Chủ đề nóng

TS Ngô Trí Long

 • Dự án "thuỷ điện cóc", phá rừng và lũ lụt: Hậu quả dân gánh, lợi nhuận doanh nghiệp hưởng?

  Dự án "thuỷ điện cóc", phá rừng và lũ lụt: Hậu quả dân gánh, lợi nhuận doanh nghiệp hưởng?

  Việc ồ ạt cấp phép những dự án thuỷ điện cóc góp phần tăng tốc độ tàn phá rừng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là lũ lụt. Điều đáng nói, hậu quả của những trận lũ lụt là người dân phải gánh chịu như diễn biến mưa lũ ở miền Trung mấy ngày qua, còn lợi nhuận thì mình doanh nghiệp hưởng.
 • Mục tiêu 1 triệu DN: Đề xuất nhiều giải pháp đột phá nhưng chưa hiệu quả?

  Mục tiêu 1 triệu DN: Đề xuất nhiều giải pháp đột phá nhưng chưa hiệu quả?

  Ước đến tháng 10/2020, cả nước có 795.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, chỉ tiêu có được 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 của Việt Nam là không đạt được.
 • Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động: Sự bất hợp lý về tư duy của người làm chính sách

  Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động: Sự bất hợp lý về tư duy của người làm chính sách

  Theo PGS. TS. Ngô Trí Long, đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên của TP.HCM vừa thể hiện sự thiếu hợp lý về tư duy, vừa tạo rào cản ngăn sự phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0.
 • Bamboo Airways và giấc mơ hàng không 5 sao của ông Trịnh Văn Quyết

  Bamboo Airways và giấc mơ hàng không 5 sao của ông Trịnh Văn Quyết

  Sau hàng loạt nỗ lực chuẩn bị cho ngày cất cánh, hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết đã chính thức thức cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên trong những ngày đầu năm 2019. Song giấc mơ đưa Bamboo Airway vươn mình trở thành hãng hàng không 5 sao sẽ gặp phải không ít khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh phải cạnh tranh với hai “ông lớn” cùng ngành là Vietnam Airlines và Vietjet Air.
 • Đi ô tô, xe máy chịu phí khí thải: Đừng bắt người dân phải gánh nợ công

  Đi ô tô, xe máy chịu phí khí thải: Đừng bắt người dân phải gánh nợ công

  “Hiện có khoảng 50 triệu chiếc xe máy, 2 triệu chiếc ô tô đang lưu thông trên đường mỗi ngày. Bộ Tài chính có phân loại mức độ độc hại và lượng khi thải đối với từng sản phẩm ô tô, xe máy không? Nếu đánh đồng tất cả cùng chịu một mức phí là không công bằng, trong khi muốn áp dụng một sắc thuế, phí, người làm chính sách phải tính toán tới yếu tố công bằng”, PGS. TS Ngô Trí Long nhấn mạnh.
 • Ngân sách “đi trên dây” và 5 đề xuất tăng thuế gây tranh cãi của Bộ Tài chính

  Ngân sách “đi trên dây” và 5 đề xuất tăng thuế gây tranh cãi của Bộ Tài chính

  Câu chuyện quản lý thu chi ngân sách luôn là vấn đề được dư luận quan tâm và là bài toán đau đầu của Bộ Tài chính. Đặc biệt trong thời gian gần đây, mỗi lần công bố con số nợ công, theo tính toán, tăng thêm khoảng 300.000 tỷ đồng/năm và cùng với đó là những đề xuất tăng thuế gây tranh cãi của Bộ Tài chính.
 • VOV mua bản quyền ASIAD 18: Có lãi thì tốt, nếu lỗ cũng phải chịu

  VOV mua bản quyền ASIAD 18: Có lãi thì tốt, nếu lỗ cũng phải chịu

  “Nếu có lãi thì tốt, không thì lỗ cũng phải chịu, coi đó như một phần của việc phục vụ khán giả. Thời điểm này, chưa thể hạch toán chi tiết là thương vụ sẽ lỗ hay lãi. Một chiến dịch thể thao lớn như ASIAD phải nhiều tháng sau mới biết kết quả ra sao. Khi chúng tôi làm như vậy, các đối tác đã tới với mình. Nhiều khi trong các cuộc họp, chúng tôi nói với nhau lẽ nào Việt Nam không có đài nào mua”, ông Vũ Quang Huy, Giám đốc kênh thể thao VTC3 bày tỏ quan điểm.
 • Bài học gì sau thương vụ sai phạm ngàn tỷ Mobifone mua AVG?

  Bài học gì sau thương vụ sai phạm ngàn tỷ Mobifone mua AVG?

  Trao đổi với Dân Việt sau khi Ủy Ban kiểm tra T.Ư đưa ra kết luận về thương vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, chuyên gia kinh tế TS. Ngô Trí Long cho biết: Kết luận của Ủy Ban kiểm tra T.Ư lần này đã tạo lòng tin cho các đảng viên và quần chúng nhân dân, thể hiện sự quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.