Chủ đề nóng

Vén màn bí ẩn trong ngôi mộ cổ lót vàng, chứa nhiều báu vật

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 20/12/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ học đã đạt được bước đột phá khi tìm hiểu về Hy Lạp cổ đại sau khi phát hiện ra hai ngôi mộ được lót bằng vàng.
Bình luận 0

Khu vực khai quật mộ cổ lót vàng nhìn từ trên cao.

Trong thời đại đồ đồng khoảng 3.500 năm trước, hai nhân vật quan trọng ở Hy Lạp đã được hưởng nghi thức chôn cất xa hoa mà hầu hết mọi người chỉ có thể nằm mơ. Theo đó, mộ của họ nằm ở Pylos, nhìn ra biển Địa Trung Hải, được phủ vàng ở bên trong và chứa cả một kho báu. Các nhà khảo cổ học từ Đại học Cincinnati (UC) đã đặt tên cho những chiếc quan tài hình tổ ong có kích thước lần lượt là 12 mét và 8,5 mét là Tholos VI và Tholos VII.

Phần lớn kho báu bên trong ngôi mộ cổ đã bị cướp phá, nhưng những gì còn sót lại có thể là manh mối về sự hình thành của Hy Lạp cổ đại.

Trong số các vật phẩm quý giá còn lại có một mặt dây chuyền bằng vàng chạm khắc hình Hathor, một nữ thần Ai Cập và là thần bảo vệ người chết.

Dây chuyền vàng này chứng tỏ, thời đó, Hy Lạp đã sớm hoặc sắp chinh phục Ai Cập, khiến đế chế Ai Cập sụp đổ và dẫn đến sự khởi đầu của đế chế Hy Lạp cổ đại.  

Mặt dây chuyền vàng.

Một chiếc nhẫn vàng cũng được tìm thấy trong ngôi mộ với hình chạm khắc mô tả hai con bò đực bên cạnh các hạt lúa - nền tảng của nông nghiệp.

Sharon Stocker, người giám sát cuộc khai quật cho biết phát hiện này có thể cung cấp những hiểu biết lớn về những năm đầu hình thành nền văn minh Hy Lạp cổ đại.

"Tôi nghĩ đây có lẽ là những người rất quan trọng trong thời đại của họ. Họ đã sống và chết ở thời kỳ có ít hàng xa xỉ và hàng nhập khẩu. Nhưng thật bất ngờ, những món đồ xa xỉ đã xuất hiện trong những ngôi mộ cổ của họ ở Hy Lạp", bà Sharon nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem