Chủ đề nóng

Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cách ly ông Đinh La Thăng khi thẩm vấn thuộc cấp

Nguyễn Hòa - Ngọc Hải Thứ hai, ngày 08/03/2021 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (8/3), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm, xét xử 12 bị cáo liên quan dự án Ethanol Phú Thọ. Trước khi Hội đồng xét xử làm việc đã có yêu cầu cách ly cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng.
Bình luận 0

Cụ thể, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã yêu cầu lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp cách ly bị cáo Đinh La Thăng khỏi phòng xét xử.

Cũng bị yêu cầu cách ly như ông Đinh La Thăng còn có bị cáo Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Cựu trưởng Phòng kinh doanh Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) Lê Thanh Thái là người đầu tiên được thẩm vấn.

Lê Thanh Thái là thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu.

Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cách ly ông Đinh La Thăng khi thẩm vấn thuộc cấp - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng được yêu cầu cách ly trước khi HĐXX tiến hành thẩm vấn những bị cáo khác tại phiên tòa chiều ngày 8/3.

Mặc dù biết hồ sơ yêu cầu phải đưa ra các tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu nhưng bị cáo này đã làm theo chỉ đạo của Vũ Thanh Hà (cựu Tổng giám đốc PVB, loại bỏ các tiêu chí trên để cho liên danh của PVC được chỉ định thầu.

Tại tòa, Lê Thanh Thái nói thời điểm mở thầu, Thái nghĩ rằng PVC chỉ phụ trách các công trình phụ trợ, còn phần chính là công ty nước ngoài nên không nghĩ là liên danh này lại không đủ năng lực.

Bị cáo Thái trình bày, mãi đến năm 2013, thời điểm dự án dừng thi công bị cáo này mới biết liên danh không đủ năng lực bởi trước đó các nhà thầu này đã thực hiện một dự án tương tự.

Về việc chỉ định thầu, cựu trưởng Phòng kinh doanh Công ty PVB cho biết được Tổng giám đốc PVB là bị cáo Vũ Thanh Hà định hướng, phải chỉ định thầu cho liên danh của PVC.

Theo Thái, việc này là không thể thay đổi được và phải hoàn thành sớm.

Về việc thẩm định hồ sơ yêu cầu, Lê Thanh Thái khai có nghe nói liên danh nhà thầu phải từng hoàn thành dự án 100 triệu lít/năm, nhưng vì đã có chỉ đạo từ PVN rồi nên không thể đặt vấn đề liên danh không đủ năng lực vì chưa thực hiện dự án nào 100 triệu lít/năm, như vậy chống lại chủ trương của tập đoàn cũng như ban chỉ đạo nhiên liệu sinh học".

Đáng chú ý, bị cáo này cũng khai trước tòa, nếu quá trình thẩm định mà nêu yêu cầu đó bổ sung vào thì đồng nghĩa với viết đơn xin nghỉ việc.

Việc không đưa tiêu chí này vào được Thái thừa nhận vì đã được chỉ đạo thẩm định để Liên danh đạt yêu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem