Chủ đề nóng

Chi hội trưởng nông dân ở Đắk Nông thu 1,5 tỷ/năm nhờ bán 10 tấn sầu riêng, 3 tấn vú sữa, 50 tấn cà phê

Hội Nông dân huyện Krông Nô (Cổng TTĐT Hội ND Đắk Nông) Thứ hai, ngày 27/03/2023 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo anh Bình, Chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Phú Tiến, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) vụ mùa năm nay gia đình thu hoạch khoảng hơn 03 tấn vú sữa, trên 10 tấn sầu riêng bói; trên 20 tấn bơ; 50 tấn cà phê tươi với tổng thu nhập gần 1,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Vốn xuất thân từ gia đình nông dân, với truyền thống cần cù, chịu khó, trong những năm qua anh Đỗ Đăng Bình, Chi hội trưởng Nông dân thôn Phú Tiến, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã luôn tìm tòi mọi cách như: vay mượn vốn để mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, trong đó có trồng sầu riêng, trồng vú sữa, mua máy móc; tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua các lớp tập huấn, sách báo, bạn bè, nông dân trong và ngoài địa bàn...

Anh Bình đúc rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, nắm bắc được nhu cầu của người dân, thị trường và được sự hướng dẫn, giúp đỡ của chính quyền, ngành nông nghiệp, Hội Nông dân xã…, anh đã mạnh dạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao, nhất là các loại cây ăn quả đang được thị trường ưa chuộng như trồng sầu riêng, trồng vú sữa...

Để phát huy tối đa hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác, anh Bình đã chọn phương pháp đa cây với những giống mới và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Từ diện tích hơn 5ha, anh Bình đã trồng xen nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gồm: 600 cây sầu riêng, 600 cây bơ các loại, gần 100 cây vú sữa và các loại cây ăn trái như Sa pô chê (hồng xiêm), ổi, cóc, cam, quýt…trong vườn cây cà phê lá xoài của gia đình. 

Để việc chăm sóc mô hình đa cây thuận tiện và dễ dàng anh áp dụng các các quy trình kỹ thuật tiên tiến như: Hệ thống nước tưới tự động, cây nào cần nước nhiều thì tưới nhiều, các loại cây cần ít nước anh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt. 

Với giá phân hóa học tăng cao những năm gần đây anh Bình đã chuyển đổi sang dùng các loại phân chuồng và phân hữu cơ vi sinh thay thế cho phân hóa học để bón cho cây, nhằm làm cho đất tơi xốp, cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển bền, xanh tốt hơn và giảm bớt chi phí đầu tư.

Chi hội trưởng nông dân ở Đắk Nông thu 1,5 tỷ/năm nhờ bán 10 tấn sầu riêng, 3 tấn vú sữa, 50 tấn cà phê - Ảnh 1.

Anh Đỗ Đăng Bình, Chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Phú Tiến, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đang chăm vườn sầu riêng của gia đình. Năm nay, gia đình anh thu 10 tấn sầu riêng ra trái bói.

Không chỉ chuyển đổi đa dạng cây trồng có giá trị cao mà anh Bình còn tranh thủ kỷ thuật chăm sóc vườn cây theo hướng hữu cơ, trong đó có trồng sầu riêng hữu cơ với mong muốn đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, chất lượng. 

Từ hướng đi này đã cho hiệu quả kinh tế rõ nét, sản phẩm làm ra, trong đó có trái sầu riêng có chất lượng và giá trị, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng đã được các thương lái vào tận vườn thu mua với giá cáo để xuất bán đi các nơi… 

Theo anh Bình vụ mùa năm nay gia đình thu hoạch khoản hơn 3 tấn vú sữa, trên 10 tấn sầu riêng bói; trên 20 tấn bơ; 50 tấn cà phê tươi với tổng thu nhập gần 1,5 tỷ đồng.

Có thể thấy, việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, trong đó có trồng sầu riêng đã thực sự thay đời sống kinh tế của người dân.

Đặc biệt là mô hình trồng xen canh và trồng đa cây hiện đang được anh Bình và Hội Nông dân xã xã Đắk Nang, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) triển khai để hội viên, nông dân áp dụng vào sản xuất.

Mô hình trồng xen canh, trồng đa canh nhiều loại cây trong một vườn vừa mang lại hiệu quả cao giúp gia tăng giá trị sản xuất cũng như hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân, giảm chi phí đầu tư trên một đơn vị diện tích.

 

                                                                                                    

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem