Xơ mướp
-
Cây mướp được trồng ở xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An quả treo kín giàn. Người dân nơi đây lại để quả mướp treo đến khi đã già để lấy xơ. Xơ mướp thứ người xưa bỏ đi lại là mặt hàng được thu mua để xuất khẩu với giá cao.
-
Quả mướp là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, ăn ngon, bổ, mát. Nay ở xã Hưng Đông, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cũng trồng mướp nhưng chỉ để lấy xơ. Điều lạ vậy mà lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Xơ mướp làm ra nhiều vật dụng trong gia đình xuất khẩu ra nước ngoài.
-
Tận dụng xơ mướp để sản xuất thành hàng chục mặt hàng như bông tắm, miếng rửa chén, đồ chơi… anh Đỗ Đăng Khoa (34 tuổi, ngụ ấp Thị, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) thành công đưa sản phẩm ra thị trường Mỹ, Nhật, mang lại thu nhập cao.
-
Về vùng Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, hỏi ông Tạ Quý Tôn, chủ cơ sở hô biến xơ mướp thành các sản phẩm xuất khẩu độc đáo, thân thiện với môi trường không ai không biết.
-
Tại xã Nguyệt Đức (Thuận Thành, Bắc Ninh), bà con nông dân rủ nhau trồng mướp để cùng thu hoạch thứ mà thường hay bị bỏ đi một cách lãng phí, đó chính là xơ mướp. Từ đó, thông điệp về bảo vệ môi trường đã cùng những sản phẩm làm từ xơ mướp được đưa đi khắp thế giới.
-
Xơ mướp tưởng chừng không có nhiều giá trị về kinh tế, thế nhưng, anh Tạ Quý Tôn, ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, lại biến chúng trở thành những bộ sản phẩm đồ gia dụng hữu ích, xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu, mang lại giá trị kinh tế cao.
-
Xơ mướp tưởng chừng không có nhiều giá trị về kinh tế, thế nhưng, anh Tạ Quý Tôn lại biến chúng trở thành những bộ sản phẩm đồ gia dụng hữu ích, xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, châu Âu.
-
Anh Phạm Văn Đoàn, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) 3 năm nay nghiên cứu, mày mò để tạo ra các sản phẩm làm từ xơ mướp, với mong muốn đưa ra các sản phẩm gia dụng an toàn, thân thiện với môi trường đến với người sử dụng.
-
Với người dân quê, xơ mướp là một thứ nguyên liệu bỏ đi sau thu hoạch mùa vụ và chỉ được tận dụng để làm đồ rửa chén, chà xoong, nồi... Thế nhưng với Mạc Như Nhân - chủ thương hiệu xơ mướp Vi Lâm, thứ nguyên liệu bỏ đi đó đã trở thành chất liệu độc đáo, nguồn cảm hứng để anh làm nên những sản phẩm thời trang đẳng cấp...