Chủ đề nóng

vụ lúa

 • "Xé rào" liên tục làm mỗi năm 3 vụ lúa: “Vắt” đất đến kiệt sức

  "Xé rào" liên tục làm mỗi năm 3 vụ lúa: “Vắt” đất đến kiệt sức

  Thay vì trồng lúa theo công thức “3 năm, 8 vụ”, tại nhiều nơi ở tỉnh An Giang đã “xé rào” khi mỗi năm làm tới 3 vụ lúa khiến đất đai nhiều nơi đang bị cạn kiệt nguồn dinh dưỡng nghiêm trọng, bởi hàng năm không được bồi lắng lượng phù sa cần thiết.
 • Khi đồng vốn được đầu tư “trúng”

  Khi đồng vốn được đầu tư “trúng”

  Đầu tư theo dự án, hỗ trợ các mô hình thế mạnh của địa phương, các hộ nông dân TP. Cần Thơ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đều sản xuất kinh doanh hiệu quả, trả phí,  vốn vay đúng hạn.
 • Sản xuất vụ Đông 2014: Có khó khăn nhưng có lợi thế

  Sản xuất vụ Đông 2014: Có khó khăn nhưng có lợi thế

  Trao đổi với phóng viên NTNN xung quanh việc triển khai sản xuất 460.000ha cây vụ đông ở miền Bắc, TS Trần Văn Khởi - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho rằng: “Sản xuất vụ đông là chủ trương đúng và Nhà nước chỉ có thể hỗ trợ được bằng chính sách để kích thích người nông dân tham gia sản xuất”.
 • Một con bò sữa lợi hơn một ha lúa

  Một con bò sữa lợi hơn một ha lúa

  Lâm Hà là huyện nằm kế cận trung tâm chăn nuôi bò sữa tỉnh Lâm Đồng là huyện Đơn Dương. Thế nhưng, suốt vài chục năm qua, nông dân Lâm Hà xem ra vẫn... bình chân như vại trước một cơ hội làm giàu từ con bò sữa.
 • Miên man mùa gieo hạt

  Miên man mùa gieo hạt

  Cứ đến mùa gieo hạt, người nông dân quê tôi lại lũ lượt ra đồng với mùa lúa, mùa rau, mùa đậu phộng mới. Nón và cuốc nhấp nhô trên những cánh đồng, tràn ngập một sắc yên bình, vui tươi và phấn khởi.
 • Ngô Lâm Đồng chật vật ra thị trường

  Ngô Lâm Đồng chật vật ra thị trường

  Chuyển một phần diện tích lúa sang trồng ngô trong cả hai vụ đông xuân và hè thu đang là chủ trương của huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) trong những năm gần đây. 
 • Trồng sả lãi gấp 3 trồng lúa

  Trồng sả lãi gấp 3 trồng lúa

  Tân Phú Đông là huyện cù lao của tỉnh Tiền Giang với chủ yếu đất phèn mặn, thiếu nước vào mùa khô nên người dân chỉ có thể trồng một vụ lúa, khiến đời sống rất khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây cây sả đã bén duyên với vùng đất này, giúp nông dân có lợi nhuận tăng 3-4 lần...
 • Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho lúa mùa ở Thái Bình

  Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho lúa mùa ở Thái Bình

  Bà con nông dân Thái Bình đã quen dùng phân bón Văn Điển. Để giúp bà con sử dụng có hiệu quả trong sản xuất lúa vụ mùa, Công ty cổ phần Phân bón Văn Điển đang cung ứng cho sản xuất các loại phân bón đa yếu tố chuyên dùng bón lót NPK 6.11.2, NPK 5.10.3 và chuyên dùng bón thúc NPK 16.5.17 phù hợp với từng chân ruộng, từng giống lúa.
 • Trồng sen, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha/vụ

  Trồng sen, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha/vụ

  Sen rất dễ trồng trên vùng đất Đồng Tháp Mười, ít sâu bệnh, vốn đầu tư thấp. Nhu cầu thị trường của ngó và gương sen luôn cao nên đầu ra rất ổn định. Sau khi trừ chi phí, người dân thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha/vụ.
 • Lúa hè thu sớm lãi trên 20 triệu đ/ha

  Lúa hè thu sớm lãi trên 20 triệu đ/ha

  Thời tiết hiện khá thuận lợi, máy GĐLH vào tận ruộng, năng suất đạt 900 -1 tấn/công, giá bán tại ruộng từ 4.300 - 4.500 đ/kg, tùy vào lúa đẹp, xấu.