Vị đắng
-
Đến vùng Tây Bắc, du khách luôn được người dân bản địa giới thiệu một món ăn độc đáo có tên “nậm pịa”, đồ chấm phổ biến mang màu sắc hoang sơ bậc nhất núi rừng Tây Bắc nói chung và của dân tộc Thái Mường Lò, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái nói riêng.
-
Đã lâu lắm rồi, dây tơ hồng không còn thấy ở nhiều vùng nông thôn miền Tây. Tưởng như nó đã bị biến mất bởi các trào lưu bê tông hoá hàng rào. Một lần, dạo bước trên con đường quê, bất chợt tôi nhìn thấy hàng rào dâm bụt có vương dây tơ hồng đan cài nhau tạo nên một tấm thảm màu vàng óng thật đẹp mắt. Khung cảnh ấy khiến tôi hồi tưởng nhớ lại những hàng rào xưa được quất chặt bởi dây tơ hồng.
-
Mùa Xuân, những cây bằng lăng ven con đường làng, những cây được chăm sóc trong khuôn viên trường học bắt đầu thay đi lớp lá già cằn cỗi. Chồi non chớm nhú, cũng là lúc những cánh hoa màu tím bắt đầu nở, đem đến hương vị cho đời.
-
Tháng 9, khi những cơn mưa giông muộn bắt đầu xuất hiện nhiều ở miền Trung làm không khí dịu mát, ẩm ướt cũng là lúc nấm tràm bắt đầu mọc. Nấm tràm thích hợp với nấu canh rau khoai lang. Vì rau khoai lang sẽ át đi vị đắng của nấm tràm.
-
Trong khi bố mẹ tay trong tay tình tứ thì Louis Nguyễn lại thiếu vắng Hà Tăng bên cạnh.
-
Nhiều người cho rằng những món ăn bốc mùi hôi thối này là thực phẩm ôi thiu, không thể ăn được nhưng thực chất chúng lại là một số món đặc trưng của mỗi vùng miền đất nước.
-
Khổ qua rừng chế biến món ăn dùng quả, lá, đọt non làm rau xào, ăn sống, luộc, nấu canh, nhất là ăn kèm với lẩu, đặc biệt hơn cả là món lẩu cua đồng.
-
Người Việt ta thường có câu cửa miệng “cơm dẻo, canh ngọt” để chỉ sự ngọt ngào, đầm ấm của bữa cơm gia đình.
-
Hương vị ly cà phê Mê Trang bắt đầu từ vị đắng xâm chiếm đầu lưỡi, thơm nồng hương của biển và cuối cùng là cảm giác được vị đậm hậu…
-
Công ty CP Cà phê Đăk Hà (kon Tum) vừa tổ chức lễ chứng nhận quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cho sản phẩm cà phê bột Đăk Hà do Tổ chức quốc tế UTZ Certified trao.