Thứ Ba, ngày 25/02/2020 10:16 AM (GMT+7)

Con được nâng điểm ở Sơn La: Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Nhai nói gì?

authorD.V tổng hợp Thứ Năm, ngày 11/04/2019 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin, trong số 44 thí sinh được sửa nâng điểm ở Sơn La có thí sinh N.L.B.N là con một lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Nhai đã chính thức lên tiếng...

   

 con duoc nang diem o son la: pho chu tich huyen quynh nhai noi gi? hinh anh 1

Nhiều cán bộ ngành giáo dục ở Sơn La bị khởi tố vì liên quan đến việc nâng, sửa điểm thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Công an cung cấp.

Trong số 44 thí sinh được sửa nâng điểm ở Sơn La có thí sinh N.L.B.N. Trước đó, thí sinh này nằm trong diện nghi vấn có điểm thi cao bất thường.

N có điểm thi thử rất thấp, nhưng điểm thi THPT quốc gia 2018 lại nằm trong top đầu của Sơn La. N học chuyên khoa xã hội, nhưng lại là thí sinh có điểm thi môn Toán cao nhất Sơn La - với điểm số 9,8, trong khi đề thi Toán THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó.

Tuy nhiên, đây không phải là điểm thật của B.N. Sau kết quả chấm thẩm định, điểm số của thí sinh này bị hạ khá nhiều. Môn Toán từ 9,8 xuống còn 5,8 điểm. Môn Tiếng Anh từ 9,8 xuống 2,8. Trước đó, môn Ngữ văn của thí sinh này cũng bị giảm điểm sau chấm thẩm định - giảm từ 8,75 xuống còn 7,5 - tức là thí sinh được nâng 1,25 điểm.

Theo thông tin của học sinh và phụ huynh ở Sơn La, B.N có bố là lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) và mẹ là công an. Cụ thể là con của ông D - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai.

Để xác minh thông tin, phóng viên báo Lao Động đã liên hệ với ông D - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai. 

Cụ thể, thông tin trên báo Lao Động: “Nhiều phụ huynh và học sinh ở Sơn La cho rằng thí sinh N.L.B.N - một trong những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La - là con của ông, điều này có đúng không?” - trước câu hỏi của PV, ông D xác nhận, thí sinh B.N là con của ông. Tuy nhiên ông không biết việc con mình bị hạ điểm sau chấm thẩm định vì chưa thấy ai thông báo.

“Đến giờ tôi chưa nhận được thông tin gì cả, không ai thông báo cho tôi”-  ông D nói.

PV tiếp tục hỏi: “Có đúng con ông được nâng điểm thi như dư luận đồn không?”, ông D cho biết: “Tôi không biết việc này đâu. Con tôi không bị ảnh hưởng gì, cháu đỗ đại học đàng hoàng. Cháu xét tuyển bằng tổ hợp xã hội và đang học luật ở Hà Nội. Môn nâng điểm là môn tự nhiên, không ảnh hưởng gì đâu”.

PV hỏi tiếp: “Có thông tin cho rằng, ông có tác động với các đối tượng bị khởi tố để nâng điểm thi cho con. Điều này có đúng không?” .

Ông D trả lời: “Tôi làm gì có sức tác động. Biết thì biết mọi người, chứ thân quen đến mức để tác động được thì không. Thấy dư luận đồn như thế, tôi vẫn chờ kết quả điều tra của công an xem thế nào, rồi tính sau”.

Trong khi đó, theo thông tin trên Tiền Phong, một trong 3 thí sinh đạt điểm thi cao nhất có tên trong danh sách trúng tuyển Trường đại học Y Hà Nội ngành y đa khoa năm 2018 là người Sơn La. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, sinh viên này thực chất chỉ đạt 13,1 điểm.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, sinh viên này là V.H.L. Điểm thi lần đầu của sinh viên này là 28,4 điểm. Trong đó, điểm thi môn Tóa là 9.4 điểm, môn Hóa học là 9.5 điểm và môn Sinh học là 9.5 điểm.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT vừa qua, điểm lần lượt của sinh viên này là Toán 5.6 điểm, Hóa 3.4 điểm, Sinh 4 điểm. Như vậy, sinh viên này được tăng khống 15,3 điểm. Trong đó, môn được tăng nhiều nhất là Hóa học, 6,1 điểm.

Được biết, V.H.L là học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trường này có thầy Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy, 1 trong 5 bị can bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31.7 vừa qua, do liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT Quốc gia Sở GD&ĐT Sơn La.

Trở lại với trường hợp Sơn La, 44 thí sinh với 97 bài thi có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm đã công bố. Trong đó, có trường hợp điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn toán, lý, ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 - 9, nhưng điểm số thực chỉ là 0 - 0,25 - 0,2, thí sinh được sửa nâng lên tới 26,55 điểm.

Thông tin trên Tuổi trẻ ngày 11.4 cũng cho biết, trong danh sách 44 thí sinh vướng vào vụ việc gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

 con duoc nang diem o son la: pho chu tich huyen quynh nhai noi gi? hinh anh 2

Nhiều đối tượng bị khởi tố liên quan tới gian lận điểm thi tại Sơn La. 

Đáng chú ý, trong số này có con một phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đương nhiệm, con chánh thanh tra sở, con trưởng phòng giáo dục trung học, con một số chuyên viên của Sở GD-ĐT, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường THPT trên địa bàn.

Mức điểm của các thí sinh sau khi được chấm thẩm định lại chênh lệch từ 3 tới 17,75 điểm.

Cũng theo thông tin trên Tuổi trẻ, thí sinh được sửa nâng điểm nhiều nhất này là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Một số trường hợp khác được xác định là con em trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La, công an tỉnh, thuế vụ, ngân hàng, thậm chí cả Văn phòng Tỉnh ủy Sơn La…

Một sự gian lận "ngoài sức tưởng tượng" của những sĩ tử mùa thi 2018, cũng như các vị phụ huynh từng vật vã cùng con em trong mùa thi - tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Nhưng qua đó cũng thấy rằng vụ việc không đơn thuần là gian lận thi cử nữa, mà phải gọi đích danh là "thương vụ" mua bán điểm số, nơi mà người bán là một số cán bộ trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La, là cán bộ công an được phân công làm nhiệm vụ trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Còn những ai là người mua điểm, việc mua - bán điểm này diễn ra như thế nào đến nay vẫn đang tiếp tục làm rõ.

44 thí sinh trong danh sách gian lận thi cử Sơn La - tương ứng với ít nhất 88 ông bố, bà mẹ liên quan. Họ là ai? Rất mong mỏi cơ quan chức năng truy tới cùng và xử lý đến nơi đến chốn vụ này.

Về mặt pháp lý, Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT (năm 2018) tại Khoản 6, Điều 49 - Xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, đã nêu rõ "hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm".

 con duoc nang diem o son la: pho chu tich huyen quynh nhai noi gi? hinh anh 3

Quy chế năm 2017 còn nêu rõ chế tài là "tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm" (Điều 49, khoản 6).

Xem bình luận
Ông này quan liêu quá, đến điểm của con mà cũng phải chờ thông báo mới biết. Nói chằng may con ông...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần nêu rõ danh tính của cả thí sinh và phụ huynh.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona (Covid-19), những ngày này...
Căn nhà có diện tích 7,5m2 chật chội, ẩm thấp là nơi sinh sống hơn...
Hàng tấn rác thải ùn ứ, tràn cả xuống lòng sông, bốc mùi hôi thối,...