Chủ đề nóng

Ngày đầu tiên xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 27/03/2023 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND Cấp cao tại TP.HCM (TAND) tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba vào cuối tháng 3/2023, theo kháng cáo của nhiều bị cáo, bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Bình luận 0

Sáng 27/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Hơn 9h các bị cáo được lực lượng chức năng áp giải đến phiên tòa. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 5/4, do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa.

Theo quyết định, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Thái Luyện và 15 bị cáo khác. Nguyên nhân do có kháng cáo của các bị cáo, khoảng 100 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngày đầu tiên xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện đầu tiên bên phải cùng các bị cáo liên quan đến vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba hầu tòa phúc thẩm tại TAND Cấp cao TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Trước đó, vào đầu tháng 12/2022, TAND TP.HCM đã có phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Sau hơn 20 ngày xét xử, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị tuyên phạt về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Tổng hợp hình phạt, bị cáo Mai lĩnh án 30 năm tù, bị cáo Lực bị xử phạt 27 năm tù.

Ngày đầu tiên xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba - Ảnh 2.

Các bị cáo liên quan đến vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba hầu tòa phúc thẩm nghe đọc lại bản án. Ảnh: Chinh Hoàng

Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "Rửa tiền" nhưng do mắc bệnh hiểm nghèo nên được hưởng án treo. Các bị cáo đồng phạm còn lại đều bị xử phạt từ 10 - 19 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài các hình phạt, bị cáo Mai và Luyện có trách nhiệm bồi thường hơn 2.445 tỷ đồng cho 4.548 bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, với hình thức phân lô, bán nền, vẽ ra các dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa gần 5.000 người với số tiền lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba, giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận rồi tự vẽ ra 58 dự án "ma" và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Để thu hút khách hàng, Luyện cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. 

Khi đến hạn, hầu hết khách hàng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết, trong khi đó, Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Đây là vụ án lừa đảo "khủng" tại Việt Nam và cũng là có số lượng hồ sơ rất lớn, lên đến khoảng 1 triệu bút lục; cáo trạng vụ án và phụ lục được diễn giải 500 trang. Đồng thời, có gần 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó có 3.980 bị hại và 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem