Chủ đề nóng

Tranh chấp quyền lực đẫm máu giữa các băng đảng ở nhà tù Ecuador

Thứ tư, ngày 24/02/2021 18:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tổng thống Ecuador Lenin Moreno, các băng nhóm đã liên tiếp thực hiện "các hành động bạo lực tại một số nhà tù ở nước này", với hậu quả là ít nhất 67 người đã chết trong những cuộc bạo loạn.
Bình luận 0
Ít nhất 67 người chết trong những cuộc tranh chấp quyền lực đẫm máu giữa các băng đảng ở nhà tù Ecuador - Ảnh 1.

Ít nhất 67 người đã chết trong các cuộc bạo loạn.

Ít nhất 67 tù nhân đã bị giết trong những cuộc bạo động ở các nhà tù trên khắp Ecuador.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết những băng nhóm cực đoan này đã thực hiện "các hành động bạo lực tại một số nhà tù trong nước".

Theo nhà chức trách, bạo loạn đã nổ ra tại các nhà tù ở các thành phố Guayaquil, Cuenca và Latacunga.

Truyền thông địa phương cho biết cả súng và dao đều được các tù nhân sử dụng trong cuộc bạo loạn đẫm máu.

Theo truyền thông địa phương, bạo lực bùng phát do tranh chấp quyền lực giữa các băng nhóm tội phạm.

"Các tổ chức tội phạm đang thực hiện những hành động bạo lực tại một số nhà tù trong nước ở cùng một thời điểm", Tổng thống Lenín Moreno viết trong một tweet.

"Cảnh sát Quốc gia đang phối hợp với Bộ trưởng Nội vụ (Patricio Pazmiño) tích cực hành động để giành lại quyền kiểm soát các nhà tù ở Guayaquil, Cuenca và Latacunga."

Ít nhất 67 người chết trong những cuộc tranh chấp quyền lực đẫm máu giữa các băng đảng ở nhà tù Ecuador - Ảnh 2.

Gia đình của các tù nhân đang tập trung trước những nhà tù để chời đợ tin tức về người thân của mình.

Tổng Tư lệnh Cảnh sát Patricio Carrillo hôm thứ Ba cho biết trên Twitter rằng, lực lượng an ninh bổ sung đã được điều động đến các nhà tù để giành lại quyền kiểm soát sau cuộc bạo động.

Ông nói thêm rằng cuộc bạo động có sự tham gia của các tù nhân vô cùng nguy hiểm.

Carrillo viết: "Tuy chưa dập tắt được hoàn toàn các cuộc bạo động nhưng hiện tại, tất cả các nhà tù đều nằm trong tầm kiểm soát".

Cảnh sát cũng viết trên tài khoản Twitter của mình: "Trước những sự việc diễn ra ngày hôm nay ở CRS Guayas, Azuay và Cotopaxi @PoliciaEcuador đều đang có biện pháp xử lý. Vào thời điểm đó, Criminalistic báo cáo hơn 50 người đã thiệt mạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin".

Ít nhất 67 người chết trong những cuộc tranh chấp quyền lực đẫm máu giữa các băng đảng ở nhà tù Ecuador - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh được điều động bổ sung để giành lại quyền kiểm soát các nhà tù

Một nguồn tin của Cảnh sát Quốc gia Ecuador nói với El Universo rằng 11 tù nhân đã chết và 5 người khác bị thương trong các cuộc ẩu đả giữa 4 băng nhóm khác nhau tại Trung tâm về Quyền Tự do Guayas Male ở số 8 Guayaquil.

Các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các tù nhân tụ tập trên sân thượng nhà tù với cảnh sát đi xe máy cùng xe tuần tra xung quanh.

Các cảnh quay kinh hoàng khác đã lan truyền trên mạng xã hội từ bên trong nhà tù, trong khi hình ảnh từ bên ngoài nhà tù cho thấy số lượng dao và súng bị tịch thu.

Thân nhân của những người bên trong nhà tù cũng đã tập trung bên ngoài, tuyệt vọng chờ đợi tin tức về người thân của mình.

Edmundo Moncayo, Giám đốc Cơ quan Quốc gia về Kiểm soát Người bị tước Quyền Tự do và Trẻ vị thành niên phạm tội ở Ecuador cho biết tất cả những người thiệt mạng đều là tù nhân.

Ông nói: "Không có quan chức nào chết, nhưng chúng tôi có khá nhiều cảnh sát bị thương".


Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem