Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:23 AM (GMT+7)

"Lo lắng chất lượng xăng Ethanol tự sản xuất có đảm bảo hay không?"

authorPhi Long Thứ Tư, ngày 03/01/2018 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã có 50 nước dùng xăng Ethanol, Việt Nam giờ mới là bước thử nghiệm E5 (5% Ethanol) để bảo vệ môi trường là quá chậm thì tại sao cứ phải “xoắn quẩy”.

   

 "lo lang chat luong xang ethanol tu san xuat co dam bao hay khong?" hinh anh 1

Xăng E5 chỉ có 5% Ethanol sao cứ phải lo lắng (Ảnh: IT)

Đã có 50 nước dùng xăng Ethanol

Từ ngày 1.1.2018, khi thời hạn “khai tử” xăng A92 chuyển sang sử dụng xăng E5 có hiệu lực, nhiều người dân cũng đã bắt đầu làm quen với việc không tìm thấy cây xăng còn bán xăng A92 nữa. “Thực ra trước đây khi thử nghiệm xăng E5 mình cũng dùng thử rồi nhưng sau đó theo thói quen thì vẫn đổ xăng A92 vì nó tiện hơn, không phải đi tìm. Giờ không có xăng A92, mình đã chuyển sang dùng xăng E5 và cảm thấy chạy xe không có gì thay đổi cả”, anh Nguyễn Văn Công ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ.

Trao đổi với Dân Việt, PGS. TS. Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính)  cho rằng: Sử dụng xăng E5 có 3 ưu  điểm: đảm bảo an ninh năng lượng; dùng 5% xăng Ethanol sẽ góp phần đảm bảo cho nguồn cung luôn được đáp ứng trong điều kiện xăng khoáng ngày càng cạn kiệt. Ngoài ra, dùng xăng E5 còn tạo môi trường xanh sạch đẹp, trong điều kiện Việt Nam tham gia vào hội nhập với những cam kết tăng trưởng xanh và bền vững. Đồng thời, việc sử dụng xăng E5 sẽ góp phần giải quyết một phần nguyên liệu cho nông nghiệp…

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều ủng hộ chủ trương sử dụng xăng E5 để thay thế xăng A92. Thực tế cho thấy, hiện trên thế giới đã có hơn 50 nước sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong khi đó, việc sử dụng nhiên liệu sinh học có rất nhiều ưu điểm như thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giá rẻ hơn...

Là một trong những doanh nghiệp có hệ thống phân phối xăng dầu lớn nhất cả nước hiện nay, ông Cao Hoài Dương - Tổng giám đốc PVOIL cho biết: “Xăng E5 được các nước tiên tiến sử dụng từ nhiều năm trước. Điển hình là Thái Lan đã dùng đến E85, tức 85% là Ethanol, còn 15% xăng khoáng. Còn Việt Nam mới “rón rén” dùng xăng E5, tức chứa 5% Ethanol, sắp tới dùng E10 thì vẫn chỉ có 10% Ethanol. Do đó, việc dùng E5 thay thế xăng A92 là đi sau các nước và đã có sự kiểm chứng ở nhiều quốc gia khác chứ không phải chúng ta là “chuột bạch”, ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, qua theo dõi hoạt động tất cả cửa hàng của PVOIL ở 3 khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi  trong suốt 4 năm qua, thì PVOIL không nhận được bất kỳ phàn nàn nào về việc dùng E5 ảnh hưởng đến động cơ dù 3 địa phương này đã triển khai thí điểm thay thế xăng E5 hoàn toàn.

Ông Dương cũng cho biết, trước đó từ ngày 1.12.2014, xăng sinh học E5 RON92 đã được sử dụng rộng rãi trên 7 tỉnh, thành phố thông qua hệ thống phân phối của PVoil bao gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, tại 3 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, với sự ủng hộ của UBND tỉnh và cơ sở ban ngành, xăng sinh học E5 đã dần thay thế hoàn toàn xăng RON92 từ tháng 12.2014.

 "lo lang chat luong xang ethanol tu san xuat co dam bao hay khong?" hinh anh 2

Dù được cho là đi sau nhiều nước trong khu vực và thế giới sử dụng xăng E5, không phải là "chuột bạch" nhưng vẫn cần chờ thời gian chứng minh (Ảnh: IT)

 Chờ thời gian chứng minh

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng một số người dân và chuyên gia cũng vẫn còn băn khoăn khi sử dụng xăng E5 có ảnh hưởng gì tới máy móc, động cơ hay không? Liệu nguồn cung xăng E5 có đảm bảo đủ hay không?...

“Dù có nhiều ưu điểm nhưng nguyên nhân chính khiến nhiều người vẫn còn băn khoăn với xăng E5 chính là công tác tuyên truyền chưa thực sự tốt…”, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khu vực phía Bắc chia sẻ.

Nói về những băn khoăn này, ông Cao Hoài Dương - Tổng giám đốc PVOILcho biết, công ty đã tính toán, cân đối công suất pha chế của các trạm, đồng thời tiếp tục đưa thêm một số trạm pha chế khác đi vào hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu cho toàn bộ hệ thống phân phối của 540 cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu của PVOIL và hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu của các tổng đại lý/đại lý/thương nhân nhượng quyền trên toàn quốc.

Bộ Công Thương cho biết, để triển khai bán đại trà xăng sinh học E5 và “khai tử” xăng A92, ngoài việc chuẩn bị thật chu đáo về cơ sở hạ tầng thì cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo niềm tin và sự đồng thuận ủng hộ của người tiêu dùng.  

Còn đại diện Petrolimex cũng cho biết, ngay từ những ngày cuối tháng 12.2017 trở đi, Petrolimex đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho việc thay thế xăng A92 bằng xăng E5 và đáp ứng đủ nhu cầu không chỉ hệ thống của Petrolimex mà còn phục vụ được các đại lý ngoài hệ thống của công ty.

Theo Hiệp hội nhiên liệu sinh học Việt Nam dự kiến từ ngày 15.1.2018,  khi cả 3 nhà máy (ethanol Đồng Nai, Quảng Nam, Bình Phước) đều hoạt động sẽ sản xuất khoảng 20.000-25.000m3/tháng thì vẫn đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Ngoài ra, khi Nhà máy Ethanol Dung Quất hoạt động lại có thể cung cấp thêm 6.000-7.000m3/tháng nên chúng ta hoàn toàn yên tâm về lượng E100 cho phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường.

Trước những băn khoan lo lắng của người dân khi sử dụng xăng E5, PGS. TS. Ngô Trí Long cho biết: Hiện một số cơ quan chức năng khẳng định sử dụng xăng E5 không ảnh hưởng tới máy móc, động cơ; Ngoài ra, 2 đơn vị cung ứng xăng dầu lớn nhất cả nước là Petrolimex và PVOIL cũng đã đưa ra cam kết đảm bảo nguồn cung và chuẩn bị đầy đủ hệ thống phối trộn cũng như trang thiết bị phân phối…

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ, cơ sở hạ tầng thấp nên nguồn cung ứng của các doanh nghiệp này chắc chắn sẽ gặp khó khăn, không đủ năng lực thì phải đi mua lại, mất thêm chi phí dẫn tới lợi nhuận sẽ bị giảm. “Việc sử dụng xăng E5 có ảnh hưởng tới động cơ hay không thì còn phải chờ thời gian kiểm chứng. Bởi thực tế, dù các nước đã dùng xăng Ethanol nhưng chất lượng xăng khoáng và xăng Ethanol của họ rất tốt còn xăng khoáng của ta thì vẫn có xăng lậu có thể trà trộn trong khi chưa biết được chất lượng xăng Ethanol của chúng ta tự sản xuất ra có đảm bảo hay không…”, ông Long nói.

Xem bình luận
xe đi cà giật, bị chết máy !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẫn, ông Nguyễn...
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Chủ tịch UBND TP.Hà...
Sau gần 10 năm khởi công xây dựng, dự án Ký túc xá Pháp Vân - Tứ...