Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:59 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/03/2018 15:34 PM (GMT+7)

Điều chưa biết về cặp tàu chiến hộ tống USS Carl Vinson đến Đà Nẵng

Ít ai biết rằng bộ đôi tàu chiến USS Lake Champlain và USS Wayne E. Meye luôn có sự mệnh bảo vệ và hộ tống USS Carl Vinson trong các chuyến tuần tra hay thăm chính thức các quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

   

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 1

12h giờ trưa nay 5.3, biên đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu cùng cặp tàu chiến hộ tống gồm tuần dương hạm USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meye đã cặp cảng Tiên Sa, Đã Nẵng bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 4 ngày. Nguồn ảnh: Hải An /Zing News.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 2

Được biết, tàu sân bay đã vào vị trí neo đậu, bên trong phao số không. Vị trí tàu neo đậu cách cầu tàu số 2 của cảng Tiên Sa khoảng 3 km. Do đó chỉ có mình tàu tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) cập cảng Tiên Sa trong chiều cùng ngày. Nguồn ảnh: Hải An /Zing News.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 3

Dù được xem là biểu tượng sức mạnh của Hải quân Mỹ, nhưng hầu hết các chuyến tuần tra hay thăm ngoại giao chính thức của tàu sân bay Mỹ đều được hộ tống bởi ít nhất hai tàu chiến, mà trong trường hợp của USS Carl Vinson là USS Lake Champlain và USS Wayne E. Meye. Đây cũng là hai tàu chiến được Hải quân Mỹ giao nhiệm vụ bảo vệ USS Carl Vinson trong các hoạt động trên biển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương suốt thời gian qua. Nguồn ảnh: Hải An /Zing News.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 4

Tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển USS Lake Champlain thuộc lớp Tinconderoga một trong những lớp tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Mỹ trước khi lớp khu trục Arleigh Burke xuất hiện. Con tàu này được hoàn thành vào tháng 4.1987 và vào biên chế Hải quân Mỹ tháng 8.1988 với căn cứ chính San Diego, Mỹ. Nguồn ảnh: Hải An /Zing News.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 5

Lượng choán nước của USS Lake Champlain vào khoảng 9.600 đến 9.800 tấn, tuần dương hạm này có chiều dài 173 m, có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 32,5 hải lý, tương đương 60 km/h. Tầm hoạt động tối đa của USS Lake Champlain cũng như các tuần dương hạm khác cùng lớp Tinconderoga là 11.000 km với tốc độ 27 hải lý (37 km/h). Nguồn ảnh: Hải An /Zing News.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 6

Được thiết kế với vai trò tuần dương hạm tên lửa dẫn đường, USS Lake Champlain mang theo 1 kho tên lửa các loại bao gồm 2 khoang phóng thẳng đứng Mk 41 61 ống chứa các loại tên lửa nổi bật như BGM-109 Tomahawk, RIM-162A ESSM. SM-2ER Block IV. Ngoài ra, USS Lake Champlain được trang bị 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, hai hải pháo Mk 45 Mod 2, cùng nhiều loại khí tài khác. Nguồn ảnh: Hải An /Zing News.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 7

Nếu USS Lake Champlain sở hữu kho vũ khí đồ sộ thì “bạn đồng hành” của nó là khu trục hạm USS Wayne E. Meye lại được trang bị hệ thống tác chiến trên biển tiên tiến nhất Aegis, và con tàu này là một trong 64 tàu khu trục lớp Arleigh Burke tiên tiến của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Wikimedia.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 8

Các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là mẫu tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Mỹ cũng như trên thế giới, chúng là xương sống của lực lượng tác chiến trên biển của Mỹ trong suốt 26 năm qua. Bản thân Arleigh Burke được biên chế cho tất cả các hạm đội thuộc Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Wikipedia. Nguồn ảnh: Naval Today.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 9

Lớp tàu khu trục Arleigh Burke có lượng choáng nước từ 9.100 tấn đến 9.600 tấn với chiều dài cơ sở 155m, Arleigh Burke có tốc độ di chuyển tối đa 56km/h tương đương với 35 hải lý/giờ, tầm tác chiến hiệu quả của nó lên đến 8.1000. Hoạt động trên các tàu Arleigh Burke là thủy thủ đoàn gần 300 người. Nguồn ảnh: Naval Today.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 10

Còn kho vũ khí tạo nên sức mạnh của Arleigh Burke chính là các tên lửa tấn công mà nó được trang bị như tên lửa hành trình Tomahawk, các tên lửa phòng không trên hạm RIM-161, RIM-162, và RIM-174A. Ngoài ra chúng còn được trang bị các tên lửa chống hạm Harpoon và tên lửa chống ngầm RUM-139. Nổi tiếng nhất trong số tên lửa trên vẫn là Tomahawk, khi nó là tên lửa tấn công chiến thuật chính của Hải quân Mỹ, với tầm bắn có thể đạt 1.700km. Nguồn ảnh: Sputnik.

 dieu chua biet ve cap tau chien ho tong uss carl vinson den da nang hinh anh 11

Lực lượng tàu khu trục này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, khi vừa là lực lượng phòng vệ vừa là lực lượng tấn công. Để làm được điều đó bên cạnh kho vũ khí đa dạng Arleigh Burke còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử và quản lý tác chiến trên biển cực kỳ tiên tiến. Nguồn ảnh: dvidshub.net.

Theo Trà Khánh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đằng sau nhân nghĩa, còn có một Lưu Bị dũng mưu gồm đủ, văn võ song...
Không chịu nổi sự thật con trai mình là người đồng tính và đang yêu...
Giữa những trò đánh ghen cay độc đẫm máu, cũng có không ít màn đánh...