Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 08:11 AM (GMT+7)

Việc nhẹ lương cao: Ăn tôm hùm đến phát chán rồi nhận ngay tiền tỷ mỗi năm

authorHương Nguyễn (Theo baijiahao) Thứ Ba, ngày 03/07/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ chinh phục nước Nga trong mùa World Cup năm nay, tôm hùm đất còn tạo nên một ngành nghề mới cực “hot” tại Trung Quốc.

   

Cùng với sự phát triển của ngành kinh doanh tôm hùm online, Trung Quốc đã sản sinh thêm một ngành nghề mới: “Chuyên gia nếm thử tôm hùm”. Mức lương cao nhất của ngành này có thể lên tới 600.000 NDT/năm (2 tỷ VND).

Khúc Vân Tiêu là một “chuyên gia” đang làm việc tại một xưởng chế biến tôm hùm đất ở Tiền Giang, tỉnh Hồ Bắc. Công việc hằng ngày của cô là bóc tôm, ăn tôm, sau đó ghi lại các dữ liệu liên quan như hình dạng, màu sắc, mùi vị và độ cay của món tôm.

Dù mới vào làm chưa lâu nhưng Khúc Vân Tiêu đã được nhận mức lương 300.000 NDT/năm (1 tỷ VND). Trước đó, cô gái người Sơn Đông này từng theo học ngành quản lý chuỗi cung ứng tại một trường đại học danh tiếng ở Anh.

Trong xưởng làm việc của cô, những con tôm sẽ được xử lý qua nhiều thao tác dây chuyền, sau đó đưa vào môi trường -196℃ để đông lạnh, giữ tươi. Tiếp đó, Khúc Vân Tiêu và 50 đồng nghiệp khác sẽ cùng phụ trách đánh giá, kiểm tra chất lượng và mùi vị sản phẩm. Họ là người quyết định khả năng xuất xưởng của mỗi lứa hàng.

Trong quá trình nếm thử và đánh giá, họ phải súc miệng bằng sữa (để loại bỏ cảm giác cay, tê) và nước khoáng (để loại bỏ vị mặn) thì mới có thể đánh giá chính xác chất thịt và hương vị của món tôm.

Theo tiết lộ, một “chuyên gia” phải ăn trung bình 1kg tôm/ngày, nhiều nhất là 2,5kg/ngày. Ngoài việc ăn tôm đến “phát ngán”, họ còn phải nắm rõ các quy trình nấu nướng, kiểm soát chất lượng và chuỗi cung ứng. Vì vậy, “ăn thử tôm hùm” cũng là nghề đang rất “khát” nhân tài.

 viec nhe luong cao: an tom hum den phat chan roi nhan ngay tien ty moi nam hinh anh 1

Ăn tôm hùm nhận lương tiền tỷ - nghề trong mơ ai cũng muốn làm

Nhu cầu lớn về tôm hùm đất tại Trung Quốc đã tạo ra ngành kinh doanh trị giá hàng trăm tỷ USD, đủ để cung cấp kế sinh nhai cho 5 triệu người. Đất nước tỷ dân này cũng là quốc gia tiêu thụ tôm hùm đất nhiều nhất.

Theo nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, giá tôm hùm đất cũng được đẩy lên cao. Trong 3 năm gần đây,  giá tôm hùm đã tăng 290%. Năm nay, đợt tôm hùm đầu tiên của mùa hè đã đắt gần 25% so với mức bình quân năm ngoái.

Trong dịp World Cup năm nay, lượng tiêu thụ tôm hùm đất lại càng tăng mạnh. Theo hãng giao đồ ăn Meituan, trong đêm khai mạc World Cup 2018, họ đã bán được 280.000 chai bia và 1,53 triệu con tôm hùm đất. Ngoài ra, nước Nga cũng nhập khẩu hơn 100.000 con tôm hùm đất từ Trung Quốc để phục vụ du khách.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...
Những phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi không mấy suôn sẻ đối với cổ...
Chiếc đồng hồ siêu đắt của hãng MB&F là chiếc đồng hồ có thiết kế...