Chủ đề nóng

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nội dung 5 bị cáo cùng kháng cáo như thế nào?

Chinh Hoàng - Thiên Long Chủ nhật, ngày 21/08/2022 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng Lai, 5 bị cáo còn lại đã gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An. Vậy nội dung kháng cáo kêu oan của 5 bị cáo như thế nào?
Bình luận 0

Nội dung kêu oan của 5 bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Trong vụ án này gồm có 6 bị cáo: Lê Tùng Vân (90 tuổi) Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nội dung 5 bị cáo kháng cáo như thế nào? - Ảnh 1.

Các bị cáo (áo nâu) liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Thiên Long

Những bị cáo này cùng bị truy tố tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Với cáo buộc vai trò chủ mưu, đứng đầu, ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù. Năm bị cáo còn lại nhận mức án từ 3-4 năm tù.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nội dung 5 bị cáo kháng cáo như thế nào? - Ảnh 2.

Đơn kháng cáo kêu oan của bà Cao Thị Cúc. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo nội dung đơn kháng cáo của từng 5 thành viên, cụ thể bà Cao Thị Cúc chủ nhà đất, nơi có tụ điểm Tịnh thất Bồng Lai, nhờ người khác chấp bút đơn kháng cáo. Bà Cúc cho rằng TAND Đức Hòa xử bà tội danh trên là không đúng vì "việc tổ chức quay phim mà tòa án kết tội là hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi là người nội trợ, nấu cơm cho nên tôi không biết sự việc trên".

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nội dung 5 bị cáo kháng cáo như thế nào? - Ảnh 3.

Đơn kháng cáo kêu oan của Nhị Nguyên. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương viết trong đơn "Tôi không đồng ý với bản án của TAND huyện Đức Hòa… tôi thấy hành vi của mình là không có tội".

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên trong đơn kháng cáo cho rằng hành vi của mình không có tội. Trong khi bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên thì cho rằng phiên tòa sơ thẩm là không công bằng, không chấp nhận bản án.

Riêng bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên viết trong đơn "các cơ sở giám định để buộc tội tôi là hoàn toàn sai và không đúng quy định pháp luật. Điều oan ức nhất cho tôi là tất cả các video clip mà cho rằng tôi vi phạm là hoàn toàn không phải do tôi làm ra. Tất cả các video clip này là do người khác quay người khác đăng, tôi hoàn toàn không liên quan cũng như không biết về các clip này".

Bị can thứ 7 trong vụ Tịnh thất Bồng Lai được yêu cầu đình chỉ điều tra

Có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai, cụ thể gồm có: Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Ngô Thị Hoàng Anh, Nguyễn Văn Miếng, Đào Kim Lân, Đặng Đình Mạnh.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nội dung 5 bị cáo kháng cáo như thế nào? - Ảnh 5.

Bị cáo Lê Tùng Vân (người ở giữa) hôm gửi đơn kháng cáo đầu tiên - ngày 28/7. Ảnh: V.P

Trong tháng 8, nhóm luật sư của Tịnh thất Bồng Lai kể trên đã 2 lần gửi văn bản đến VKSND và Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can và đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân vì bị can mắc bệnh hiểm nghèo. Cơ quan An ninh điều tra đã làm việc, cụ thể là hỏi cung và lập danh chỉ bản đối với bà Lê Thu Vân lần đầu vào ngày 16/8 tại Tịnh thất Bồng Lai. Nhóm luật sư đã cung cấp cho điều tra viên hồ sơ bệnh án của bà Vân để cơ quan điều tra có căn cứ xem xét, giải quyết.

Trước đó, Lê Thu Vân (65 tuổi) đã bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can, để điều tra tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về nội dung vụ án liên quan tới bị can Lê Thu Vân: Bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa tuyên ngày 21/7 cho rằng, cơ quan chức năng phát hiện trên mạng xã hội có 2 tài khoản Youtube có hành vi vi phạm pháp luật, nên có văn bản gửi cho công an đề nghị xử lý. Đồng thời, Công an huyện Đức Hòa cũng nhận đơn tố cáo của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thích Nhật Từ).

Cơ quan điều tra đã vào cuộc, xác định các bị cáo ở hộ bà Cao Thị Cúc (huyện Đức Hòa, nơi ông Vân đặt Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ), thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khi lập, quản lý, sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube, rồi đăng tải các clip lên mạng xã hội để xâm phạm quyền, lợi ích của các cá nhân, tổ chức. 5 đoạn clip được các bị cáo tung lên mạng xã hội chính là chứng cứ vụ án và lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, thể hiện các bị cáo phạm tội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem