Chủ đề nóng

Tướng Ukraine công bố video tấn công tàu Nga, Moscow cuối cùng đã thừa nhận sự thật

Phương Đăng (theo News Week) Chủ nhật, ngày 26/03/2023 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Valerii Zaluzhnyi vừa công bố một đoạn video về cuộc tấn công nhằm vào một tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Video được công bố sau khi một đô đốc Nga thừa nhận mới đây thừa rằng tàu Saratov của Hạm đội Biển Đen đã bị đánh chìm.
Bình luận 0

Video Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Valerii Zaluzhnyi đăng tải cho thấy Ukraine đã tấn công tàu Nga như thế nào. Nguồn Twitter/Newsweek

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine đã đăng đoạn video lên kênh Telegram của mình và cho biết quân đội Ukraine đã phá hủy con tàu Nga ở cảng thành phố Berdiansk, tỉnh Zaporizhzhia một năm trước vào ngày 24/3/2022.

Theo bài đăng của tướng Zaluzhnyi, tàu Saratov đã "bị phá hủy" trong khi các tàu khác, Orsk, Cesar Kunnikov và Novocherkask cũng bị hư hại.

"Huyền thoại về khả năng bất khả xâm phạm của hạm đội Nga đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công có chủ đích đó", ông Zaluzhnyi viết bên cạnh video.

Tướng Ukraine công bố video tấn công tàu Nga, Moscow cuối cùng đã thừa nhận sự thật - Ảnh 2.

Tàu chiến BSF Saratov 150 của Nga đi qua eo biển Bosphorus ngoài khơi Istanbul vào ngày 26/9/2015. Lực lượng vũ trang Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy họ phá hủy tàu Saratov vào ngày 24/3/2022. Ảnh Getty

Nga vừa chỉ thừa nhận sự thật tàu Saratov đã bị đánh chìm vào dịp kỷ niệm một năm ngày con tàu bị phá hủy khi ông Felix Menkov, chỉ huy Căn cứ Hải quân Crimea ở Sevastopol của Nga công bố bảng tưởng niệm các thủy thủ đã thiệt mạng.

"Một năm trước, trong chiến đấu, chúng tôi đã mất tàu đổ bộ chiến đấu Saratov. Chúng tôi cũng đã mất thủy thủ đoàn của tàu Saratov, Novocherkask và Caesar Kunikov", ông Menkov nói và được tờ Crimea Realii trích dẫn.

"Con cháu chúng ta nên được nuôi dưỡng với những tấm gương yêu nước và hết lòng phụng sự Tổ quốc như vậy", ông Menkov nói thêm nhưng không nêu chi tiết chính xác số thủy thủ đã hy sinh.

Các phương tiện truyền thông lưu ý rằng đây là xác nhận chính thức đầu tiên về việc tàu Saratov bị đánh chìm trong chiến đấu, sau một năm phủ nhận việc các con tàu bị Ukraine tấn công bằng tên lửa. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.

Theo Ukrainska Pravda, tàu Saratov đã được trục vớt và đưa tới Crimea để sửa chữa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem