Chủ đề nóng

Vụ bụi đỏ ở sân bay Long Thành: ACV bị phạt 270 triệu đồng

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 26/04/2023 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường đã ra quyết định xử phạt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) 270 triệu đồng vì để bụi đỏ phát tán trong quá trình xây dựng sân bay Long Thành gây ô nhiễm môi trường.
Bình luận 0
Bụi đỏ sân bay Long Thành: ACV bị phạt 270 triệu đồng - Ảnh 1.

Bụi đỏ ảnh hưởng cuộc sống người dân. Ảnh: Tuệ Mẫn

Liên quan đến vụ bụi đỏ từ công trường xây dựng sân bay Long Thành phát tán ảnh hưởng đến đời sống người dân, chiều 26/4 Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết đã ra quyết định xử phạt vị phạm hành chính đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo đó, qua kiểm tra thực địa, lực lượng chức năng xác định ACV đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một số nội dung trong quyết định phê duyệt Kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Bộ Tài nguyên - Môi trường. 

Cụ thể, chưa bố trí các hồ chứa nước tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công; chưa thực hiện gia cố kè, taluy; chưa có các hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (khu vực 722ha); thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí theo nội dung ĐTM. 

Với các vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường quyết định xử phạt ACV 90 triệu đồng. Với hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh (hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần), Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường quyết định xử phạt 180 triệu đồng. 

Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường, vì đây là công trình trọng điểm quốc gia, đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành nên không áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động. 

Bụi đỏ sân bay Long Thành: ACV bị phạt 270 triệu đồng - Ảnh 3.

Cột bụi cao hàng chục mét. Ảnh: Tuệ Mẫn

Bên cạnh đó, việc đình chỉ hoạt động không giảm được ô nhiễm bụi mà còn có nguy cơ gia tăng từ khu vực mặt bằng đã được san lấp trên diện tích 2.500ha. 

Thanh tra Bộ yêu cầu ACV thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của dự án. 

Bụi đỏ sân bay Long Thành: ACV bị phạt 270 triệu đồng - Ảnh 4.

Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường yêu cầu ACV tưới nước thường xuyên. Ảnh: Tuệ Mẫn

ACV cần giảm cường độ thi công của nhà thầu vào các giờ cao điểm khô, bụi mạnh từ 10-12 giờ và 13-16 giờ hàng ngày; bổ sung giải pháp thi công san lấp theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện lu lèn chặt đất ngay sau khi san lấp đạt cao độ. 

Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng yêu cầu đơn vị thi công thực hiện trồng cỏ ngay sau khi hoàn thiện thi công xong công tác đắp tại bãi trữ đất 722ha; hoàn thiện các hồ điều hòa để chứa nước và chủ động được nguồn nước để dập bụi. 

Bụi đỏ sân bay Long Thành: ACV bị phạt 270 triệu đồng - Ảnh 5.

Bụi gây ô nhiễm nặng. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cùng với đó, các xe vận chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước; tốc độ lưu thông xe không được vượt quá tốc độ quy định. 

ACV cũng được yêu cầu báo cáo phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi về Vụ Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai trước ngày 30/4, thực hiện báo cáo định kỳ cho đến khi mặt bằng thi công được bàn giao cho các nhà thầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem