Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 09:17 AM (GMT+7)

Phố “cà phê đường tàu”: Người muốn dẹp, kẻ muốn giữ

authorThế Anh Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Hà Nội muốn dẹp phố “cà phê đường tàu” đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều giữa người dân, chủ các quán cà phê, cơ quan chức năng, vì vậy “nên hay không nên dẹp phố cà phê đường tàu”??? đang là bài toán nan giải đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong nhiều năm qua.

   

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa giao Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại khu "phố cà phê đường tàu" (Hà Nội) theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối trật tự, an toàn giao thông đường sắt đang được nhiều khách du lịch quan tâm.

Đáng chú ý, những thông tin về việc Hà Nội dẹp phố “cà phê đường tàu” cũng đang được dư luận quan tâm. Đặc biệt, thông tin này cũng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều giữa người dân, chủ các quán cà phê, vậy cơ quan chức năng “nên hay không nên dẹp phố cà phê đường tàu”??? Đây cũng chính là bài toán nan giải đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong nhiều năm qua.

 pho “ca phe duong tau”: nguoi muon dep, ke muon giu hinh anh 1

Phố "cà phê đường tàu" trước khi chưa bị cơ quan chức năng rào cấm. (Ảnh: Thế Anh)

Để làm rõ những thông tin trái chiều về việc dẹp bỏ phố cà phê đường tàu, PV Dân Việt đã đến ghi nhận và lắng nghe những ý kiến của người dân tại khu vực phố “cà phê đường tàu" Phùng Hưng từng thu hút được rất đông du khách nước ngoài đến trải nghiệm, cảm nhận mỗi khi có đoàn tàu chạy qua trước mặt mình.

Khi được đặt vấn đề về việc dẹp bỏ phố “cà phê đường tàu”, chúng tôi nhận được 2 luồng ý kiến khác nhau khi có những hộ dân sống ở đây mong muốn cơ quan chức năng mở lại phố “cà phê đường tàu", nhưng cũng có gia đình muốn dẹp bỏ, trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị H. (một hộ kinh doanh đồ ăn nhanh) tâm sự: "Bản thân tôi và rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại "xóm đường tàu" rất mong muốn cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đồng ý cho người dân mở lại khu vực phố "cà phê đường tàu". Tại sao chúng tôi lại mong muốn như vậy?, bởi mô hình kinh doanh này tạo ra thu nhập cho người dân, đời sống được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, du khách nước ngoài và trong nước có cơ hội trải nghiệm được cuộc sống, không gian du lịch Hà Nội”.

 pho “ca phe duong tau”: nguoi muon dep, ke muon giu hinh anh 2

Cơ quan chức năng rào cấm và cảnh báo khu vực nguy hiểm, nhưng vẫn có nhiều du khách nước ngoài tới đây chụp ảnh. (Ảnh:  Thế Anh)

Trái ngược với ý kiến của bà bà H. khi trao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thị Hải Đường (phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) lại cho rằng: “Đã có vài lần chính quyền xuống trực tiếp trao đổi với người dân về việc chuẩn bị di dời đến nơi ở mới nhưng đều dừng lại ở lý thuyết, còn thực tế là các hộ dân vẫn đang phải ngày đêm sống chung với đường tàu”.

“Chúng tôi cũng không hề muốn sống mãi trong cảnh người già thì mất ngủ, trẻ nhỏ thì nhét đầy bông ở tai hay bị giật mình mỗi khi có đoàn tàu chạy qua. Chỉ cần Nhà nước có phương án đền bù, tái định cư phù hợp thì chúng tôi sẵn sàng chuyển đi bất cứ lúc nào có yêu cầu", bà Phạm Thị Hải Đường cho hay.

Ở một khía cạnh khác, bà Nguyễn Thị Tý - Tổ phó tổ 22, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa (Khu vực có đường sắt chạy qua) cho biết: "Bản thân tôi ủng hộ việc xử lý, dẹp bỏ các hộ kinh doanh nằm trong hành lang an toàn giao thông đường sắt để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách nước ngoài, sớm trả lại nét đẹp yên bình vốn có cho các hộ dân tại đây”.

Bà Nguyễn Thị Tý cho rằng: “Chúng tôi thường xuyên phối hợp với công an phường đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ký cam kết thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, không kinh doanh trong phạm vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt".

Theo bà Tý, các hộ dân tại đây bắt đầu kinh doanh theo mô hình "cà phê đường tàu" từ 1 năm về trước, từ đó du khách nước ngoài kéo về đây uống cà phê, chụp ảnh ngày một đông khiến tình hình giao thông trở nên phức tạp. Cũng có trường hợp khách du lịch mải chụp ảnh, chưa kịp tìm chỗ tránh an toàn khi có đoàn tàu chạy qua nên đã xảy ra va chạm với đoàn tàu.

 pho “ca phe duong tau”: nguoi muon dep, ke muon giu hinh anh 3

Nhiều du khách nước ngoài vẫn tìm đến phố "cà phê đường tàu". (Ảnh: Thế Anh)

Liên quan tới vấn đề này, đại diện bộ GTVT cho biết, Bộ đã nhiều lần đưa ra xin ý kiến để xử lý đối với những hộ dân sinh sống trong khu vực hành lang ATGT đường sắt. Tuy nhiên, do vấp phải một số khó khăn trong việc giải tỏa, quy hoạch các công trình liên quan,... Nhiều trường hợp các hộ đã sinh sống tại đây trước khi đường tàu xuất hiện, một số khác do sự quản lý còn lỏng lẻo của chính quyền sở tại, cố tình lấn chiếm vào hành lang ATGT đường sắt nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể đưa ra phương án cụ thể.

Vị này cũng cho rằng: "Về lâu dài để đảm bảo an toàn hành lang ATGT đường sắt cũng như an toàn của người dân thì chắc chắn sẽ phải di dời, giải tỏa các hộ dân trong phạm vi trên. Trước mắt, bộ GTVT cùng các đơn vị chức năng sẽ tiến hành tăng cường công tác kiểm giới, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm ATGT đường sắt đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm".

Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được chỉ đạo của Phó Thủ tướng về việc xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại khu "phố cà phê đường tàu" (Hà Nội) theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối trật tự, an toàn giao thông đường sắt”.

“Việc xử lý như nào thì chúng tôi sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Hiện tại, chúng tôi vẫn đề nghị phía Hà Nội và các lực lượng đảm bảo an toàn hành lang đường sắt ở bất cứ nơi đâu chứ không chỉ riêng Hà Nội. Đường sắt đang hoạt động thì phải có hành lang an toàn, trong luật và các Nghị định đã có hết rồi. Ngoài ra, Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã có đề án lập lại trật tự hành lang an toàn đường sắt”, ông Đoàn Duy Hoạch cho hay.

Ông Đoàn Duy Hoạch khuyến cáo, nhiều năm trước đã có một số vụ trật bánh tàu trong trung tâm Hà Nội khiến một số người chết và bị thương. Do đó, để đảm bảo an toàn thì chính quyền cần nghiêm cấm không kinh doanh du lịch trong hành lang đường sắt đang hoạt động. Hà Nội đã quy hoạch khu vực tham quan tại vòng cầu đường sắt phố Phùng Hưng hay ga Long Biên để phục vụ du khách, không nên hoạt động tự phát.

Để đảm bảo an toàn giao thông đường sắt tại khu vực phố cà phê đường tàu Hà Nội, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa giao Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại khu "phố cà phê đường tàu" (Hà Nội) theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang ATGT đường sắt, bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Đường sắt và ổn định đời sống, cũng như hoạt động kinh doanh lâu dài cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan tới phản ánh một cán bộ đang đương chức có hành vi chiếm...
Theo đại diện chủ đầu tư dự án nhà Công an huyện Đông Anh (TP Hà...
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố ông Nguyễn...