Chủ đề nóng

văn hóa dân gian

 • Chuyện ly kỳ sắc phong bà Triệu Thị Trinh trôi vào tận Trà Vinh

  Chuyện ly kỳ sắc phong bà Triệu Thị Trinh trôi vào tận Trà Vinh

  Lầu Bà Cố Hỷ (Trà Vinh) thờ bà Triệu Thị Trinh, truyền thuyết dân gian nói rằng: Xưa kia có 2 sắc phong cho hai anh em bà Triệu (Triệu Thị Trinh và Triệu Quốc Đạt) bị trận bão lớn từ Bắc trôi dạt vào nơi đây, nhân dân đưa 2 sắc ra biển nhưng vẫn lại trôi tấp trở vào, nghĩ sắc chọn nơi đây để ngự và làm
 • Cúng cô hồn như thế nào cho đúng?

  Cúng cô hồn như thế nào cho đúng?

  Nhiều người cúng cô hồn chưa đúng cách dẫn đến việc vô tình dẫn thêm vong vào nhà.
 • Clip: Đào Bạch Linh - truyền nhân hát xẩm của nghệ nhân Hà Thị Cầu

  Clip: Đào Bạch Linh - truyền nhân hát xẩm của nghệ nhân Hà Thị Cầu

  Giữa cuộc sống hiện đại, vẫn có những người trẻ yêu xẩm và đến với xẩm như một cái duyên. Nghệ nhân dân gian Đào Bạch Linh là một nguời trong số đó. May mắn được là truyền nhân của nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu, anh vẫn đang ngày ngày dành thời gian, tâm huyết để đưa bộ môn nghệ thuật hát xẩm lan tỏa trong đời sống tinh thần người Việt.
 • Clip: Chiếu xẩm Hải Phòng thu hút già trẻ nam nữ hát đàn

  Clip: Chiếu xẩm Hải Phòng thu hút già trẻ nam nữ hát đàn

  Có những lúc hát xẩm tưởng chừng bị mai một trong đời sống tinh thần của chúng ta, nhưng thời gian trở lại đây đã có những tín hiệu vui cho bộ môn nghệ thuật văn hóa dân gian lâu đời này qua những hoạt động sôi nổi, tích cực mà chiếu xẩm Hải Thành (TP. Hải Phòng) là một điển hình.
 • Du khách Anh, Mỹ thích thú xem người Giáy ở Tát Ngà múa trống

  Du khách Anh, Mỹ thích thú xem người Giáy ở Tát Ngà múa trống

  Thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà được huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) lựa chọn điểm về xây dựng làng Văn hóa du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới theo 10 tiêu chí tại Tuyên bố PanHou (triển khai, xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn xây dựng nông thôn mới).
 • Ai biết nỗi lòng của các nghệ nhân ngày một héo hắt vì lo di sản?

  Ai biết nỗi lòng của các nghệ nhân ngày một héo hắt vì lo di sản?

  GS Trần Quốc Vượng khi còn sống đã rất nhiều lần nói với học trò: “Văn hóa Việt Nam chính là văn hóa dân gian, nếu không giữ được văn hóa dân gian, nền văn hóa cả dân tộc này sẽ mất”.