Thứ Tư, ngày 24/07/2019 13:39 PM (GMT+7)

Điều chỉnh QH khu Ngoại giao đoàn: Lấy ý kiến tham vấn nhầm đối tượng?

authorThái Bình Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 14.10, như đã hẹn với Công ty CP Đầu tư BĐS Taseco (chủ đầu tư cấp 2 ) và cư dân tòa nhà N02-T1 khu Đoàn Ngoại giao, Hancorp đã tổ chức đối thoại về các vấn đề hạ tầng giao thông, quy hoạch và an sinh xã hội tại dự án Ngoại giao đoàn. Nhiều thông tin gây sốc đã phát lộ – nhưng dấu hỏi về quy trình, thủ tục điều chỉnh quy hoạch tổng khu vẫn chưa có lời đáp chính thức.

   

Hancorp khẳng định điều chỉnh quy hoạch đúng luật, đúng quy định

Theo giấy mời số 1310/GM-TCT do Hancorp phát đi ngày 13.10, thành phần tham gia cuộc đối thoại sáng 14.10 sẽ gồm Hancorp, Công ty CP Đầu tư BĐS Taseco và cư dân tòa N02-T1. Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại, ghi nhận có mặt của đầy đủ các cơ quan, đơn vị liên quan: đại diện UBND phường Xuân Tảo, UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội cùng các chủ đầu tư thứ phát như Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng, Công ty CP Đầu tư BĐS Quang Minh, Công ty CP Đầu tư xây dựng Lanmark…

 dieu chinh qh khu ngoai giao doan: lay y kien tham van nham doi tuong? hinh anh 1

Quá trình điều chỉnh quy hoạch đã “tuân thủ Luật quy hoạch đô thị; tuân thủ quy định của Thành phố và địa phương; đảm bảo tuân thủ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu!

Chủ tịch HĐQT Hancorp – ông Bùi Xuân Dũng mở đầu bằng mong muốn tiếp nhận ý kiến đóng góp của cư dân với tinh thần cầu thị; trong phạm vi trách nhiệm của CĐT, Hancorp sẽ nỗ lực để đầu tư dự án ĐNG “tuân thủ quy hoạch”.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đỗ Quý – Phó TGĐ Hancorp giải thích 4 nội dung “nóng” mà hàng nghìn người dân nơi đây đang chờ giải đáp suốt nhiều tháng qua.

Dự án được điều chỉnh quy hoạch căn cứ theo đúng quy định pháp luật, dựa trên các văn bản quy hoạch phân khu của Hà Nội. Chủ đầu tư chỉ đề xuất thay đổi quy hoạch và được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt còn bản thân chúng tôi không có quyền điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề này nên để cơ quan có thẩm quyền giải thích.

Ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Hancorp

Trước hết, về đấu nối hạ tầng giao thông, dự án có 4 hướng tiếp cận ra khu vực xung quanh. Ngoại trừ hướng từ Phạm Văn Đồng đã được CĐT đầu tư xong (tuyến đường chủ yếu của Dự án), các đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (còn phần đường thuộc dự án Tây Hồ Tây), đường Võ Chí Công (thuộc dự án Tây Hồ Tây), đường Xuân La (170m2 nằm ngoài dự án ĐNG) đều đang trong tình trạng chưa/chờ giải phóng, hoàn thành.

Vấn đề “nổi cộm” nhất, là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết một số ô đất trong dự án ĐNG. Theo ông Quý, Hancorp đã đề xuất việc điều chỉnh quy hoạch nêu trên với lý do “tăng hiệu quả sử dụng đất, phục vụ lợi ích cộng đồng, bổ sung thêm chức năng y tế để phục vụ cộng đồng”. Đặc biệt, quá trình điều chỉnh quy hoạch đã “tuân thủ Luật quy hoạch đô thị; tuân thủ quy định của Thành phố và địa phương; đảm bảo tuân thủ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu H2-1”…

Lấy ý kiến của người… không sinh sống trong dự án?

Xoay quanh vấn đề quy trình thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết một số ô đất trong dự án ĐNG – gây bức xúc lớn nhất cho người dân sở tại, ông Cao Xuân Tùng (đại diện cư dân tòa nhà NO3-T2 khu ĐNG) chất vấn gay gắt chủ đầu tư và cơ quan chức năng, chính quyền sở tại. Cụ thể, vị này đề nghị “Hancorp, các cơ quan nhà nước công bố giải trình toàn bộ hồ sơ của quá trình thay đổi quy hoạch”.

 dieu chinh qh khu ngoai giao doan: lay y kien tham van nham doi tuong? hinh anh 2

Sai ngay từ khâu lấy ý kiến tham vấn cộng đồng (theo thông tin thừa nhận từ lãnh đạo UBND phường Xuân Tảo), người dân đề nghị "hủy" việc điều chỉnh quy hoạch và làm lại từ đầu!?

Đồng thời, theo đại diện cư dân, các cơ quan nhà nước cùng các chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật, xây dựng, quy hoạch, truyền thông tham gia thanh kiểm tra lại toàn bộ quy trình thay đổi quy hoạch; công bố kết quả cho người dân. Vị này yêu cầu “lấy ý kiến cư dân trong khu ĐNG, những người liên quan trực tiếp theo đúng luật về vấn đề thay đổi quy hoạch KĐT ĐNG”.

Dẫn chứng về dấu hiệu “chưa rõ ràng” trong việc lấy ý kiến tham vấn người dân trước khi trình, đề xuất thay đổi quy hoạch của Hancorp, ngay tại cuộc đối thoại, ông Tùng và nhiều người dân đều khẳng định không được thông báo, lấy ý kiến về thay đổi quy hoạch. Thậm chí, theo anh H - cư dân tại N03T8, cư dân tại đây đã đăng ký tạm trú tạm vắng từ cuối 2015.

Việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án đã được các sở ngành phối hợp với địa phương thực hiện theo đúng quy trình của Luật Quy hoạch. Bản quy hoạch đã cân đối với các điều kiện về cơ sở hạ tầng xã hội, trường học, giao thông sao cho quy mô dân số phù hợp để tham mưu cho Thành phố phê duyệt quy hoạch điều chỉnh.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở QH&KT Hà Nội

Đặc biệt, trong biên bản lấy ý kiến cộng đồng người dân về điều chỉnh quy hoạch vào thời điểm 4.11.2016 do lãnh đạo UBND phường Xuân Tảo (bà Đỗ Thị Hương Chà làm Chủ tịch khi đó) phối hợp cùng Hancorp thực hiện, xuất hiện danh tính 10 cá nhân (đại diện cho hộ dân) được cho là sinh sống ở Dự án.

Tuy nhiên, gần như toàn bộ người dân có mặt trong cuộc đối thoại với Hancorp 14.10 đều khẳng định: “không biết hộ dân/cá nhân trong biên bản là ai?”. Vậy tính pháp lý của biên bản lấy ý kiến cộng đồng cư dân về điều chỉnh quy hoạch thời điểm tháng 11.2016 ra sao? – ông Tùng một lần nữa nhấn mạnh.

Về vấn đề này, chủ tịch UBND phường Xuân Tảo – bà Đỗ Thị Hương Chà thừa nhận: “10 người dân được mời đến xin ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch thời điểm tháng 11.2016 là người dân thuộc tổ dân phố số 1; không phải cư dân mua nhà sinh sống trong dự án Khu Đoàn ngoại giao”.

Một cư dân N03T8 tiếp tục khuyến nghị: “Việc lấy ý kiến tham vấn cộng đồng mới chỉ được thực hiện một nửa. Chính quyền và Hancorp mới chỉ lấy ý kiến của người dân sống xung quanh dự án (thuộc phường Xuân Tảo), nhưng chưa hỏi ý kiến những người mua nhà với Hancorp - tức là có quyền lợi, trách nhiệm trực tiếp ở việc thay đổi những chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch chi tiết trong tương lai. Do đó, kiến nghị hủy bỏ quyết định điều chỉnh quy hoạch đó và làm lại từ đầu”.

Xem bình luận
Vậy có khác gì hỏi một người là tôi xây nhà trên đất của hàng xóm nhà ông có được không?
Bình luận có 0 phản hồi
phải lấy ý kiến toàn bộ người mua nhà vì hợp đồng ký theo quy hoạch. trong quy định nếu có thay đổi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Để theo đuổi dự án lọc hóa dầu của nhà đầu tư Thái Lan, chúng ta...
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc...
Hoạt động môi giới trầm lắng hơn khiến cho doanh thu của Chứng...