Chủ đề nóng

viết văn

 • Gà rừng Hà Nội mải gió ngàn

  Gà rừng Hà Nội mải gió ngàn

  Bỗng lù lù một khối xe máy xù xì đen. Rồi bước xuống một gã hình dong râu tóc đen sì. “Em là Khả Lôi Việt Vương”. À, thì ra đây là người mà thằng bạn Hà Nội giới thiệu với tôi…
 • G. Márquez và văn chương “Báo chí mới”

  G. Márquez và văn chương “Báo chí mới”

  Hoạt động làm báo của nhà văn huyền thoại García Márquez cho tờ El Espectador từ năm 1954 diễn ra theo ba hướng: phê bình phim, các bài ngắn cho mục Day to Day, và bài nhiều kỳ về các chủ đề...
 • Vũ Quỳnh Hương: Tôi viết ở đỉnh của niềm vui, và đáy nỗi buồn

  Vũ Quỳnh Hương: Tôi viết ở đỉnh của niềm vui, và đáy nỗi buồn

  Và học cách ứng xử trong thất bại, vượt qua những chấp niệm để hiểu rằng mọi Buông Bỏ chỉ là Kết thúc để Bắt Đầu, để dũng cảm chấp nhận, để quên đi những hố sâu mà tiếp tục Sống và Yêu - là điều mà mỗi con người hiện đại cần phải học...
 • Nhớ về Nguyễn Quang Sáng

  Nhớ về Nguyễn Quang Sáng

  Câu hỏi “Tôi luôn tự hỏi mình có thật là nhà văn chưa” có vẻ lạ khi Sáng đã rất nổi tiếng, viết văn được nhà nước tặng giải cao. Nhưng với những nhà văn chân thật, có tư cách, không ảo tưởng và ảo giác, câu hỏi ấy hiện hữu cũng là bình thường.
 • Viết văn trong vòng 1 tiếng, "ẵm" luôn 200 triệu

  Viết văn trong vòng 1 tiếng, "ẵm" luôn 200 triệu

  Trong vòng một tiếng đồng hồ, từ 13h đến 14h cùng ngày, Minh Hoàng ngồi viết bài luận. Sau đó, mẹ của Hoàng nhờ người đánh máy giúp, rồi nộp hồ sơ học bổng. Bài luận đã giúp cậu nhận học bổng 200 triệu đồng.
 • Nhà văn Y Ban: "Tôi là người tử tế trong văn học”

  Nhà văn Y Ban: "Tôi là người tử tế trong văn học”

  (Dân Việt) - Gặp Y Ban, thấy tính cách của chị vẫn rất mạnh mẽ, dám nói, dám làm, không né tránh, đúng là “đàn bà thứ thiệt”...
 • Nhà văn Lê Lựu đau đớn bệnh tật, chật vật ở đợ

  Nhà văn Lê Lựu đau đớn bệnh tật, chật vật ở đợ

  Trú nhờ trong căn phòng nhỏ của trung tâm văn hoá doanh nhân, tác giả "Thời xa vắng" hàng ngày phải làm bạn với đống thuốc men và đau đớn.
 • May văn chương không phải... thuốc độc

  May văn chương không phải... thuốc độc

  (Dân Việt) - Nguyễn Phi Hùng (bút danh Phùng Hi) - thầy giáo một trường huyện ở Phú Yên vừa đoạt giải Ba Cuộc thi Truyện ngắn Báo Văn Nghệ 2011-2013, với tác phẩm “Phương Nam”. Phóng viên đã trò chuyện với anh.
 • Nhà văn Mạc Can: “Tôi đào hoa nhưng khờ khạo trong tình yêu”

  Nhà văn Mạc Can: “Tôi đào hoa nhưng khờ khạo trong tình yêu”

  (Dân Việt) - Khởi đầu sự nghiệp viết văn ở tuổi 60 bằng tiểu thuyết “Tấm ván phóng dao”, cứ ngỡ Mạc Can chỉ ghé qua khu vườn văn chương thoáng chốc rồi đi. Thế nhưng 9 năm qua, ông đã lần lượt cho ra đời nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn và tản văn được bạn đọc yêu thích.
 • Tác giả Bóng anh hùng: Tôi thấy hạnh phúc

  Tác giả Bóng anh hùng: Tôi thấy hạnh phúc

  Dân Việt - "Qua câu chuyện Bóng anh hùng, tôi nhìn thấy thêm một lớp độc giả khác, rất trẻ - đọc và khóc", Doãn Dũng - tác giả "Bóng anh hùng" và "Không lạ" tâm sự.