Chủ đề nóng

Video Nga tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

Minh Nhật (theo RT, Reuters) Thứ tư, ngày 07/11/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga hôm nay tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại 77 năm trước, khi Phát xít Đức đang thắt chặt vòng vây quanh thủ đô Moscow, hàng vạn chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã duyệt binh trên Quảng trường Đỏ rồi thẳng tiến ra mặt trận để đánh đuổi quân thù đầy xúc động, hào hùng...
Bình luận 0

 tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại 77 năm trước (7.11.1941) có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và nhiều xe tăng, xe quân sự từ thời Thế chiến II...

Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm 1941 được tổ chức nhằm kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười và cũng đánh dấu ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) của nhân dân Liên Xô nay là Liên bang Nga.

 Sau lễ duyệt binh, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu với quân thù, bảo vệ thủ đô và đất nước thân yêu của mình, đồng thời cứu loài người khỏi thảm họa phát xít.

 

 Sự kiện lịch sử này đã ghi một dấu ấn sâu đậm về lòng dũng cảm của chiến sĩ và nhân dân Xô Viết, và là một cột mốc lịch sử quan trọng của toàn nhân loại.  

Kể từ năm 2004, theo Luật LB Nga, ngày 7.11 hàng năm trở thành “Ngày vinh danh quân đội”. Và từ năm 2006 tới nay, cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 được tổ chức hàng năm để thể hiện lòng biết ơn đối với sự dũng cảm và kiên quyết của những chiến sỹ bảo vệ thủ đô Moscow lúc bấy giờ.

Đội hình lính danh dự rước quốc kỳ Nga, lá cờ biểu trưng của thủ đô Moskva và Lá cờ Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô đi qua trước lễ đài và các khối diễu binh. Lá cờ Chiến thắng từng được Hồng quân Liên Xô treo trên nóc tòa nhà quốc hội Đức ở Berlin năm 1945 chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ và không phải vào năm 1945. Các lá cờ xuất hiện từ đó tới nay chỉ là bản sao.

Các binh sĩ tham gia diễu binh, trong đó có thành viên Đội thanh niên thiếu sinh quân yêu nước toàn Nga (Yunarmy) cùng hô "Ura" trước lễ chào cờ. "Ura" là từ mang đặc trưng của quân đội Nga-Liên Xô, được sử dụng rộng rãi trong các trận đánh của Hồng quân Xô Viết trong Thế chiến 2, trong các cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. "Ura" biểu hiện cho uy lực, kêu gọi đồng đội hành động cương quyết, tiến lên làm cho quân thù khiếp sợ và giành chiến thắng.

Binh sĩ Nga mặc quân phục dã chiến mùa đông và súng tiểu liên PPSh-41 trong lễ diễu binh. Ảnh: Reuters.

Các binh sĩ mặc trang phục của Hồng quân Liên Xô thời Thế chiến II đứng trang nghiêm trong lễ chào cờ. Ảnh: RT.

Hình ảnh tái hiện chiếc xe chở Nguyên soái Semyon M. Budyonny, chỉ huy cuộc duyệt binh. Ảnh: RT.

Xe ngựa lắp súng máy tham gia tái hiện lễ duyệt binh. Ảnh: Reuters.

Cuộc diễu binh ngày 7.11 có nhiều nét khác lễ Duyệt binh Chiến thắng ngày 9.5 hàng năm. Ngoài sự xuất hiện của các khối diễu hành, nhiều nghệ sĩ cũng biểu diễn những bài hát ái quốc trong lễ diễu binh.

Hiện nay, tại Nga, ngày 7.11 mang tên gọi chính thức là "Ngày diễn ra cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở thành phố Moskva năm 1941, kỷ niệm 24 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem