Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:39 AM (GMT+7)

Kỳ lạ cơ sở bán cây giống nào cũng lấy tên Eakmat ở Đăk Lăk

authorDuy Hậu Thứ Hai, ngày 22/05/2017 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, xung quanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI- người dân thường gọi là Viện Eakmat) đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất giống cây trồng với cái tên đều có chung chữ "Eakmat". Việc này đã khiến nhiều nông dân lầm tưởng giống từ các cơ sở này đều có nguồn gốc từ Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat (thuộc WASI).

   

Từ nhiều năm nay, xung quanh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), địa chỉ số 53 Nguyễn Lương Bằng, TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk) xuất hiện hàng loạt cơ sở sản xuất cây giống với biển tên đều có chữ "Eakmat".

Theo tìm hiểu của phóng viên, Eakmat vốn là tên địa danh của vùng đất này nhưng hàng chục năm nay, nó đã gắn liền với tên của Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat (thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên - WASI) và được hàng triệu nông dân Tây Nguyên biết đến như là một địa chỉ tin cậy để mua giống cây trồng. 

Chính vì thế, các cơ sở sản xuất giống tư nhân đều cố tình lấy chữ "Eakmat" để đặt tên cho cơ sở của mình, khiến người dân nhầm tưởng giống của họ đều có nguồn gốc từ Viện Eakmat. 

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 1 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 2 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 3

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 4

Mặc dù mỗi điểm bán giống là một ông chủ riêng nhưng tên cơ sở đều có chung chữ "Eakmat" viết nổi bật  khiến nhiều người lầm tưởng đây là cơ sở giống của WASI.

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 5Nhiều nơi còn cố tình viết nổi bật địa chỉ của WASI số 53, dù địa chỉ thật của cơ sở này là một số khác.

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 6 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 7Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết việc sản xuất giống tại các cơ sở này đều làm thủ công, hệ thống cơ sở vật chất sơ sài.

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 8 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 9

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 10

Tuy nhiên, với việc gắn thêm chữ "Eakmat", cây giống tại các cơ sở này vẫn được rất nhiều người dân chọn mua.

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 11Nhiều người thuê cả ô tô đến để mua với số lượng rất lớn.

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 12Y Văn và Y Nhang (buôn Ba Yang, xã Krông Nô, huyện Lắk, Đắk Lắk) cho biết họ thực sự hoang mang không biết cơ sở cây giống nào mới thực sự là của WASI.

 kỳ lạ co sỏ bán cay gióng nào cũng láy ten eakmat o dak lak hinh anh 13

Cơ sở sản xuất giống của Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat được đầu tư bài bản với công nghệ hiện đại nên cho ra những giống hoàn toàn sạch bệnh.

Ông Trần Vinh- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat, cho biết, đơn vị không có bất kỳ đại lý cấp 2 nào mà chỉ có một điểm giao dịch duy nhất ở số 53 Nguyễn Lương Bằng.

Cũng theo ông Vinh, việc sản xuất giống của Trung tâm trải qua quy trình hết sức nghiêm ngặt bằng dây chuyền công nghệ cao có giá trị hàng tỷ đồng. Trước khi xuất bán ra thị trường, cây giống này còn phải qua khâu kiểm định chất lượng một lần nữa nên hoàn toàn sạch bệnh.

Ông Vinh khẳng định, với việc sản xuất thủ công trong điều kiện thiếu an toàn, cơ sở vật chất thiếu thốn, các cơ sở giống cây trồng tư nhân không thể cho ra sản phẩm sạch bệnh, chất lượng. Vì thế người dân cần phải hết sức tỉnh táo khi mua giống về trồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...