Chủ đề nóng

Từ tháng 11, quy định mới nhất về việc cán bộ, công chức từ chối tiếp công dân có hiệu lực

PV Chủ nhật, ngày 31/10/2021 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cán bộ, công chức được từ chối tiếp công dân trong các trường hợp được quy định tại Thông tư 04/2021 do Thanh tra Chính phủ ban hành.
Bình luận 0

Cán bộ, công chức từ chối tiếp công dân khi nào?

Cán bộ, công chức được từ chối tiếp công dân trong các trường hợp được quy định tại Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân.

Quy định này do Thanh tra Chính phủ ban hành ngày 1/10/2021.

Cụ thể, quy định về từ chối tiếp công dân được quy định tại Điều 4 Thông tư 04.

Quy định mới nhất về việc cán bộ, công chức  từ chối tiếp công dân có hiệu lực.png

Quy định mới nhất về việc cán bộ, công chức từ chối tiếp công dân có hiệu lực từ ngày 15/11/2021. Ảnh minh họa: Bảo Yến

Theo đó, các trường hợp cán bộ, công chức được từ chối tiếp công dân nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Người trong tình trạng say do dùng chất kích thích, người mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách, pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản và đã được tiếp, giải thích, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Phải chỉ rõ lý do nếu cán bộ, công chức từ chối tiếp công dân

Theo hướng dẫn từ Thông tư này, trường hợp người tiếp công dân từ chối tiếp phải giải thích cho công dân được biết lý do từ chối tiếp, đồng thời báo cáo người phụ trách tiếp công dân.

Riêng với trường hợp "Người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách, pháp luật...", thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị phụ trách tiếp công dân sẽ ra Thông báo từ chối tiếp công dân.

Người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách, pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản và đã được tiếp, giải thích, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Thông tư 04 có hiệu lực thi hành từ 15/11/2021.

Thông tư này thay thế Thông tư 06/2014/TT-TTCP ngày 31/10/2014.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem