Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố tấn công cây cầu chiến lược ở Melitopol

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 13/12/2022 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 12/12, thị trưởng Ivan Fedorov tuyên bố Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công vào cây cầu được quân đội Nga sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự ở thành phố Melitopol.
Bình luận 0
Ukraine tuyên bố tấn công cây cầu chiến lược ở Melitopol - Ảnh 1.

Ông Fedorov cho biết Ukraine đã tấn công một cây cầu chiến lược dùng để vận chuyển thiết bị quân sự của Nga. Ảnh: Getty

Cuộc tấn công diễn ra hơn 9 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 với hy vọng giành được chiến thắng nhanh chóng, tuy nhiên đã bị cản trở bởi tinh thần phòng thủ của Kiev và hỗ trợ từ phương Tây. Kể từ đó, quân đội Nga buộc phải chuyển hướng sang tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự Ukraine trong bối cảnh mùa đông khắc nghiệt.

Trong tuần qua, Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Melitopol, một thành phố ở tỉnh Zaporizhzhia. Cuộc tấn công mới nhất nhắm vào một cây cầu được binh lính Nga sử dụng để đưa thiết bị quân sự vào khu vực. 

Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov chia sẻ về vụ tấn công trong một bài đăng trên Telegram.

"Cây cầu nối thành phố Melitopol với làng Kostyantynivka đã bị tấn công", ông viết. "Đây là một trong những mục tiêu quan trọng về mặt chiến lược có lẽ chỉ sau cầu Crimea. Chính nhờ cây cầu này mà quân Nga có thể vận chuyển thiết bị quân sự từ hướng đông".

Hãng tin Ria Novosti của Nga đưa tin rằng cây cầu bị hư hại trong cuộc tấn công, nhưng chưa bị phá hủy hoàn toàn. Theo hãng tin tuyên bố, bom được đặt trong mố cầu và giao thông qua cầu đã bị đình chỉ. Newsweek không thể xác minh độc lập tuyên bố của RIA về tình trạng của cây cầu.

Cuối tuần qua, Ukraine cũng đã phá hủy doanh trại của Nga ở Melitopol bằng cách sử dụng Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS). Các nhà chức trách do Nga bổ nhiệm trong khu vực cho biết 2 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi các quan chức Ukraine ước tính số người chết có thể lên tới khoảng 200. Newsweek không thể xác minh độc lập cả hai tuyên bố.

Melitopol là một thành phố có vị trí chiến lược mà người Nga đã sử dụng làm trung tâm hậu cần kể từ khi sáp nhập, ông Fedorov viết trong một bài đăng Telegram trước đó. Ông lưu ý thêm Nga đã chuyển các tổ hợp tên lửa S300 và các "vũ khí có độ chính xác cao" khác tới thành phố nhằm mục đích bắn phá các khu dân cư của Zaporizhzhia.

Những cuộc tấn công vào Zaporizhzhia đã khiến cộng đồng quốc tế phải kinh ngạc vì thành phố này là nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Nơi này cũng gần Crimea, khu vực Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014. Vào tháng 10, cầu Crimea cũng bị rung chuyển bởi một vụ nổ mà Moscow cáo buộc Kiev đứng đằng sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem