Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:08 AM (GMT+7)

TP.HCM: Chậm thanh toán cho nhà thầu metro là vô cùng nghiêm trọng

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 21/02/2019 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi, việc chậm thanh toán cho nhà thầu vô cùng nghiêm trọng; thành phố cần nhanh chóng thanh toán để giải quyết theo đúng cam kết.

   

Chiều 21.2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến; cùng Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); đơn vị Tư vấn NJPT, các Liên danh nhà thầu thi công và các sở ngành liên quan đã có buổi thị sát việc thi công tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

 tp.hcm: cham thanh toan cho nha thau metro la vo cung nghiem trong hinh anh 1

Một đoạn đường hầm metro đã hoàn thành. Ảnh: H.V

Phát biểu bằng tiếng Việt, Tổng lãnh sự Nhật Bản đã khẳng định tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là dự án quan trọng, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam và là dự án cần thiết để góp phần phát triển TP.HCM trong thời gian tới.

“Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này hiện, việc hợp tác của TP.HCM với các nhà thầu là rất quan trọng. Đặc biệt, vấn đề chậm thanh toán cho nhà thầu vô cùng nghiêm trọng. Tôi mong lãnh đạo TP.HCM nhanh chóng thanh toán để giải quyết vấn đề này theo đúng cam kết của các vị. Tôi rất vui khi biết các cơ quan hữu quan của TP.HCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để sớm hoàn thành dự án tuyến đường sắt đô thị số 1”, ông Kawaue Junichi nói.

Bà Nozomi Iwama, Phó trưởng đại diện Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho rằng muốn hoàn thành nốt khối lượng công việc còn lại, cần phối hợp chặt chẽ giữa tư vấn, nhà thầu, Ban quản lý đường sắt (MAUR) và các cơ quan hữu quan.

Bà Nozomi Iwama đề nghị tư vấn, các nhà thầu khẩn trương hoàn thành nốt các công việc còn lại có hiệu quả, đồng thời các cơ quan hữu quan phối hợp tốt trong quá trình điều chỉnh dự án, phê duyệt thanh toán cho các nhà thầu…

 tp.hcm: cham thanh toan cho nha thau metro la vo cung nghiem trong hinh anh 2

Nhiều công đoạn của metro vẫn ngổn ngang. Ảnh: H.V

“Tôi vừa được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thông báo Ủy ban vừa có quyết định chấp thuận đề nghị của MAUR tạm ứng vốn cho dự án trong năm 2019. Để giải ngân nguồn vốn tạm ứng, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các cơ quan hữu quan nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân, chẳng hạn như thủ tục gia hạn hợp đồng”, bà Nozomi Iwama nói.

Theo UBND TP, Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam nói chung cũng như TP.HCM nói riêng. Tính đến cuối năm 2018, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 5 của TP với hơn 1.200 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP hiện có hơn 1.000 thành viên. Kể từ khi mở lại viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam vào năm 1992 tới nay, Nhật Bản trở thành nhà tài trợ lớn nhất với số vốn cam kết khoảng 30,5 tỷ USD. Nhiều dự án thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản đã trở thành biểu tượng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước, trong đó có dự án xây dựng tuyến Đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Trong khi đó, đại diện Liên danh Sumitomo - Cienco 6 cho biết, hợp đồng hoàn thành gói thầu của đơn vị đã qua từ tháng 1.2018 nên mong muốn thành phố gia hạn thời gian hoàn thành. Đồng thời, Liên danh cũng đề nghị thành phố sớm phê duyệt các hồ sơ thiết kế kỹ thuật để kịp tiến độ xây dựng, nhất là trạm biến áp Bình Thái. Liên danh Sumitomo - Cienco 6 tin tưởng thành công của dự án có thể đạt được thông qua sự hợp tác giữa các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi thị sát tuyến metro số 1, qua khảo sát, hoàn toàn có thể tin tưởng rằng dự án sẽ hoàn thành đưa vào vận hành vào cuối năm 2020.

“Có phóng viên hỏi tôi có khó khăn gì trong việc đảm bảo đảm bảo rằng công trình có thể hoàn thành đưa vào vận hành cuối năm 2020, tôi trả lời khó khăn lớn nhất là việc phê duyệt tổng mức tổng đầu tư dự án tuyến metro số 1 và khó khăn đó đã được giải quyết rồi. Tôi nghĩ các bước còn lại, thành phố sẽ cùng với các bộ ngành làm gấp các thủ tục để phê duyệt nhanh tổng mức đầu tư đã được điều chỉnh”, ông Phong chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, dự án tuyến metro Bến Thành Suối Tiên là dự án đầu tiên được triển khai xây dựng của mạng lưới 8 tuyến metro của TP.HCM. Đây là một trong những công trình trọng điểm, đặc biệt quan trọng của thành phố, nhằm giải quyết ùn tắc và phát triển giao thông tại cửa ngõ Đông Bắc, góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

 tp.hcm: cham thanh toan cho nha thau metro la vo cung nghiem trong hinh anh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thị sát tuyến metro. Ảnh: H.V

Vì vậy lãnh đạo TP.HCM rất quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Tổng khối lượng thi công năm 2018 của dự án đạt 61% và hiện nay đã đạt 62,5%. Đó là kết quả phấn đấu, nỗ lực của tập thể nhà thầu, đội ngũ tư vấn, MAUR và tất cả các kỹ sư, công nhân tại công trường.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết hiện nay chính phủ đang làm các thủ tục để giải quyết vốn cho dự án. Trước mắt, trong thời gian chờ đợi, thành phố sẽ tạm ứng vốn để thanh toán cho tư vấn và các nhà thầu thi công tuyến metro số 1.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đề...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã chỉ đạo cơ quan Công an...
Giá bán lẻ điện bình quân sẽ tăng từ ngày 20.3 với mức tăng 8,36%....