Chủ đề nóng

Trồng chè an toàn, một hợp tác xã ở Phú Thọ thu tiền tỷ mỗi năm, giúp người dân thoát nghèo

Hoan Nguyễn Chủ nhật, ngày 07/05/2023 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HTX sản xuất chè an toàn Long Cốc là một trong những đơn vị đưa cây chè trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế, giúp người dân xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xóa đói giảm nghèo.
Bình luận 0

Anh Hà Văn Chinh - Phó Giám đốc HTX sản xuất chè an toàn Long Cốc cho biết, xã Long Cốc là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu rất thích hợp cho cây chè phát triển. 

Hiện nay, xã Long Cốc là một trong những xã có diện tích trồng chè nhiều nhất của huyện miền núi Tân Sơn, với gần 700ha, mỗi năm cho sản lượng trên 10.000 tấn chè búp tươi. Cây chè đã trở thành loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện Tân Sơn, hàng nghìn hộ dân đã có cuộc sống ổn định, ấm no nhờ cây chè. 

Phú Thọ: Trồng chè an toàn, một hợp tác xã thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Anh Hà Văn Chinh - Phó Giám đốc HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc giới thiệu sản phẩm chè được gắn sao OCOP. Ảnh: Hoan Nguyễn

"Nằm trên địa bàn có thế mạnh về cây chè, năm 2018, HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ tổ hợp tác lên HTX. Từ khi thành lập, HTX đã trở thành cầu nối liên kết, giải quyết khó khăn về giống, phân bón, khoa học kỹ thuật, đầu ra sản phẩm và nâng cao thu nhập cho các hộ trồng chè" - anh Chinh cho hay. 

Đặc biệt, xác định mục tiêu nâng cao chất lượng sản xuất và chế biến chè trên cơ sở phát triển vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn an toàn, ngay khi ra đời, HTX đã tập trung phát triển vùng nguyên liệu tại chỗ gắn với chế biến chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Đồng thời, HTX đã hình thành mạng lưới liên kết với các hộ dân trên địa bàn phát triển vùng chè an toàn theo hướng hàng hóa, xây dựng chuỗi giá trị, từng bước nâng cao chất lượng và phát triển thương hiệu "Chè an toàn Long Cốc".

Phú Thọ: Trồng chè an toàn, một hợp tác xã thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Vùng chè nguyên liệu trồng, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc. Ảnh: Hoan Nguyễn

Cũng theo anh Chinh, hiện HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc đang liên kết với 20 hộ trồng chè với diện tích 37ha theo quy trình sản xuất tiêu chuẩn VietGAP và định hướng hữu cơ. 

Để nông dân yên tâm lao động sản xuất, HTX còn hỗ trợ về phân bón, cam kết thu mua chè búp tươi của thành viên, hộ thành viên và người dân trên địa bàn với giá ổn định; tổ chức các buổi tuyên truyền, giao lưu trao đổi kinh nghiệm phương thức phát triển cây chè đạt tiêu chuẩn tạo dựng vùng nguyên liệu sạch hướng tới vùng chè hữu cơ an toàn.

Để đảm bảo chất lượng chè sạch, HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc yêu cầu các gia đình liên kết bán nguyên liệu chè cho HTX ký cam kết thực hiện tiêu chuẩn sản xuất an toàn như: Không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc trừ sâu hóa học, không phun chất kích thích sinh trưởng…, khi chăm sóc cây chè và chịu sự quản lý, giám sát của HTX.

Song song với việc áp dụng quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã đầu tư xây dựng xưởng sản xuất chè với hệ thống máy móc hiện đại, đạt công suất chế biến 4 tấn chè tươi/ngày; đưa máy móc tự động hóa đến 70% công đoạn sản xuất chè ở khâu sao chè, đóng gói hút chân không…

Phú Thọ: Trồng chè an toàn, một hợp tác xã thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

HTX sản xuất chè an toàn Long Cốc tạo việc làm ổn định, nâng cao cuộc sống người dân địa phương. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ngoài ra, HTX chú trọng xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc và thực hiện đầy đủ các giai đoạn kiểm định chất lượng từng sản phẩm thường niên, làm hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký bảo hộ thương hiệu logo của HTX, thực hiện quy trình hồ sơ in mã số mã vạch, xây dựng website riêng để quảng bá thương hiệu, thông tin sản phẩm của HTX; xây dựng hệ thống đại lý giới thiệu sản phẩm tại tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh lân cận phía Bắc.

Đến nay, HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc đã có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao và một sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Hàng nghìn tấn chè thành phẩm của HTX được bày bán tại siêu thị OCOP, Big C, Coop mart, Vinmart+..., trên toàn quốc; mang lại doanh thu hơn 1 tỷ mỗi năm.

Từ hiệu quả sản xuất, kinh doanh, HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương, với thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. 

Anh Hà Văn Chinh cho biết, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng, sản xuất chè theo hướng sạch, an toàn nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng và ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất chè.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem