Chủ đề nóng

Xử vụ AVG: Ông Phạm Nhật Vũ không thể tự bào chữa trước toà

Hoà Nguyễn Thứ hai, ngày 23/12/2019 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (23/12), trong phần tranh luận của phiên sơ thẩm xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, bị cáo Phạm Nhật Vũ không thể tự bào chữa trước toà.
Bình luận 0

Cụ thể, theo thông báo từ Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Phạm Nhật Vũ hiện đang nằm viện, bị cáo này cũng có đơn gửi tới Hội đồng xét xử trình bày giữ nguyên tất cả các lời khai tại cơ quan điều tra, phiên toà.

Bị cáo Vũ cũng xin vắng mặt tại phiên toà trong phần tranh luận vì tình hình sức khoẻ, việc này cũng đã được bệnh viện chứng nhận, vì vậy Phạm Nhật Vũ không thể tự bào chữa được.

Theo diễn biến này, các luật sư bào chữa của Phạm Nhật Vũ tại phiên toà sẽ thực hiện phần bào chữa cho thân chủ của mình theo quy định.

Trước đó trong phần trả lời thẩm vấn ngày 16/12 tại toà, bị cáo Phạm Nhật Vũ cho biết hiện không còn làm trong Hội đồng quản trị của AVG. Thời gian AVG làm việc với Mobifone để thực hiện dự án mua bán cổ phần, bị cáo đang là Chủ tịch HĐQT của AVG. Sau thương vụ mua bán cổ phần, AVG nhận về hơn 8.400 tỷ đồng. Sau này khi hợp đồng thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG bị hủy, bị cáo Vũ đã thanh toán lại toàn bộ số tiền đã nhận và chi phí phát sinh thêm 450 tỷ đồng.

Trong cáo trạng thể hiện bị cáo Phạm Nhật Vũ trả thêm số tiền lãi cho Mobifone là hơn 329 tỷ đồng nên chủ tọa phiên tòa hỏi lại số tiền trả thêm là 450 tỷ đồng hay hơn 329 tỷ đồng, bị cáo Vũ khẳng định đã trả thêm 450 tỷ đồng. Bị cáo lý giải vì ngoài số tiền lãi còn trả thêm những khoản chi phí phát sinh như thuê tư vấn…

Phạm Nhật Vũ (áo đen, đeo kính) không thể tự bào chữa tại toà vào ngày hôm nay do đang phải nhập viện điều trị.

“Vì sao lại trả chi phí như vậy?”, HĐXX hỏi. “Báo cáo HĐXX, bắt đầu từ việc trả tiền gốc, việc này thực ra dư luận có dị nghị. Bị cáo thề có trời đất không có ý định chiếm đoạt gì của Nhà nước và nhân dân. Bị cáo mới bàn với gia đình, đi vay mượn, sắp xếp tiền gần 1 năm trước đó, chứ không phải thời gian sau này mới chuẩn bị. Trả có lợi cho đối tác như vậy để không bị mang tiếng và chứng minh mình không chiếm đoạt lấy tiền của Nhà nước và nhân dân”, bị cáo Phạm Nhật Vũ nói.

Bị cáo Vũ nói tiếp: Lý do thứ hai, nhiều lúc bị cáo nghĩ đến nhiều em nhỏ, người nghèo nên không để mình mang tiếng khuất tất. Lý do thứ ba là để cho những người liên quan đến vụ việc nhẹ trách nhiệm.

Đối với việc đưa tiền, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đã đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải.

Cụ thể, với ông Son là 3 triệu USD, ông Lê Nam Trà là 2,5 triệu USD, ông Trương Minh Tuấn là 200.000 USD, ông Cao Duy Hải là 500.000 USD.

"Lý do đưa tiền để cảm ơn người đã quyết định việc mua bán này. Theo bị cáo 4 người này có quyết định đến việc mua bán", bị cáo Phạm Nhật Vũ nói

Trả lời HĐXX, bị cáo Vũ khẳng định việc đưa tiền trên không thỏa thuận gì. Thời điểm đó bên MobiFone đã ký hợp đồng, bị cáo đã nhận đủ tiền.

HĐXX đặt câu hỏi, sau thương vụ bán cổ phần của AVG cho MobiFone, bị cáo có lãi nhiều không? Bị cáo Vũ trả lời: "Bị cáo nhẩm tiền mà mình chi ra thì thực ra hòa chứ không lãi".

Thẩm phán Trương Việt Toàn đặt câu hỏi về việc số tiền chi ra và nhận về ngang nhau, vậy vì sao phải đưa số tiền lớn của cá nhân như vậy cho các bị cáo ở Bộ TTTT và MobiFone?

"Đó là do bị cáo nhẩm tính, ngày xưa chi nhiều, giờ bán đi cũng sẽ thu về như thế, cũng đạt mục đích. Lúc đó, bị cáo không muốn làm lĩnh vực này nữa mà muốn làm việc khác", bị cáo Vũ đáp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem