Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:41 AM (GMT+7)

Hàng loạt ưu đãi cho nhà đầu tư Hoa Sen vào dự án luyện cán thép?

authorThanh Xuân Thứ Tư, ngày 31/08/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bản thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Ninh Thuận và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) ngày 24.10.2015 để triển khai siêu Dự án Khu liên hiệp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với số vốn 10,6 tỷ USD thì HSG được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi.

   

Cam kết cơ sở hạ tầng tới hàng rào

Bản thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa HSG do ông Lê Phước Vũ đại diện cho HSG và ông Lưu Xuân Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký ngày 24.10.2015 cho thấy, HSG được “ưu ái” với hàng loạt các chính sách dù cho Dự án Khu liên hiệp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận vẫn đang được dự luận đặt câu hỏi nghi ngờ về tính khả thi do có số vốn quá lớn chưa rõ huy động từ nguồn nào và vấn đề đảm bảo môi trường sau sự cố của dự án cùng lĩnh vực là Formosa.

 hang loat uu dai cho nha dau tu hoa sen vao du an luyen can thep? hinh anh 1

Cụ thể, HSG sẽ được cấp khoảng 1.400 ha diện tích đất để đầu tư siêu dự án. Trong đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết giao đất sạch, đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và tái định cư, đáp ứng kịp thời tiến độ triển khai dự án như hai bên đã cam kết. Thời hạn thực hiện dự án là 69 năm, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hai bên sẽ tranh thủ tối đa sự ủng hộ của Bộ GTVT để cho chủ trương xây dựng tuyến đường sắt nối dự án đến ga Cà Ná sớm nhất và vận hành tuyến đường sắt này để phục vụ cho dự án của HSG.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cam kết thực hiện các hành động cần thiết để đạt được sự chấp thuận hoặc cấp phép từ Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu của HSG về việc cung cấp đủ điện cho dự án.

Đáng chú ý, Ninh Thuận là tỉnh thường xuyên chịu hạn hán khốc liệt trong thời gian gần đây và đã phải Công bố tình trạng hạn hán khẩn cấp trong năm 2015, nhưng UBND tỉnh vẫn cam kết sẽ cung cấp đủ 250.000 -300.000 m3 nước/ngày đêm cho HSG đảm bảo sản xuất từ 6 -12 triệu tấn thép. Đặc biệt, UBND tỉnh cũng chấp thuận tách hai kênh nước khác biệt nhau để đảm bảo cung cấp nước cho nông nghiệp và công nghiệp.  

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cam kết sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến hàng rào khu công nghiệp Cà Ná.

Ưu đãi thuế trong suốt 69 năm?

Không chỉ ưu đãi về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cam kết cùng với chủ đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt 69 năm triển khai dự án; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế phải nộp, (5%) cho 9 năm tiếp theo. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, sau khi quyết toán thuế với cơ quan thuế, nếu doanh nghiệp bị lỗ được chuyển khoản lỗ sang những năm sau để trừ vào thu nhập chịu thuế. Thời gian chuyển lỗ không quá 5 năm.

 hang loat uu dai cho nha dau tu hoa sen vao du an luyen can thep? hinh anh 2

Hiệu quả kinh doanh dự kiến của dự án thép Hoa Sen

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ cùng với chủ đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép giảm 50% thuế thu nhập cá nhân  bao gồm cả thu nhập thường xuyên và không thường xuyên (kể cả người Việt Nam và nước ngoài) làm việc ở dự án; được miễn thuế đối với việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, linh kiện sản xuất…; được miễn thuế đất, thuế mặt nước và ưu đãi mức cao nhất đối với thuế tài nguyên nước…

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để cấp phép cho cán bộ, công nhân viên liên quan tới hoạt động của Dự án được đi đào tạo ở nước ngoài; UBND tỉnh cũng sẽ hỗ trợ kinh phí để đào tạo nhân lực nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ, công nhân viên đáp ứng yêu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh khu liên hợp nhà máy.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc thu hút đầu tư đối với các dự án lớn cần có nhiều chính sách “thông thoáng” nhưng đối với các dự án có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường cũng cần phải có những thẩm định thật chặt chẽ và giảm bớt nhưng cam kết ưu đãi cho các nhà đầu tư dù là nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài.

Được biết, siêu dự án của HSG hiện mới được thông qua về mặt chủ trương, chủ đầu tư đang xây dựng dự án để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và hiện vẫn chưa có đánh giá tác động về môi trường.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên như bờ biển dài, nước biển xanh trong và độ mặn cao, Cà Ná (Ninh Thuận) được biết đến là khu vực thuận lợi cho phát triển du lịch nhưng mới đây Bộ Công Thương lại bổ sung dự án luyện cán thép 16 triệu tấn/năm vào duyệt quy hoạch ngành thép giai đoạn 2020 xét đến 2025 cho khu vực này.

Xem bình luận
Tất cả những nhà đầu tư ngành dư lịch, nghĩ dưỡng từ Ninh Thuận đến Bình Thuận, Vũng Tàu chuẩn bị...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ cổ phần hóa, Cảng Quy Nhơn rơi vào tay doanh nghiệp...
Chủ đầu tư tòa nhà chung cư CT1-A1&A2 cho biết, hiện tượng thấm dột...
Cổ phần hóa (CPH) là tốt, tất nhiên là có thể có 1 số trường hợp...