Chủ đề nóng

Tứ giác Long Xuyên

 • Miền Tây-xứ sở mắm cá đồng, "Hễ còn biết ăn mắm sống thì không phải là Tây"

  Miền Tây-xứ sở mắm cá đồng, "Hễ còn biết ăn mắm sống thì không phải là Tây"

  Nhà văn Sơn Nam trong một lần thuyết trình về văn hóa ẩm thực Nam bộ, có nói rằng khi cha ông ta khai hoang mở cõi, bất cứ đâu trên vùng đất châu thổ bồi lắng này cũng đầy ắp sản vật cá tôm. Những lần làm đìa, bủa lưới, họ chỉ bắt cá lớn đem đi trao đổi hàng hóa, bán và ăn.
 • Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

  Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

  Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.
 • Biến Đồng Tháp Mười thành trung tâm giống thuỷ sản của ĐBSCL

  Biến Đồng Tháp Mười thành trung tâm giống thuỷ sản của ĐBSCL

  Với diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) lớn, vùng Đồng Tháp Mười có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để đưa NTTS trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng. Tuy nhiên do biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, thị trường bấp bênh, ngành này cũng đang gặp khá nhiều khó khăn.
 • Trăn trở bài toán cây lúa ở Tứ giác Long Xuyên

  Trăn trở bài toán cây lúa ở Tứ giác Long Xuyên

  Trong 2 ngày (16 và 17.5), tại TP.Long Xuyên, An Giang, UBND 4 địa phương An Giang, Kiên Giang, TP.Cần Thơ và Hậu Giang phối hợp tổ chức hội thảo “Liên kết tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên (TGLX): Thách thức và tầm nhìn”.
 • Tứ giác Long Xuyên thiếu nước: Cần giảm diện tích lúa

  Tứ giác Long Xuyên thiếu nước: Cần giảm diện tích lúa

  Ngày 9.9, tại Hội thảo “Liên kết, hợp tác sản xuất nông sản chủ lực tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên” do Bộ NNPTNT phối hợp Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, TS Nguyễn Trọng Uyên – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp cho biết: Lúa là sản phẩm chủ yếu của vùng Tứ giác Long Xuyên (TGLX), gồm An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Nông dân mỗi địa phương sử dụng từ 30-40 giống lúa và chưa chọn được giống đặc trưng cho từng vùng sản xuất khác nhau. Đây cũng chính là lý do chính khiến cho năng suất lúa có xu hướng giảm dần, nguồn nước tiêu tốn nhiều... Với lý do trên và do giá lúa thu mua thấp, giá gạo xuất khẩu giảm, ông Uyên cho rằng, thời gian tới, cần giảm diện tích lúa bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn ra khắc nghiệt, khô hạn đang gia tăng, thiếu lũ...
 • Kỳ tích khai phá “rốn phèn” miền Tây: Cần hệ thống thủy lợi đồng bộ

  Kỳ tích khai phá “rốn phèn” miền Tây: Cần hệ thống thủy lợi đồng bộ

  Để đối phó với hạn, mặn, lũ lụt có thể xảy ra và nhằm phát triển lâu dài vùng Tứ giác Long Xuyên (TGLX), ngành chức năng các địa phương trong vùng cho rằng phải gấp rút đầu tư thêm cơ sở hạ tầng và tái cơ cấu nông nghiệp.
 • Con kênh đa lợi ích

  Con kênh đa lợi ích

  Kênh Tuần Thống – T5 (từ năm 2014 được đổi thành kênh Võ Văn Kiệt) đi qua địa bàn tỉnh An Giang và Kiên Giang là kênh chiến lược tháo chua, rửa phèn và tháo lũ ở vùng TGLX.
 • Kỳ tích khai phá "rốn phèn" miền Tây

  Kỳ tích khai phá "rốn phèn" miền Tây

  TGLX được xem là “rốn phèn” khổng lồ ở vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, lãnh đạo và nhân dân lúc bấy giờ đã cải tạo nơi đây thành cánh đồng sản xuất lúa đầu tiên của cả nước.