Trái bứa
-
Trái bứa (trái từ cây bứa) là loại gia vị đặc biệt trong ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm ở tỉnh An Giang. Trái bứa phổ biến sử dụng để kho cá, nấu canh chua, làm nước mắm chấm các món nướng…
-
Trái bứa được đồng bào dân tộc Chăm (An Giang) xem như gia vị truyền thống. Loại trái này có mùa rộ trùng với thời điểm mùa nước nổi. “Nước đứng” thì trái bứa vừa đủ độ già. Nhờ vậy, đem bứa chế biến để nấu canh chua, kho cá hay làm nước mắm chấm các món nướng… đều ngon, cả hương và vị đều khó lẫn.
-
Tuy chỉ là trái dại để ăn chơi cho vui, nhưng với vị chua ngọt pha lẫn khá đặc biệt của "măng cụt rừng" đã thu hút và được nhiều người tìm mua, đặc biệt là giới trẻ ở vùng thành thị.
-
Vốn chỉ là trái được lũ trẻ ở vùng quê, miền núi hái ăn chơi nhưng hiện nay, trái bứa rừng (hay còn gọi là "măng cụt rừng") được rất nhiều người dân đồng bằng, nhất là giới trẻ thị thành lùng mua.