Chủ đề nóng

TT Zelensky nhận tin đáng lo ngại từ phương Tây

PV (theo Sputnik) Thứ năm, ngày 26/01/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên minh châu Âu không hài lòng với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người tổ chức một cuộc cải tổ nhân sự chỉ sau những nhận xét lặp đi lặp lại từ Brussels, nhà khoa học chính trị người Anh Jack Buckby viết trong một bài báo cho 19FortyFive.
Bình luận 0
TT Zelensky nhận tin đáng lo ngại từ phương Tây - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

“Ông Zelensky có thể đang hành động một cách thiện chí, nhưng ông ấy chỉ hành động sau khi Liên minh Châu Âu yêu cầu Ukraine phải quyết đoán hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng để đủ điều kiện trở thành thành viên của tổ chức”, nhà quan sát nhắc lại.

 Theo ông, mong muốn của nhà lãnh đạo Ukraine chỉ giải quyết các vấn đề theo lệnh của EU đang bắt đầu khiến công chúng châu Âu khó chịu.

 Buckby nói: “Việc từ chức trong tuần này có thể đến quá muộn, nhưng cuối cùng chúng cũng xảy ra". Trước đó Ukraine đã có những thay đổi lớn về nhân sự - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Kyrylo Timoshenko và Phó Tổng Công tố Alexei Simonenko mất chức. Ngoài ra, chính quyền sa thải Vasily Lozinsky, Thứ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng và một số thống đốc.

Ukraine đang mong mỏi được gia nhập Liên Hiệp Châu Âu (EU), biết rằng cần sự giúp đỡ của phương Tây hơn bao giờ hết để bảo vệ tổ quốc. Theo Centre for Economic Strategy, viện trợ quốc tế trong năm nay lên đến 100 tỉ đô la, trong đó trên 40 tỉ dành cho quân đội. Cựu thẩm phán Mykhailo Zhernakov nói với Libération rằng, "từ lâu tham nhũng không còn được dung thứ, nhưng những bê bối này mang tầm vóc lớn hơn vì là những vụ đầu tiên liên quan đến chiến tranh và sự tồn vong của Ukraine". Tymofiy Mylovanov, cựu bộ trưởng kinh tế cho Le Monde biết khi ông còn tại chức cách đây hai năm, mở điều tra thì dễ nhưng hiếm khi dẫn đến việc bắt giam, nhưng nay thì khác. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem