Thứ Năm, ngày 21/11/2019 08:39 AM (GMT+7)

Người mua chung cư Gia Phú lại kêu cứu vì viễn cảnh mất trắng

authorKỳ Phương Thứ Ba, ngày 26/06/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi đang chờ các kết luận cuối cùng từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) về việc vì sao không khởi tố hành vi lừa đảo đối với chủ đầu tư, thì các khách hàng mua căn hộ ở chung cư Gia Phú bất ngờ nhận được thông tin Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) tổ chức đấu giá tài sản (chung cư Gia Phú), nên lại gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

   

Nhiều năm qua, khách hàng tại dự án chung cư Gia Phú (68-72 Lê Văn Chí, P. Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư (Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú) có dấu hiệu lừa đảo, đặc biệt là trường hợp “động trời”: một căn hộ được bán cho nhiều người.

Sau khoảng 7 năm kể từ khi ký hợp đồng và gửi đơn lên cơ quan chức năng nhưng không có kết quả, thì đến 20.6.2018 ngân hàng BIDV ra thông báo về việc phát mãi tài sản chung cư Gia Phú. Việc này khiến nhiều người “trót xuống tiền” tại dự án này đang rơi vào khủng hoảng tột độ vì nguy cơ trắng tay.

Để phản đối động thái trên, chiều ngày 25.6, rất đông các khách hàng mua chung cư Gia Phú đã tập trung trước dự án để đòi quyền lợi. Đồng thời, đại diện những người mua lại “vác” đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng.

 nguoi mua chung cu gia phu lai keu cuu vi vien canh mat trang hinh anh 1

Nhiều khách hàng mua nhà tại chung cư Gia Phú căng băng rôn yêu cầu khởi tố chủ đầu tư.

Bà Phạm Thị Minh Toàn cho biết, bà có mua căn hộ B4-09 và mua ký hợp đồng 2011, lúc đó chung cư đã xây gần xong và thời hạn bàn giao nhà vào đầu năm 2013, nên chủ đầu tư đã huy động tiền ứng trước, có khách hàng lên đến 95%. Riêng bà mua căn hộ này với giá 1,2 tỷ đồng và đã đóng đến 850 triệu đồng do lúc đó dự án đã cất nóc nên quá tin tưởng đóng theo yêu cầu chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời hạn bàn giao nhà trong hợp đồng là quý I.2013 thì nhiều khách hàng tá hỏa khi biết căn hộ của mình bị bán cho nhiều người, đồng thời dự án bị cầm cố tại ngân hàng.

Từ khi phát hiện sự thật trên, các khách hàng lần lượt kéo nhau lên trụ sở chủ đầu tư giao dịch, nhưng trụ sở đóng cửa, ban giám đốc cũng mất tăm, đến nay vẫn mất liên lạc với công ty này.

Nhận thấy Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo, bà Toàn cùng nhiều người khác đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng. Thế nhưng, sau nhiều lần gửi đơn, đến nay vẫn chưa có kết quả khả quan nào nhằm đảm bảo quyền lợi của người bị hại.

“Điều bức xúc hơn, trong khi chúng tôi nhiều năm gửi đơn lên cơ quan chức năng yêu cầu sớm vào cuộc giải quyết, làm rõ vụ việc thì trước đó chủ đầu tư đã cầm dự án, sổ hồng cho ngân hàng, khiến mỗi năm lãi ngân hàng ngày một tăng. Đến ngày 20.6.2018 vừa qua, ngân hàng BIDV nơi chủ đầu tư đã cầm cố ngân hàng đã phát thông cáo sẽ phát mãi dự án, càng đẩy chúng tôi vào tình thế trắng tay”, bà Toàn lo lắng.

Bà Toàn cũng thông tin, nhiều khách hàng mua dự án Gia Phú tiếp tục làm đơn tố cáo, cầu cứu gửi đến UBND phường Linh Trung, UBND quận Thủ Đức, UBND TP.HCM, Viện kiểm sát TP.HCM, Cơ quan cảnh sát điều tra PC45… để cầu cứu, mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ người mua.

Trước đó, VKSNDTC đã có văn bản phản hồi bà Toàn là đã nhận được đơn khiếu nại, và căn cứ vào điều 476 Bộ luật Tố tụng hình sự, VKSNDTC đồng ý thụ lý để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

VKSNDTC cũng xác nhận đang tìm hiểu nguyên nhân, vì sao VKSND TP.HCM không khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đạt tài sản” đối với lãnh đạo Công ty Gia Phú. Qua đó, VKSNDTC cũng đang xem xét các yếu tố để ra kết luận cuối cùng.

Theo thông tin quảng bá, chung cư Gia Phú gồm 2 block nhà cao 18 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trung tâm thương mại và 15 tầng làm chung cư. Công ty Gia Phú do bà Đoàn Thị Hoàn My làm Tổng giám đốc và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (chồng bà My) làm Phó Tổng giám đốc.

Được biết, dự án có khoảng 180 căn hộ nhưng được chủ đầu tư bán cho 213 khách hàng. Trong đó, 72 căn hộ bán qua sàn Đất Xanh Đông Á (lúc này đang là thành viên của Tập đoàn Đất Xanh), trong đó có 5 căn Đất Xanh Đông Á bán cho nhiều khách hàng. Hiện tại Đất Xanh Đông Á đã đổi tên công ty.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, Hà Nội giao đất cho phía chủ đầu...
Tổng mức vốn đầu tư ban đầu tại dự án Kè sông khu dân cư Bắc đường...
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước...