Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:45 AM (GMT+7)

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cam kết cắt giảm thủ tục hành chính cho DN

authorNam Sơn Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Chương trình cà phê doanh nhân với chủ đề “Hiến kế các giải pháp phát triển công nghiệp, xây dựng các thương hiệu mạnh và sản phẩm chủ lực của thành phố” ngày 4.8, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với từng Sở để rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ, với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

   

Theo ông Nguyễn Thành Phong, doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực cạnh tranh phải chú ý đến chất lượng sản phẩm, mà muốn nâng cao chất lượng sản phẩm trong điều kiện hiện nay chỉ có thể trên cơ sở đổi mới sáng tạo.

“Vấn đề cải cách hành chính là trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay, tôi biết điều đó và rất trăn trở. Lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với từng Sở để rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ, với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn”, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Diễn ra 2 lần/tuần từ năm 2016 đến nay, chương trình Cà phê doanh nhân do Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức nhằm giúp lãnh đạo TP.HCM nắm bắt thông tin tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn; tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với các sở ban ngành, tạo cơ hội hợp tác liên kết, cùng nhau kinh doanh trong các chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

2 năm qua, chương trình trở thành 1 điểm sáng của cả nước, được các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực. Không chỉ ở cấp thành phố mà ở các quận huyện, hội ngành nghề cũng tổ chức chương trình rất hiệu quả; gắn kết với các chuyên gia kinh tế, công nghệ hàng đầu nhằm chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp.

 chu tich nguyen thanh phong cam ket cat giam thu tuc hanh chinh cho dn hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong (thứ 2, từ trái qua) tham quan sản phẩm nông nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công nhấn mạnh 5 vai trò của doanh nhân trong nền kinh tế gồm: Cân bằng cán cân thương mại, tạo giá trị gia tăng cho xã hội, thông qua năng lực sản xuất để giúp nền kinh tế không bị nhập siêu; nâng cao công tác quản trị điều hành để cạnh tranh được; có chính sách đãi ngộ nhân tài, sử dụng hợp lý nguồn nhân lực để tránh chảy máu chất xám; bảo vệ nguồn vốn, sử dụng hợp lý nguồn vốn vay của ngân hàng và xã hội. Một vai trò nữa của doanh nhân, theo ông Đặng Văn Thành, là đóng góp ngân sách dựng đất nước.

“Vấn đề then chốt vẫn là tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đừng vì thuận lợi quản lý mà làm khó doanh nghiệp. Thứ hai là doanh nghiệp rất mong có thể tham gia từ khi chuẩn bị, thảo luận, góp ý vào những chính sách mà thành phố ban hành, để những chính sách đó khi tổ chức thực hiện không có nhiều vướng mắc và thuận lợi nhất”, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị.

Trong lần gặp gỡ này, các doanh nghiệp nêu thêm nhiều vướng mắc, đó là việc cải cách hành chính tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa thực sự tạo thông thoáng trong kinh doanh; doanh nghiệp còn gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn vay kích cầu; cắt giảm giấy phép con nhưng vẫn còn nhiều phiền hà, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.

Ngoài ra, sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp FDI với lợi thế về vốn, thương hiệu, thị trường… khiến nhiều doanh nghiệp trong nước bị mất lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, tình trạng hàng gian hàng giả, buôn lậu ... chưa được ngăn chặn hiệu quả, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Bốn đợt bán vé online trận chung kết Việt Nam – Malaysia vào ngày...
Doanh nghiệp xây dựng của đại gia Nguyễn Xuân Trường vừa có đề xuất...