Thứ Hai, ngày 22/10/2018 23:44 PM (GMT+7)

Nguồn vốn tạo điểm tựa cho nông nghiệp Ninh Sơn

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 23/03/2017 11:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho vay phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn từ lâu đã trở thành mục tiêu của Agribank - Chi nhánh huyện Ninh Sơn. Thông qua nguồn vốn này, Chi nhánh đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

   

Chứng kiến sự đổi thay trên các cánh đồng, trang trại ở Ninh Sơn, chúng tôi mới thấu hiểu nguồn vốn là chiếc cầu nối, là điểm tựa rất quan trọng của các hộ nông dân nơi đây.

Về thăm nhà ông Nguyễn Tám (xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) trong những ngày đang thu hoạch mía, ông Tám phấn khởi cho biết: toàn bộ căn nhà xây, con cái ăn học và mua thêm đất,… tất cả đều nhờ vào cây mía. Trước năm 2007 gia đình có khoảng 15ha đất nhưng không có vốn để mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật về đầu tư nên gia đình luôn gặp khó khăn. Được sự đồng ý của Agribank - Chi nhánh huyện Ninh Sơn, ông tiếp cận vay vốn với số tiền 200 triệu đồng.

 nguon von tao diem tua cho nong nghiep ninh son hinh anh 1

Cán bộ Agribank Ninh Sơn kiểm tra và đánh giá hiệu quả nguồn vốn vay phát triển kinh tế của gia đình anh Trường.

Có vốn mọi việc diễn ra thuận lợi, từ phân bón đến thuê công lao động không còn trở ngại nữa. Năm 2013 – 2014, giá mía cao, cộng với năng suất đạt khá nên gia đình có lãi lớn, bình quân lãi 20 triệu đồng/ha. Từ nguồn lãi này ông mua thêm đất để trồng mía và đến nay ông đã có 35ha mía. Hiện đang thu hoạch được 20ha, năng suất đạt từ 65- 70 tấn/ha, lãi từ 22 – 23 triệu đồng/ha. Nhẩm tính ông đang lãi hơn 400 triệu đồng/20ha.

Chi nhánh Agribank Ninh Sơn đã luôn bám sát các chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng tỉnh, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tuyên truyền của các cấp hội. Tính đến cuối tháng 12.2016, dư nợ cho vay đạt 720 tỷ đồng.

Ông Tám nói: “Tôi đang tiếp tục thuê công cho thu hoạch 15ha diện tích mía còn lại và dự tính sẽ lãi khoảng 300 triệu đồng nữa”. Theo ông Tám, sự vào cuộc kịp thời của Agribank Ninh Sơn đã giúp cho gia đình ông có kinh tế khá, thu nhập ổn định.

Đi ngược con đường đất, vào sâu bên trong là trang trại trù phú của gia đình anh Nguyễn Kế Đặng Trường (khu phố 1, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn). Anh Trường vui vẻ cho hay, lần đầu tiên anh được tiếp cận nguồn vốn của Chi nhánh Agribank Ninh Sơn vào tháng 8.2015, với số tiền 2,3 tỷ đồng.

Theo anh Trường, sau khi gia đình đầu tư mua vườn xoài thì trong túi đã cạn tiền nên không còn vốn để mở rộng cho chăn nuôi. Ban đầu do vốn đầu tư không có nên làm mãi nhưng chẳng thấy có lãi. Với nguồn vốn vay của ngân hàng, anh đầu tư hệ thống điện, mở rộng diện tích trồng cỏ, mua máy móc và mua 30 con bò sinh sản, 50 con lợn nái sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt nên đến nay anh đã có 50 con bò và dự tính khoảng 1 tháng nữa anh sẽ xuất chuồng 20 con, bán với giá 15 triệu đồng/con. Riêng đàn lợn bình quân mỗi tháng tiến hành xuất chuồng 30 con, giá cả ổn định thì lãi hơn 1 triệu đồng/con.

Chưa dừng lại ở đó, anh còn đào 2.000m2 đất để dự trữ nước tưới và thả các loại cá trắm cỏ, cá trê lai… Trong thời gian tới sẽ thả nuôi 3 đợt gà, mỗi đợt từ 500 – 700 con và thả nuôi thêm 50 con lợn để tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Hoàng Quang Siêu – Giám đốc Chi nhánh Agribank Ninh Sơn cho biết: nguồn vốn cho vay đang phát huy được hiệu quả, đặc biệt các dự án lớn như chăn nuôi bò, dê, cừu, lợn và trồng mía, mì… Trên vùng đất trù phú này có rất nhiều hộ đi lên từ nguồn vốn của ngân hàng và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong năm 2017, ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cho vay thông qua tổ liên kết gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương và mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Chi nhánh Agribank Ninh Sơn đã luôn bám sát các chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng tỉnh, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tuyên truyền của các cấp hội. Tính đến cuối tháng 12.2016, dư nợ cho vay đạt 720 tỷ đồng.

Tag:  Agribank   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chương trình “Đồng hành và chia sẻ”, do Công ty CP Phân bón Bình...
Quảng Ninh là một trong những thị trường nghỉ dưỡng sôi động nhất...
Trong buổi hội thảo “Điểm nóng thị trường Mũi Né, Phan Thiết” tổ...