lúc giải nén để bật lên phục hồi - Ảnh 1.

Sản xuất bánh kẹo tại Bibica - Ảnh: Bibica

Ông Phan Văn Mãi cũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến doanh nhân TP.HCM nói riêng, các nhà đầu tư, doanh nhân cả nước nói chung đã chia sẻ, đồng thuận của DN với chính quyền thành phố trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.

"Thành phố cảm ơn những nỗ lực lớn lao của doanh nhân TP.HCM khi đã duy trì sản xuất kinh doanh trong điều kiện hết sức khó khăn của dịch bệnh. Qua đó cho thấy bản lĩnh sự kiên cường của doanh nhân, không bị khuất phục bởi những khó khăn tìm cách vượt qua, thích ứng với điều kiện khắc nghiệt nhất", ông Mãi nói.

Kết thúc quý 3/2021, kinh tế TP.HCM bên cạnh những tổn thất lớn cũng ghi nhận kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, hoạt động sản xuất, xuất khẩu Khu công nghệ cao đạt chỉ tiêu kế hoạch năm, thu ngân sách của thành phố quý 3 đạt 75% kế hoạch năm. Đồng thời, ngay khi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố được cải thiện, cũng chính DN, các nhà đầu tư nhanh chóng trở lại sản xuất kinh doanh.

Đến thời điểm hiện tại, các Khu công nghiệp, Khu chế xuất đã có 83% các DN đã trở lai sản xuất với quy mô phục hồi sản xuất trên 60%. DN ngoài khu công nghiệp, tỷ lệ DN trở lại sản xuất gần 25% với quy mô phục hồi sản xuất gần 18%.

TP.HCM giống như 1 chiếc lò xo bị nén tối đa, giờ là lúc giải nén để bật lên phục hồi - Ảnh 2.

Các DN tại TP.HCM đã rất nỗ lực duy trì các kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong đại dịch Covid-19 - Ảnh: DNCC

"Chính quyền TP mong muốn các nhà đầu tư tại tiếp tục đồng hành, chia sẻ và góp ý cùng chính quyền thành phố để cùng xây dựng chiến lược phục hồi kinh tế xã hội trong thời gian tới. Thành phố cam kết sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc làm sao để quá trình phục hồi đi nhanh hơn ", ông Mãi, khẳng định.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết, từ 1/10, TP.HCM nới lỏng giãn cách, DN xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất theo Bộ tiêu chí thích ứng linh hoạt an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, những DN nào đã thực hiện "3 tại chỗ", có sự chuẩn bị nguồn nhân lực thì khởi động nhanh. Đặc biệt DN sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao ở Khu công nghệ cao chỉ trong vòng một tuần phục hồi hoạt động 70%-80%.

Tuy nhiên, những DN sử dụng lao động phổ thông còn rất khó khăn vì người lao động đã về quê phải mất nhiều thời gian để phục hồi.

"Lửa thử vàng gian nan thử sức, niềm tự hào ngày doanh nhân Việt Nam với tinh thần đoàn kết bản lĩnh sáng tạo cùng với sự động viên kịp thời của Thành ủy, UBND TP.HCM, giới doanh nhân TP.HCM tin tưởng và khẳng định rằng sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức duy trì ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh" - ông Dũng khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem