Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:07 PM (GMT+7)

TS. Võ Trí Thành: "Trong 12 sự kiện ấn tượng 3, dù tất cả đều nổi bật"

authorThanh Xuân (ghi) Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đáng nói nhất và rõ nhất là BOT. Đằng sau cái BOT nó phản ánh nhiều vấn đề về cải cách, phát triển, lợi ích và tạo sự đồng thuận xã hội.

   

 ts. vo tri thanh: "trong 12 su kien an tuong 3, du tat ca deu noi bat" hinh anh 1

Đáng nói nhất và rõ nhất là BOT. Đằng sau cái BOT nó phản ánh nhiều vấn đề về cải cách, phát triển, lợi ích và tạo sự đồng thuận xã hội.

Thứ 2 là sự kiện APEC, liên quan tới chỉ đạo, vì APEC vừa là tầm chiến lược, gắn với hội nhập cải cách Việt Nam. Đây là vấn đề có tính chiến lược về quan điểm, cách tiếp cận của các nước.

Thứ 3 là tăng trưởng 13 chỉ tiêu, nếu lựa chọn cái xuất khẩu và cải cách môi trường kinh doanh thì tôi nghĩ là cái xuất khẩu, vượt xa mục tiêu kỳ vọng, nó phản ánh cả 3 điều, tính bền vững, vì bước nhảy có đóng góp lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Đằng sau là tăng cường liên kết, nội ngoại, tạo cạnh tranh cho doanh nghiệp nội. Đó có sự vươn lên, nếu làm ăn bài bản, biết tận dụng tốt lợi thế chuyển đổi thì có sức bật lớn, nhất là xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu rau, hoa quả.

Có thể nói 2017 có 2 nhân tố chủ chốt, dấu hiệu chuyển động của kinh tế thế giới khu vực tốt hơn. Tăng trưởng của Việt Nam có quan hệ mạnh do độ mở, đầu tư, thương mại, du lịch…thứ 2 là sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế rất ổn định, chính là chu kỳ vào giai đoạn khởi sắc hơn. Thứ 3 là nỗ lực cải cách bước đầu ít nhiều đem lại thành quả nhất định, môi trường kinh doanh cởi mở, hứng khởi hơn cho doanh nghiệp.

Nếu nhìn lại 3 sự kiện, nhìn từ bên ngoài, kinh tế thế giới tích cực mặc dù tích cực ấy chưa phải là bước nhảy. Rủi ro từ địa chính trị, chính sách các nước lớn, dịch chuyển vốn thương mại vẫn còn rủi ro nhất định nhưng không phải nổ bật. Việt Nam vẫn đang ở chu kỳ phục hồi tăng trưởng. Vấn đề quan trọng bây giờ chính là tốc độ ưu tiên và sự quyết liệt trong cải cách.

Đây là vấn đề không đơn giản. Ví dụ, luật xử lý nợ xấu làm quyết liệt thì không chỉ làm ngân hàng lành mạnh hơn, ổn định kinh tế vĩ mô mà còn thúc đẩy tăng trưởng. Hay lấy ví dụ chông chờ vào bước đột phá ở việc xây dựng thông qua khung của các đặc khu kinh tế. Nhiều hiệp định thương mại tự do chất lượng cao có thể kết thúc ký kết. Bức tranh kinh tế thế giới cũng tạo động lực tốt hơn, đòi hỏi ý trí quyết tâm, quyết liệt hành động và cải thiện môi trường kinh doanh. Đòi hỏi khéo léo trong tiếp cận thị trường, quan hệ đối tác…đó là luật chơi nhưng cũng là nghệ thuật. Cách đặt mục tiêu của Quốc hội cũng đủ thận trọng đủ để vận hành chính sách linh hoạt hơn nên tôi cho rằng mục tiêu là có thể đạt được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với đội tuyển Malaysia trong trận...
Giá vé trận chung kết trận chung kết lượt về AFF SUZUKI CUP của đội...
Một năm trước khi sang Việt Nam, ông Park chưa thể nghĩ tới một...