Vẹm xanh
-
Con vẹm là loài động vật thân mềm sống ký sinh trên dây, bè nuôi hàu của người dân ở phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Trước đây, con vẹm gây phiền toái cho người nuôi hàu. Nay, vẹm được thương lái lùng mua để làm thức ăn cho tôm hùm. Vì thế, vẹm mang loại thêm nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.
-
Hai loại thịt này đều "dưới nước" nhưng khác xa nhau về giá thành, rất bổ dưỡng đối với sức khỏe.
-
Thời gian gần đây, ngư dân phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có thể bắt được hàng chục kg vẹm xanh và ốc sau vài tiếng lặn biển. Nhờ vậy nhiều người đã có nguồn thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
-
Đây là thực phẩm được mệnh danh "vua bổ thận", giá rẻ ít người biết, không chỉ nấu canh, mang tráng trứng rất ngon.
-
Đêm ở bãi bồi ven biển Thứ Sáu, xã Nam Thái, huyện An Biên (Kiên Giang) vắng lặng. Cơn gió thổi mạnh làm căn chòi canh nghêu, sò của người dân phát ra tiếng kêu kẽo kẹt. Thỉnh thoảng, người đàn ông lại xách chiếc đèn pin cỡ lớn pha một lượt trên mặt biển như lời cảnh báo: “Khu vực nuôi nhuyễn thể, cấm khai thác trộm”.
-
Khi thuỷ triều xuống cũng là lúc nhiều ngư dân ở các làng biển vùng cửa lạch Cửa Việt, Cửa Tùng (tỉnh Quảng Trị) bám theo thân tàu đắm hoặc lội dọc bờ kè chắn sóng biển để bắt vẹm xanh.
-
Vài năm trở lại đây, nuôi vẹm xanh đang trở thành một trong những nghề ít tốn chi phí nhưng lại cho lợi nhuận khả quan ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Rất nhiều nông dân sinh sống ven biển, nhờ nghề nuôi con vẹm mà có kinh tế khấm khá.
-
Vị ngọt của cháo vẹm do chính tay bố nấu với tôi là món ngon "độc nhất vô nhị".
-
Trong khi đó loài hải sản này được rất nhiều quốc gia yêu thích bởi mùi vị rất ngon, lại rất giàu dinh dưỡng.
-
Nhiều gia đình có điều kiện còn mua vài kg/lần để làm tiệc đãi khách.