Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 07:49 AM (GMT+7)

FLC Vĩnh Thịnh Resort thâu tóm đất nông nghiệp

authorViệt Tùng Thứ Ba, ngày 22/03/2016 07:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ bị tố “chặn đường mưu sinh của ngư dân” Sầm Sơn (Thanh Hoá), Tập đoàn FLC còn thâu tóm những khu đồi vàng, nhiều lô đất nông nghiệp bờ xôi ruộng mật, để lại đằng sau đó bao nỗi lo lắng, băn khoăn về một tương lai đầy bất ổn cho người nông dân. Dự án Resort FLC tại Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc) là một ví dụ.

   

Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) đã biến trại lợn thành một khu nghỉ dưỡng hoành tráng mang tên FLC Vĩnh Thịnh Resort nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Câu hỏi đặt ra: Vì sao FLC lại có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp dễ dàng đến vậy?

Xin làm chăn nuôi để xây resort

Ngày 21.4.2008, ông Trịnh Hồng Quý - Giám đốc Công ty CP Trang trại Nông sản Quý Giáp (bố đẻ của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC) đã được Sở KHĐT tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2500297546.

 flc vinh thinh resort thau tom dat nong nghiep hinh anh 1

 FLC Vĩnh Thịnh Resort lấy nhiều ruộng của người dân. Ảnh: Việt Tùng

Theo đó, công ty này đã xin đầu tư dự án chăn nuôi lợn tại xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) với diện tích 4,2ha. Ngoài ra ông Quý còn thuê của người dân khoảng 3,1ha đất ruộng, theo thỏa thuận đến hết tháng 12.2013 sẽ thanh lý hợp đồng và bàn giao đất ruộng lại cho người dân.

Tuy nhiên, sau khi thầu được gần 2 năm, năm 2009, ông Quý đã chuyển nhượng số diện tích trên cho Công ty CP FLC Travel do ông Trịnh Văn Quyết - con trai ông làm giám đốc, mặc dù không được người dân đồng ý.

Sau đó, ông Quyết đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng phần diện tích trên thành “Dự án Khu tổng hợp nghỉ dưỡng và thể thao giải trí công cộng đa chức năng FLC Vĩnh Thịnh Resort” với tổng mức đầu tư là 192 tỷ đồng.

Ngày 20.1.2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định 164/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án này. Theo đó, dự án sẽ gồm khu phức hợp như khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, bể bơi, sân thể thao…

Dự án thu hồi đất nông nghiệp của 251 hộ dân, với phương án đền bù là doanh nghiệp tự thỏa thuận. Như vậy, từ đất nông nghiệp, gia đình ông Quý - Quyết đã biến nó thành trang trại nuôi lợn, sau đó lại thuê đất người dân để mở rộng diện tích trang trại, chuyển nhượng rồi chuyển đổi mục đích sử dụng, biến đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh thừa nhận, FLC Vĩnh Thịnh Resort chính là đất thuộc trang trại lợn của Công ty Quý Giáp. “Nhưng sau đó họ chuyển đổi, bây giờ thì mọi việc xong hết rồi, chỉ còn vài hộ nữa chưa lấy tiền đền bù vì chưa thỏa thuận được” - ông Thành nói.

Tự ý triển khai khi chưa được phê duyệt

"Chúng tôi mời phía FLC lên làm việc 3 - 4 lần nhưng họ vẫn không hợp tác. Ban đầu xã và người dân cứ tưởng dự án của tỉnh thu hồi, nên không kiểm tra giấy tờ. Mãi sau mới biết đây là dự án do doanh nghiệp tự thỏa thuận giá cả đền bù với người dân, nhưng khi chưa thỏa thuận xong, họ đã tự ý san lấp, phá vỡ mặt bằng. Họ liều lắm".

Ông Kiều Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh

Ngày 20.1.2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới có Quyết định 164/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên trước đó, năm 2009 mặc dù chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa thu hồi, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, FLC vẫn lấy đất của dân xây dựng những công trình kiên cố, song vẫn không bị cơ quan quản lý nhà nước nào xử lý… Như vậy, FLC đã tự ý triển khai dự án trước khi có phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Kiều Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết, trước khi có Quyết định 164, FLC đã tự ý thỏa thuận đền bù với người dân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ chưa đồng ý, bởi họ cho rằng, họ cho ông Quý thuê đất đến hết năm 2013 thì ông Quý phải trả lại đất cho họ. Tuy nhiên, hết hạn ông Quý không trả mà tự chuyển nhượng với FLC. Hơn nữa, do không chấp thuận giá đền bù của FLC do đó nhiều người không đồng ý và nhiều người dân vẫn đang khiếu nại.

Chị Nguyễn Thị Huệ, một trong các hộ chưa nhận tiền đền bù bức xúc: “Gia đình tôi có hơn sào ruộng, cho ông Quý thuê năm 2007, thời hạn đến hết tháng 12.2013. Song khi hết hạn thuê, ông Quý không những không trả đất, cũng không thỏa thuận với gia đình tôi mà tự ý nhượng lại cho FLC. Sau nhiều lần thỏa thuận giá, hai bên không tìm được điểm chung, tôi đã kiện ra tòa. Nhưng đại diện phía FLC đã nhiều lần bỏ, không tham gia phiên tòa. Tòa xử sơ thẩm nhưng chúng tôi không đồng tình với bản án này và đang kháng cáo để Toà án tỉnh Vĩnh Phúc xử phúc thẩm”.

Mặc dù chưa đền bù, thỏa thuận xong, nhưng năm 2013 FLC đã tự ý san nền và lấp 4 cống mương tưới tiêu của xã, dẫn đến hàng chục ha đất lúa của bà con không có đường tiêu thoát. Vụ việc đã được UBND xã Vĩnh Thịnh vào cuộc, nhiều lần đề nghị FLC lên làm việc và khơi thông cống mương, nhưng họ vẫn bất hợp tác.

Trước những sai phạm này, ngày 14.6.2013 UBND huyện Vĩnh Tường đã gửi Báo cáo số 111/BC-UBND đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh như sau: “Quá trình Công ty cổ phần FLC Travel (Tập đoàn FLC) triển khai thực hiện dự án từ năm 2009 đến nay đã vi phạm ở tất cả các thủ tục gồm: Trình tự, thủ tục đầu tư dự án; phạm vi giới thiệu địa điểm; chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; chuyển mục đích sử dụng đất; cho thuê đất; giao đất…”. UBND huyện Vĩnh Tường cũng cho rằng, theo quy định, các sở, ngành phải báo cáo đề xuất với UBND tỉnh quyết định rút giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt thực hiện dự án…

Nhưng cuối cùng, FLC vẫn không bị xử lý vi phạm. Không chỉ vậy, ngày 20.1.2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định 164/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án này của FLC.

Câu hỏi đặt ra là dự án này có nhiều sai phạm, vì sao vẫn được triển khai?

(Còn nữa)

Xem bình luận
Làm giàu cái gj toàn cướp đất của dân
Bình luận có 0 phản hồi
CÓ cái mương thoát nc còn định cướp của dân
Bình luận có 0 phản hồi
bay gio dang chu trong phat trien cong nghiep va dich vu, hoan nghenh cua du an cua FLC lam giau cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Chả biết tốt cho dân ở đâu vì lao động địa phương chỉ được nhận số ít vào đó. Tấc đất tấc vàng , còn...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi nói thật với bạn nhé, FLC, giúp gì dc cho dân? Lấy đất rồi lấy gì để sản xuất? Trong khi nhiều...
Bình luận có 0 phản hồi
Anh Trịnh Văn Quyết trước kia là luật sư thì việc gì anh lách cũng được ...ngày xưa ở địa chỉ số 1...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

3 cô gái bán dâm được Thương điều tới khách sạn “đi khách” với giá...
Người phụ nữ đã có những trải lòng khi bị chồng phát hiện ảnh chụp...
Phát hiện 3 đối tượng đang hái trộm sầu riêng của gia đình, quá bức...