Yên Bái: Loài cây ra quả đặc sản, cây thấp cho tới cây cao, cây nào cũng đầy trái chín vàng

Hoàng Hữu Thứ ba, ngày 01/09/2020 06:30 AM (GMT+7)
Táo mèo hay còn được gọi là Sơn Tra, là thứ quà đặc sản của khu vực miền núi Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, có mùi vị đặc trưng nhất và trở thành đặc sản, phải kể đến táo mèo ở Yên Bái.
Bình luận 0

Táo mèo ra hoa trắng vào khoảng cuối mùa xuân (tháng 3 – 4) và bắt đầu cho thu quả từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12. Đặc biệt, khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 là thời điểm mà táo mèo chín rộ nhất.

Ở Yên Bái, táo mèo được trồng chủ yếu tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải, trong đó táo mèo ở Mù Cang Chải được đánh giá là thơm ngon hơn cả.

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 1.

Những ngày đầu tháng 9 này, những cánh rừng táo mèo ở khắp các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải (Yên Bái) bắt đầu vào vụ chín rộ.

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 2.

Trước đây, táo mèo chủ yếu mọc tự nhiên trong rừng. Khi đến mùa, người dân một số huyện của tỉnh Yên Bái lại vào rừng thu hái táo mèo. Những cây táo mèo có độ cao, muốn hái quả người dân phải leo, trèo...

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 2.

Hiện nay, táo mèo đang trở thành một trong những cây trồng chính ở một số huyện của Yên Bái. Những cây táo mèo dân trồng có độ cao vừa phải, thậm chí nhiều cây thấp trái đã ra sai trĩu cảnh, người dân chỉ việc đứng dưới đất cũng hái được...

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 4.

Huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) được coi là "thủ phủ" của táo mèo, bởi táo mèo ở đây ngon hơn cả.

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 5.

Những đồi táo mèo chín đỏ mang lại thu nhập đáng kể cho các hộ dân tộc Mông ở tỉnh Yên Bái.

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 6.

Táo mèo là vừa là một vị thuốc quý, vừa có thể chế biến được nhiều món ăn vặt hấp dẫn.

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 7.

Táo mèo có vị hơi chát và chua thanh, khi chín có thêm vị ngọt.

Ảnh: Ngát hương, đã mắt với đồi táo mèo vào vụ - Ảnh 8.

Táo mèo có thể chế biến với nhiều cách khác nhau: Táo mèo muối xổi, chế biến thành ô mai, hoặc thái lát mỏng và đem phơi khô, dùng để pha nước. Đặc biệt, táo mèo được dùng để ngâm thành rượu táo mèo, có thể gọi là "mỹ tửu" của vùng sơn cước tỉnh Yên Bái. Vào thời điểm này, lên các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu dễ dàng bắt gặp những vạt táo mèo chín vàng cả núi rừng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem