Chủ đề nóng

Vụ 2 cô gái bị đưa vào trung tâm xã hội: “Chúng tôi nhận sai”

Dương Thanh - Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 29/09/2017 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chúng tôi đã nhận thấy cái sai, chúng tôi nhận sai và xin lỗi đến Nhung và Kiều”, Chủ tịch UBND phường Tam Bình nói.
Bình luận 0

Lãnh đạo phường Tam Bình (quận Thủ Đức) tại buổi họp báo.

Chiều 29/9, UBND phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã có buổi gặp và thông tin tới báo chí về vụ việc đoàn công tác của phường này đưa chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM.

Tại buổi họp báo, ông Lê Nguyễn Trọng Quốc - Chủ tịch UBND phường Tam Bình đã thay mặt các cán bộ phường nhận sai và gửi lời xin lỗi đến hai cô gái trẻ. “Chúng tôi đã nhận thấy cái sai, chúng tôi nhận sai và xin lỗi đến Nhung và Kiều. Qua kiểm điểm, UBND phường sẽ xử lý từng cá nhân vi phạm”, ông Quốc nói.

Sau khi ông Quốc có lời nhận sai, Trung tá Huỳnh Văn Dư - Trưởng Công an phường Tam Bình nói thêm: “Việc kiểm tra Nhung và Kiều tại quán cà phê, công an phường không sai bởi khu vực đó phức tạp. Qua kiểm tra, công an mời Nhung và Kiều về phường xác minh nhân thân là không sai. Tuy nhiên, cán bộ xác minh nhân thân hai em còn nóng vội, chưa chính xác, thiếu thận trọng”.

Theo ông Dư, chính sự nóng vội của cán bộ xác minh nhân thân đã dẫn đến việc cán bộ này tham mưu UBND phường đưa hai cô gái vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội. Quy trình thực hiện nói trên chưa đúng theo Quyết định 29/2017 của UBND TP.HCM về việc quản lý người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn thành phố.

Cùng tham dự buổi gặp mặt báo chí, ông Võ Văn Tiến - Bí thư phường Tam Bình cho biết, chiều cùng ngày, người thân và hai em Nhung, Kiều đã đến UBND phường. Tại đây UBND phường đã gửi lời xin lỗi đến hai em và được chấp thận.

Ông Tiến khẳng định, sau sự việc đáng tiếc này, UBND phường sẽ phải chỉ đạo các cán bộ làm việc một cách kỹ càng, thận trọng hơn. Ngoài ra, trong tuần tới, UBND phường sẽ tổ chức đánh giá, xem xét các cá nhân liên quan, tùy mức độ sai phạm mà sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Hảo trợ xã hội TP.HCM, nơi hai cô gái đã phải ở lại nhiều ngày.

Trước đó, theo báo cáo của UBND phường Tam Bình, thực hiện kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm tội phạm hình sự trên địa bàn, lúc 16h ngày 18/9, tổ công tác của công an phường đến kiểm tra khu vực chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (thuộc khu phố 5, phường Tam Bình).

Tại đây, tổ công tác có kiểm tra hành chính một quán cà phê. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác yêu cầu Nguyễn Thị Tuyết Nhung và Ngô Thị Kiều xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra. Cả hai không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào nên bị đưa về trụ sở công an phường làm việc.

Trong suốt quá trình làm việc, hai đương sự không xuất trình được bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Mặc dù công an phường yêu cầu cả hai gọi điện nhờ người thân mang giấy tờ đến để làm thủ tục bão lãnh, nhưng hai cô gái không hợp tác và không gọi cho ai.

Đến 19h45 ngày 18/9, Công an phường Tam Bình phối hợp với cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội lập hồ sơ đưa Nhung và Kiều vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM. Việc làm trên được Chủ tịch UBND phường Tam Bình khẳng định là theo quy định của UBND TP.HCM tại quyết định 29/2017/QĐ-UBND về việc quản lý người ăn xin không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có cư trú ổn định trên địa bàn TP.HCM.

Từ vụ 2 cô gái không mang giấy tờ: Ai sẽ được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội?

Sau sự việc đưa 2 cô gái trẻ vào trung tâm bảo trợ xã hội, nhiều người đặt câu hỏi, ai thuộc diện được chăm sóc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem