Chủ đề nóng

Vinaconex báo lãi trước thuế tăng gấp 5 lần trong Quý I/2021

Thế Anh Thứ tư, ngày 05/05/2021 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo tài chính quý I/2021, của Vinaconex ghi nhận biên lợi nhuận mảng xâp lắp tăng gấp đôi so với cùng kỳ, các mảng sản xuất công nghiệp, giáo dục cũng có tăng trưởng mạnh mẽ thu về lợi nhuận hợp nhất trước thuế tăng gấp 5 lần cùng kỳ.
Bình luận 0

Vinaconex bão lãi gấp 5 lần

Báo cáo của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG) cho thấy, doanh thu toàn hệ thống đạt 952 tỷ đồng, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái song biên lợi nhuận gộp được cải thiện 5,52 điểm phần trăm, đạt 16,17% giúp lợi nhuận gộp thu về 154 tỷ đồng, tăng 44,46% so với cùng kỳ 2020.

Mảng xây lắp của Vinaconex đóng góp tới 47,7% doanh thu, giúp cải thiện lên 9,6%, gần gấp đôi so với mức 4,47% cùng kỳ.

Vinaconex báo lãi trước thuế tăng gấp 5 lần trong Quý I/2021 - Ảnh 1.

Vinaconex tổ chức đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Lãnh đạo Vinaconex cho biết, lợi nhuận thu về từ mảng xây lắp thể hiện năng lực quản trị dự án của Vinaconex đã có sự cải thiện. Bên cạnh đội ngũ công nhân, kỹ sư lành nghề, dày dạn kinh nghiệm, Vinaconex áp dụng nhiều biện pháp để gia tăng biên lợi nhuận trong mảng xây lắp đối với quản lý trực tiếp, đấu thầu cung cấp nguyên vật liệu đầu vào tập trung, đẩy nhanh công tác hồ sơ thanh quyết toán.. những giải pháp này giờ đã phát huy tác dụng.

Trong lĩnh vực xây lắp, báo cáo của ban điều hành cho thấy, giá trị các hợp đồng xây dựng mà Vinaconex đã ký kết ước đạt gần 15.000 tỷ đồng.

Trong đó một số dự án có giá trị lớn như: 3 trong số các gói thầu lớn nhất của cao tốc Bắc - Nam phía Đông (Phan Thiết - Dầu Giây, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Mai Sơn - Quốc lộ 45) trị giá 8.000 tỷ đồng; Dự án Mikazuki Đà Nẵng; Tổ hợp hóa dầu Long Sơn; Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; Dự án Bệnh viện K TW, Dự án Tòa án nhân dân TP Hà Nội…

Chiến lược tập trung vào những dự án sử dụng vốn ngân sách và vốn FDI của tổng công ty được đánh giá là rất đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Khi biên lợi nhuận mảng cốt lõi này được cải thiện, hiệu quả kinh doanh và lợi ích đem về cho cổ đông và doanh nghiệp lớn hơn rất nhiều.

Vinaconex báo lãi trước thuế tăng gấp 5 lần trong Quý I/2021 - Ảnh 2.

Vinaconex đang thể hiện tăng trưởng mạnh trong quý I/2021.

Dòng tiền của Vinaconex ổn định

Ngoài ra, quý I của Vinaconex cũng ghi nhận tăng trưởng đến từ các hoạt động sản xuất công nghiệp và giáo dục có biên lợi nhuận tốt ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 30,9% và 223% về doanh thu.

Trong khi đó, hoạt động quản trị chung của Vinaconex cũng có những thay đổi rất tích cực, thể hiện sự thích ứng của Vinaconex trước những diễn biến khó khăn của thị trường.

Chi phí quản lý, bán hàng và chi phí tài chính cùng được tiết giảm, trích lập dự phòng phải thu khó đòi giảm mạnh. Kết quả VCG đã thu về  345,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phần lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 341,5 tỷ đồng.

Vinaconex đang khẳng định mình với những con số ấn tượng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ngành xây lắp bị ảnh hưởng đáng kể do chi phí đầu vào tăng mạnh, đặc biệt do ảnh hưởng của biến động giá nguyên vật liệu từ cuối năm 2020 đến nay.

Đáng chú ý, dòng tiền của Vinaconex được đảm bảo ổn định khi giá trị giá trị tiền mặt và tiền gửi các kỳ hạn đạt 2.588 tỷ đồng, chiếm 12% tổng tài sản.

Mảng đầu tư, kinh doanh bất động sản của Vinaconex cũng được đánh giá có triển vọng tốt, điểm rơi doanh thu vào các quý cuối năm 2021 và năm 2022.

Tại đại hội đồng cổ đông của TCT mới đây, lãnh đạo Vinaconex chia sẻ quan điểm về định hướng sẽ phát triển các dự án bất động sản theo hướng chuyên nghiệp, đẳng cấp. Trong năm 2021, mảng đầu tư kinh doanh bất động sản của Vinaconex dự kiến sẽ mang lại doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ các dự án như: Cát Bà Amatina, Móng Cái (Quảng Ninh), 93 Láng Hạ…

Cùng với những chuyển động đầy tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các cổ đông của Vinaconex gần đây liên tục đón nhận những tin vui. Cụ thể, vào tháng 1.2021, cổ đông đã được chốt quyền chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 12%. Theo nghị quyết ĐHCĐ vừa được thông qua, tới đây cổ đông Vinaconex sẽ được chia cổ phiếu thưởng từ cổ phiếu quỹ với tỷ lệ 9%.

Với triển vọng và diễn biến như hiện nay, kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỷ đồng, tăng 41% so với kết quả thực hiện năm 2020; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.000 tỷ đồng, nhiều khả năng sẽ được Vinaconex vượt qua ở mức cao hơn nhiều so với kế hoạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem