Chủ đề nóng

Ukraine tiết lộ thời điểm thực hiện phản công

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 11/03/2023 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/3 rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đang chuẩn bị cho một cuộc phản công sẽ bắt đầu sau khoảng 2 tháng.
Bình luận 0
Ukraine tiết lộ thời điểm thực hiện phản công - Ảnh 1.

Cố vấn tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak tuyên bố Kiev sẽ thực hiện một cuộc phản công. Ảnh: Getty

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo La Stampa của Ý, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, đã hé lộ thời điểm Ukraine phản công. Ông nói rằng quân đội Ukraine trước tiên sẽ tập trung vào việc cố gắng giữ quyền kiểm soát thành phố Bakhmut.

Bakhmut là địa điểm giao tranh dữ dội trong vài tháng qua. Theo một đánh giá gần đây từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), Ukraine có khả năng tiến hành "một cuộc rút quân chiến thuật hạn chế ở Bakhmut" nhằm tăng cường lực lượng cho cuộc phản công sắp tới.

"Chúng tôi không vội, chúng tôi sẽ tổ chức lại trong hai tháng tới. Chúng tôi sẽ làm kiệt quệ quân Nga ở Bakhmut và sau đó tập trung ở nơi khác", ông Podolyak nói với La Stampa về cuộc phản công, theo bản dịch do Kyiv Post cung cấp.

Ông Podolyak nói rằng vì quân đội Nga đã đưa rất nhiều nhân lực đến Bakhmut, Ukraine có thể tập trung vào việc bổ sung lực lượng trong khi vẫn tham gia vào cuộc xung đột với Moscow.

"Chúng tôi có hai mục tiêu: giảm số lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu của Nga càng nhiều càng tốt, ép họ vào một số trận chiến mệt mỏi, làm gián đoạn cuộc tấn công của Moscow đồng thời tập trung nguồn lực của chúng tôi vào nơi khác cho cuộc phản công mùa xuân", ông Podolyak nói.

Theo Kyiv Post, ông Podolyak cũng nói với tờ báo Ý rằng chiến lược mà AFU áp dụng ở Bakhmut "khá hiệu quả".

Cũng trong cuộc phỏng vấn với La Stampa, ông được cho là đã lặp lại lời kêu gọi cung cấp cho lực lượng Ukraine tên lửa tầm xa và nhiều đạn pháo hạng nặng hơn.

Gần đây, các quan chức Ukraine khác cũng đã công khai phát biểu về một cuộc phản công mùa xuân.

Hôm 24/2 — kỷ niệm một năm ngày bắt đầu chiến sự — Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết quân đội nước ông đang chuẩn bị phản công.

"Một năm trước, rất khó để chúng tôi có được vũ khí tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên ngày nay, các nước phương Tây đã thấy rằng Ukraine là lá chắn của châu Âu ở phía đông", ông Reznikov nói, theo hãng thông tấn Pháp AFP. "Sẽ có một cuộc phản công. Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị và đảm bảo an toàn cho chiến dịch này".

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cũng nói với Newsweek trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 rằng Nga đã bắt đầu cuộc tấn công của riêng mình và "giao tranh đã tăng cường ở một số khu vực tiền tuyến". Ông Gerashchenko nói thêm rằng Ukraine đang "chờ đợi nguồn cung cấp thiết bị của phương Tây để bắt đầu cuộc phản công".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem