Thứ Tư, ngày 19/12/2018 05:00 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 09/01/2018 16:30 PM (GMT+7)

Xe đạp: Phương tiện quân sự đặc biệt trong chiến tranh hiện đại

Ngay trong thế kỷ 21, quân đội nhiều nước trên thế giới vẫn biên chế và sử dụng xe đạp như một phương tiện phục vụ cho các mục đích quân sự.

   

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 1

Quân đội nhiều nước trên thế giới vẫn sử dụng xe đạn như một phương tiện di chuyển cá nhân của người lính với đặc điểm là rẻ, bền, dễ sử dụng và có tính cơ động tốt. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 2

Từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, xe đạp đã xuất hiện với nhiều nhiệm vụ khác nhau, giữ vai trò là phương tiện di chuyển cá nhân của người lính. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 3

Một người lính bình thường khi hành quân bộ chỉ có thể mang theo khoảng vài chục kilogram hành lý. Tuy nhiên với một chiếc xe đạp, anh ta có thể mang được hàng trăm kilogram một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 4

Quân đội Ấn Độ sử dụng xe đạp tronc Chiến tranh Thế giới thứ hai bên cạnh những chú ngựa và la thồ hàng. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 5

Quân đội Liên Xô nổi tiếng với trang bị hiện đại và khả năng cơ động cực tốt trong Thế chiến thứ hai cũng sử dụng xe đạp cho các lực lượng đặc biệt như lính thông tin, lính giao liên. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 6

Khả năng di chuyển với tốc độ hàng chục kilomets trên giờ cho phép người lính tốc độ hành quân cao hơn nhiều so với việc di chuyển bằng chân. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 7

Xe đạp cũng không cần tới nhiên liệu để sử dụng do đó nó có thể dễ dàng hoạt động cùng người lính một cách độc lập mà không cần hậu cần, tiếp tế. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 8

Binh lính Đồng Minh cũng sử dụng xe đạp trong chiến tranh thế giới thứ hai làm phương tiện di chuyển. Những chiếc xe đạp này được thả xuống rất nhiều cùng lực lượng lính dù và trở thành một trong những phương tiện di chuyển chính của lực lượng này trong cuộc đại chiến. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 9

Lính Anh trên những chiếc xe đạp của mình và một chiếc máy cày trưng dụng được của người trên chiến trường. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 10

Binh lính của quân đội Thụy Sĩ hiện đại cũng sử dụng xe đạp như một trang bị chính thức để tuần tra và di chuyển. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 11

Không thể không kể đến những chiếc xe đạp thồ của Việt Nam trong chiến tranh. Những chiếc xe đạp thô sơ với khả năng thồ được vài tạ hàng được quân và dân ta sử dụng với số lượng rất nhiều trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.

 xe dap: phuong tien quan su dac biet trong chien tranh hien dai hinh anh 12

Tới tận những năm 1970, quân và dân ta vẫn sử dụng xe đạp làm phương tiện vận chuyển hàng hóa trên nhiều tuyến đường Trường Sơn. Ảnh: Thanh niên Xung phong Việt Nam vận chuyển hàng trên những chiếc xe đạp thồ ở khu vực phía Tây Quảng Trị. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...
Trong Chiến tranh thế giới 2, trùm phát xít Hitler đã ra lệnh cho...
Rất nhiều người khi xem phim “Chiến lang” hoặc “Biển Đỏ hành động”...