Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:49 AM (GMT+7)

Đua nhau đào trộm sen đá bán sang châu Á kiếm lãi khủng

authorHương Nguyễn (Theo businessinsider, theguardian) Thứ Ba, ngày 05/06/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do đó, không ít người ở California đã đánh cắp sen đá để bán cho thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc với giá 50 USD/cây.

   

Thời gian gần đây, người tiêu dùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang “phát cuồng” vì sen đá (tên khoa học: Dudleya Farinosa). Tại đất nước tỷ dân, chúng được yêu thích bởi ngoại hình nhỏ xinh, mũm mĩm. Còn ở xứ sở kim chi, chúng được coi như một sở thích xa xỉ của các bà nội trợ. Họ coi sen đá như một vật trưng bày giúp “nâng tầm chất lượng cuộc sống”. Ngoài ra, chụp hình khoe sen đá trên Instagram cũng là một trào lưu đang nổi. Trong khi đó, giống sen đá này lại mọc hoang khá nhiều ở ven bờ biển California và Oregon.

 dua nhau dao trom sen da ban sang chau a kiem lai khung hinh anh 1

Sen đá mọc hoang tại California bất ngờ trở thành món hàng tiền triệu tại thị trường châu Á

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều người dân ở California đã tiến hành… ăn trộm sen đá và bán cho khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu ở châu Á. Mỗi cây sen đá có kích thước 5 inch (12,7cm), lá màu xanh mọng nước, hình dạng cây giống như một bông hoa đang nở rộ được cho là có giá từ 40 – 50 USD/cây (0,9 - 1,1 triệu VND) tại thị trường châu Á. Mặc dù sen đá có thể trồng trong vườn ươm ở California nhưng sẽ phải mất vài năm để thu hoạch. Chủ vườn cũng cho biết họ không có sẵn số lượng lớn đủ đáp ứng nhu cầu từ các nhà buôn châu Á.

 dua nhau dao trom sen da ban sang chau a kiem lai khung hinh anh 2

Những tên trộm sen đá sẽ bị phạt 1.000 USD/vụ (22,8 triệu VND) kèm phạt tối đa 6 tháng tù

Tháng 1 năm nay, cảnh sát trưởng Pat Freeling-người đứng đầu cuộc điều tra ăn trộm sen đá đã phát hiện ra vụ việc đầu tiên tại một bưu điện ở Mendocino County, phía bắc San Francisco. Một người đàn ông đã gửi hàng chục bưu kiện chứa hàng trăm cây sen đá tới Trung Quốc và Hàn Quốc. Sau đó, Freeling bắt đầu điều tra thêm và phát hiện ra một “tên trộm” khác - Xiao Yang, 41 tuổi ở Elk Grove, California. Người này đã ăn trộm 50 cây sen đá và bị phạt 5.000 USD (114 triệu VND), 240 giờ lao động công ích kèm 3 năm quản chế. Từ tháng 3 tới tháng 4 năm nay, Freeling tiếp tục phát hiện ra gần 3.000 cây sen đá đang trên đường chuyển tới châu Á.

 dua nhau dao trom sen da ban sang chau a kiem lai khung hinh anh 3

Cục  Cá và Động vật hoang dã California đã vào cuộc để ngăn chặn hàng ngàn cây sen đá bị ăn trộm và đưa ra khỏi lãnh thổ

Patrick Foy, giám đốc Cục Cá và Động vật hoang dã California cho biết: “Tôi đã dành cả sự nghiệp của mình để bắt những kẻ săn trộm động vật và cá. Còn giờ đây, chúng ta lại có một kiểu săn trộm mới: săn trộm thực vật”. Do đó, họ đã hành động ngay lập tức để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng này. Tại California, tội đào trộm cây sẽ được coi là một tội nhẹ với mức phạt 1.000 USD/vụ (22,8 triệu VND) kèm phạt tối đa 6 tháng tù. Vào tuần trước, những người yêu thích cây bản địa California cũng đã giúp trồng lại hàng ngàn cây sen đá bị tịch thu vào các vách đá phía bắc California.

 dua nhau dao trom sen da ban sang chau a kiem lai khung hinh anh 4

 dua nhau dao trom sen da ban sang chau a kiem lai khung hinh anh 5

Các cảnh sát đang trồng lại những cây sen đá bị tịch thu

Ngoài ra, thay vì kinh doanh sen đá “phi pháp”, California cũng có một công ty trồng cây làm ăn hợp pháp – Vườn ươm Yerba Buena. Công ty này đã nhận được rất nhiều email, tin nhắn Facebook và tin nhắn từ các nhà sưu tầm thực vật châu Á đang tìm kiếm sen đá.

Kathy Crane, chủ sở hữu của công ty này cho biết: “Chúng tôi trồng và bán giống sen đá hiếm tại vườn ươm của mình”. Đồng thời, họ cũng đặt quảng cáo trên instagram để được biết tới rộng rãi hơn. Cách làm này dĩ nhiên rẻ hơn và an toàn hơn nhiều so với việc bị quản chế và phạt tiền hàng ngàn USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thậm chí giống cây này còn được liệt vào danh sách thực vật cần bảo...
Căn biệt thự trên núi với tầm nhìn toàn cảnh đẹp như tranh vừa được...
Dù gần triệu đồng 1 quả, bưởi đỏ tiến vua vẫn được nhiều khách đặt...