Thứ Ba, ngày 20/08/2019 05:37 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/08/2019 20:32 PM (GMT+7)

Liên Xô mất bao nhiêu quân trong cuộc chiến tranh Afghanistan?

Diễn ra từ tháng 12/1979 và kéo dài tới năm 1989, khi cuộc chiến kết thúc Quân đội Liên Xô có 14.453 lính được xác nhận là thiệt mạng. Trong đó có 9.500 lính thiệt mạng trực tiếp trong giao tranh.

   

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 1

Sự can thiệp của Liên Xô vào Afghanistan kéo dài suốt hơn 9 năm và được coi là một trong những cuộc chiến tranh dài nhất ở nước ngoài mà Liên Xô từng trực tiếp tham chiến. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 2

Chiến phí khổng lồ trong cuộc Chiến tranh Afghanistan cũng được coi là một trong nhưng nguyên nhân dẫn tới sự xụp đổ của đất nước này. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 3

Quân số cao nhất mà Liên Xô từng huy động tới Afghanistan là 115.000 quân và tổng cộng có khoảng 620.000 lượt lính từng được Liên Xô điều tới chiến trường này. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 4

Xét về quy mô, cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan không ác liệt bằng cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam nhưng nếu tính về thiệt hại, tỷ lệ lính Liên Xô thiệt mạng ở chiến trường này còn cao hơn tỷ lệ lính Mỹ thiệt mạng ở Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 5

Cụ thể, tính tới khi cuộc chiến kết thúc phía Liên Xô có 14.453 lính được xác nhận là thiệt mạng. Trong đó có 9.500 lính thiệt mạng trực tiếp trong giao tranh. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 6

Ngoài ra còn có 4.000 lính thiệt mạng do bị thương khi giao tranh nhưng không được cứu chữa kịp thời và khoảng hơn 1.000 lính thiệt mạng do yếu tố tự nhiên như thiên tai, dịch bệnh, tai nạn,... Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 7

Con số lính Liên Xô bị thương thậm chí còn khủng khiếp hơn với 53.753 lính bị thương trong toàn bộ cuộc chiến. Ngoài ra còn có 264 lính mất tích - được cho là đã chết trong cuộc chiến này. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 8

Thiệt hại về phương tiện cơ giới của Liên Xô cũng không hề nhỏ với khoảng 451 máy bay trong đó có 333 trực thăng bị bắn hạ, 147 xe tăng bị tiêu diệt tại chỗ. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 9

Ngoài ra Quân đội Liên Xô còn mất 1.314 xe chiến đấu bộ binh và thiết giáp chở quân cùng với 11.369 xe tải, xe kéo trên chiến trường này. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 10

Đổi lại, lực lượng phiến quân Mujahideen được cho là có khoảng 90.000 lính đã thiệt mạng và khoảng trên 75.000 lính bị thương. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 11

Kể từ khi Quân đội Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan cách đây 30 năm, cuộc chiến vẫn chưa hề kết thúc trên mảnh đất này khi ngay sau đó là sự tham gia của Mỹ và các nước NATO. Nguồn ảnh: Vzhak.

 lien xo mat bao nhieu quan trong cuoc chien tranh afghanistan? hinh anh 12

Giống với Liên Xô, tới nay sau gần 20 năm loay hoay ở Afghanistan - nơi được truyền thông Mỹ gọi là "Việt Nam thứ hai", người Mỹ đang tính chuyện rút sạch quân và cố vấn ra khỏi cuộc chiến này, nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc chiến tranh Afghanistan sẽ kết thúc. Nguồn ảnh: Vzhak.

XEM THÊM:

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chắc hẳn ai cũng từng nghe hoặc từng quen biết một người họ Nguyễn....
Sự thông tuệ của Hoàng Dược Sư không chỉ nằm trong mỗi võ học. Mà...
Hiếm có lực lượng quân sự nào trên thế giới lại duy trì khối lượng...