Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 01:28 AM (GMT+7)

Phẫu thuật u não, binh sĩ tỉnh như sáo nói chuyện với bác sĩ

authorNguyễn Thái - Mirror Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bác sĩ cho biết chỉ một sơ suất nhỏ khi tiến hành phẫu thuật cũng khiến binh sĩ Anh bị câm hoặc liệt nửa người.

   

 phau thuat u nao, binh si tinh nhu sao noi chuyen voi bac si hinh anh 1

Cameron liên tục nói chuyện trong buổi phẫu thuật

Cameron, 20 tuổi đến từ vùng Lancashire, đang có tất cả mọi thứ trước mắt. Ở độ tuổi sung sức, thanh niên Anh được nhận vào làm ở vị trí quân y. Một viễn cảnh tươi sáng đang chờ Cameron. Nhưng mọi thứ dường như tan biến khi anh phát hiện mình mắc bệnh về não.

Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán thanh niên Anh bị viêm màng não. Tuy nhiên, mọi thứ diễn biến tồi tệ hơn khi họ kết luận lại: Cameron bị u não.

Hy vọng cuối cùng của binh sĩ Anh về cuộc sống bình thường và thậm chí chỉ là khả năng sống sót gửi trọn vào ca phẫu thuật tại bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Birmingham.

Đặc biệt, Cameron phải nói chuyện trong suốt ca phẫu thuật để đảm bảo việc loại bỏ khối u không gây ra biến chứng.

Các bác sĩ cho biết chỉ một lỗi nhỏ cũng khiến Cameron gặp nguy hiểm khi phẫu thuật. Binh sĩ Anh có thể bị câm hoặc liệt nửa người bên phải.

Ismail, bác sĩ phẫu thuật cho Cameron, cho biết: "Ngày nào tôi cũng cầu nguyện như để nhắc nhở rằng mình là con người và không được phép phạm sai lầm. Trách nhiệm của tôi không chỉ với cơ quan quản lý hay đồng nghiệp mà còn cả với người bệnh. Thất bại hoàn toàn có thể xảy ra vì vậy tôi phải làm mọi thứ để giảm thiểu rủi do".

 phau thuat u nao, binh si tinh nhu sao noi chuyen voi bac si hinh anh 2

Ismail là bác sĩ phẫu thuật cho Cameron

Phần đầu của ca phẫu thuật, Cameron buồn ngủ nhưng các bác sĩ phải làm cho binh sĩ Anh tỉnh táo để kiểm tra và xác nhận không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

"Quá trình loại bỏ khối u quá nguy hiểm. Nó có thể biến một người hoàn toàn bình thường trở nên phụ thuộc (có thể bị liệt)", bác sĩ Ismail chia sẻ.

Phần đầu của a phẫu thuật thành công nhưng khi tiếp xúc với Cameron, mọi người nhận thấy binh sĩ Anh khá lo lắng, sợ hãi và thậm chí quên hẳn việc mình đang phẫu thuật. Đỉnh điểm là việc Cameron không thể nói khi vật kích thích chạy qua khu vực có khối u.

Các bác sĩ động viên Cameron và yêu cầu theo dõi trong vài tuần để biết chính xác khả năng nói của binh sĩ Anh có bị ảnh hưởng hoặc khối u có phải ác tính hay không.

Hai tuần sau, Cameron trở lại bệnh viện. Khả năng nói của binh sĩ trẻ không bị ảnh hưởng nhưng một vấn đề khác lại phát sinh. Cameron bị ung thư cấp độ 3 và cần điều trị bằng cả hóa trị và xạ trị. Ngay cả khi được chữa trị bằng cách ấy, Cameron cũng chỉ sống được vài năm.

"Thách thức cuối cùng của chúng tôi là thông báo tin xấu cho Cameron. Không dễ dàng gì khi biết mình bị ung thư ở độ tuổi còn rất trẻ. Điều này chắc chắn khiến cho nhiều người trân trọng cuộc sống, sức khỏe và gia đình nhiều hơn", bác sĩ Ismail nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chủ gọi mãi mà không thấy chú chó 18 năm tuổi tỉnh dậy nên...
Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ người phụ nữ Anh đang mang bầu nhưng thực...
Jay Brewer, người chăm sóc trăn, đã đăng tải đoạn video về trăn...