Vẹm xanh
-
Đây là thực phẩm được mệnh danh "vua bổ thận", giá rẻ ít người biết, không chỉ nấu canh, mang tráng trứng rất ngon.
-
Đêm ở bãi bồi ven biển Thứ Sáu, xã Nam Thái, huyện An Biên (Kiên Giang) vắng lặng. Cơn gió thổi mạnh làm căn chòi canh nghêu, sò của người dân phát ra tiếng kêu kẽo kẹt. Thỉnh thoảng, người đàn ông lại xách chiếc đèn pin cỡ lớn pha một lượt trên mặt biển như lời cảnh báo: “Khu vực nuôi nhuyễn thể, cấm khai thác trộm”.
-
Khi thuỷ triều xuống cũng là lúc nhiều ngư dân ở các làng biển vùng cửa lạch Cửa Việt, Cửa Tùng (tỉnh Quảng Trị) bám theo thân tàu đắm hoặc lội dọc bờ kè chắn sóng biển để bắt vẹm xanh.
-
Vài năm trở lại đây, nuôi vẹm xanh đang trở thành một trong những nghề ít tốn chi phí nhưng lại cho lợi nhuận khả quan ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Rất nhiều nông dân sinh sống ven biển, nhờ nghề nuôi con vẹm mà có kinh tế khấm khá.
-
Vị ngọt của cháo vẹm do chính tay bố nấu với tôi là món ngon "độc nhất vô nhị".
-
Trong khi đó loài hải sản này được rất nhiều quốc gia yêu thích bởi mùi vị rất ngon, lại rất giàu dinh dưỡng.
-
Nhiều gia đình có điều kiện còn mua vài kg/lần để làm tiệc đãi khách.
-
Loại hải sản này có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
-
Vào thời điểm này nhiều người dân ở huyện Hải Hậu (Nam Định) lại rủ nhau ra các bãi đá ven biển “săn” vẹm-loại nhuyễn thể được ví như lộc biển bé tin hin để bán. Nhờ việc săn bắt loại nhuyễn thể bé xíu này giúp người đi săn có thêm nguồn thu nhập trang trải để cuộc sống.
-
Đầu tư 20 triệu cho việc nuôi vẹm xanh từ những ngày đầu khởi nghiệp, đến nay ông Phục thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng.